Tin nóng trong tuần từ 10 - 15/9

Enternews.vn ASEAN sẽ chấm dứt kỷ nguyên là “công xưởng” của thế giới; Chính phủ chưa chủ trương cải cách tiếng Việt; Trăn trở với 60 tỷ USD làm đường sắt… là những tin NÓNG trong tuần từ 10 - 15/9.

1. ASEAN sẽ chấm dứt kỷ nguyên là “công xưởng” của thế giới 

Thủ tướng khẳng định:

Thủ tướng khẳng định: "Những cơ hội mà cuộc cách mạng 4.0 mang lại với các nước ASEAN là vô cùng lớn”

Phát biểu tại phiên toàn thể WEF ASEAN 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trước đây khi nói đến ASEAN là nói đến khu vực có nguồn tài nguyên phong phú, là “công xưởng” của thế giới. Tuy nhiên, trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, ASEAN được biết đến như một khu vực khởi nguồn sáng tạo.

Cơ hội là vậy, tuy nhiên Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng thẳng thắn chỉ ra những thách thức mà các nền kinh tế ASEAN phải đối mặt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

===> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

2. “Giới trẻ ở ASEAN cần suy nghĩ khác để bắt nhịp với 4.0”

Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao của Malaysia Syed Saddiq Syed Abdul Rahman.

Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao của Malaysia Syed Saddiq Syed Abdul Rahman

Đó là khẳng định của ông Syed Saddiq Syed Abdul Rahman - Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao của Malaysia tại Diễn đàn mở với chủ đề “ASEAN 4.0 cho tất cả?” diễn ra mới đây.

Tại Diễn đàn, trả lời câu hỏi về việc người trẻ cần làm gì để thích ứng với kỷ nguyên mới và những người không thích ứng được thì có thể làm gì, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao của Malaysia Syed Saddiq Syed Abdul Rahman cho rằng người trẻ cần tìm ra được đam mê, tìm ra những biện pháp khác thường để đạt được kết quả khác thường.

Thêm vào đó, để Việt Nam nói riêng và khu vực Asean có thể bắt nhịp với cuộc cách mạng công nghệ 4.0, ông Syed Saddiq Syed Abdul Rahman cho rằng giới trẻ ở ASEAN cần suy nghĩ khác.

"Cần đảm bảo làm việc vượt qua những khuôn khổ bình thường. Chúng ta chuyển sang kỷ nguyên mới, kỷ nguyên số thì người trẻ hãy tìm kiếm các đam mê. Khi đã xác định được cảm hứng, xác định được tham vọng của mình thì hãy luôn suy nghĩ trước một bước, nghĩ xem thế hệ của chúng ta cần gì trong 10 năm tới chứ nếu chỉ tuân thủ các nguyên tắc thì đã có hàng chục ngàn người đi trước", ông Syed Saddiq Syed nói.

 ===> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

3. Chính phủ chưa chủ trương cải cách tiếng Việt

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định như vậy tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Luật Giáo dục sửa đổi diễn ra vào sáng 12/9.

Phó Thủ tướng khẳng định, giáo dục là vấn đề xã hội luôn luôn quan tâm. Giáo dục dù tốt thì vẫn luôn cần đổi mới và khi đổi mới sẽ có thử nghiệm, thực nghiệm. 

Lãnh đạo Chính phủ cho biết, việc tranh luận vừa qua về tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có ý kiến. “Đây chỉ là một phương pháp dạy học tiếng Việt, chủ yếu dạy cách phát âm cho trẻ mới đi học chứ không phải đổi mới hay cải cách tiếng Việt. Tôi khẳng định Chính phủ chưa có chủ trương cải cách tiếng Việt ít nhất trong vài năm tới". 

===> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

4. Trăn trở với 60 tỷ USD làm đường sắt

Hướng tuyến đường sắt tốc độ cao có điểm đầu là Hà Nội và điểm cuối là TP.HCM, chiều dài 1.545 km. Đồ họa: H.TRANG

Hướng tuyến đường sắt tốc độ cao có điểm đầu là Hà Nội và điểm cuối là TP.HCM, chiều dài 1.545 km. Đồ họa: H.TRANG

Bộ GTVT vừa có kết luận về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc Nam với trị giá gần 60 tỷ USD. Dự kiến dự án sẽ được trình Quốc hội vào năm 2019, nhưng lấy đâu ra nguồn vốn “khủng” này vẫn đang là một “dấu hỏi” lớn.

===> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

5. Khó tái diễn chu kỳ khủng hoảng kinh tế

Ngân hàng Thế giới (WB) từng cảnh báo khủng hoảng kinh tế toàn cầu chu kỳ 10 năm có thể lặp lại. (Biểu đồ: Dự báo tăng trưởng GDP các nước trên thế giới. Nguồn: Economist, Đvt: %)

Ngân hàng Thế giới (WB) từng cảnh báo khủng hoảng kinh tế toàn cầu chu kỳ 10 năm có thể lặp lại. (Biểu đồ: Dự báo tăng trưởng GDP các nước trên thế giới. Nguồn: Economist, Đvt: %)

Dù dấu hiệu khủng hoảng kinh tế toàn cầu chu kỳ 10 năm chưa rõ ràng, song việc cảnh giác với những diễn biến bất thường của kinh tế thế giới là vô cùng cần thiết. 

Năm 1997, cuộc khủng hoảng tài chính bùng phát ở châu Á, đến năm 2007 cuộc khủng hoảng bắt đầu từ Mỹ rồi lan sang toàn cầu. Theo đó, ngay từ đầu năm nay Ngân hàng Thế giới (WB) đã cảnh báo cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu chu kỳ 10 năm có thể lặp lại.

 ===> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

6. Có dễ luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump?

Không dễ để luận tội và phế truất D. Trump

Không dễ để luận tội và phế truất D. Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang vướng vào một số vụ bê bối, nhiều ý kiến cho rằng ông có thể đối mặt với nguy cơ bị luận tội và phế truất. 

Nguyên nhân sâu xa của các vụ bê bối chính trị ở Mỹ đều là cuộc chiến tranh giành quyền lực giữa hai thế lực chính trị lớn nhất là Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa.

Hiện tại đối thủ chính trị của Trump - Đảng Dân chủ cần thêm 2 ghế để giành thế thượng phong trong Thượng viện, nhưng cần đến 25 ghế để giành quyền kiểm soát Hạ viện. Đây là cơ sở để phe đối lập kiếm đủ số phiếu biểu quyết luận tội và phế truất Tổng thống đương nhiệm. 

===> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

7. Thắng lợi của doanh nghiệp chính là thành công của Chính phủ

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh (VBS) 2018 chiều 13/9. Ảnh: Quốc Tuấn.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh (VBS) 2018 chiều 13/9. Ảnh: Quốc Tuấn.

Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh (VBS) 2018 chiều ngày 13/9.

Tham gia hội nghị VBS 2018 với chủ đề kết nối và đối tác tin cậy, bên cạnh những thành quả đạt được, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những thực trạng chưa đạt được để các đại biểu, chuyên gia, doanh nghiệp suy nghĩ và hành động quyết liệt hơn.

Theo đó, Thủ tướng cho rằng, dù đã tham gia nhiều chuỗi giá trị toàn cầu nhưng trên thực tế vẫn còn nhiều việc để làm. Doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu vẫn chưa tương xứng tiềm năng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra thành công của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu nhưng nhiều doanh nghiệp Việt Nam mới tham gia khâu đơn giản như lắp ráp sản phẩm.

Thủ tướng cũng khẳng định cam kết của Chính phủ trong việc đóng vai trò kiến tạo, đồng hành cùng doanh nghiệp trong nước cũng như nhà đầu tư nước ngoài.

===> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

8. JICA nói gì về những vướng mắc trong các khoản vay ODA Nhật Bản?

Nhà thầu Việt Nam chiếm tỷ lệ cao nhất trong các nhà thầu tham gia dự án ODA Nhật Bản.

Nhà thầu Việt Nam chiếm tỷ lệ cao nhất trong các nhà thầu tham gia dự án ODA Nhật Bản.

Mới đây, Bộ Tài chính đã có báo cáo trình lên Thủ tướng Chính phủ liên quan đến các khoản vay ODA của Nhật Bản trong năm tài chính 2018.

Điều đáng nói, ngay sau đó, đã có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh câu chuyện vốn ODA của Nhật Bản. Trong đó, có nhiều ý kiến cho rằng, quốc tịch nhà thầu trong các dự án ODA Nhật Bản chủ yếu vẫn là doanh nghiệp Nhật Bản.

===> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

 9. Cẩn trọng với áp lực đảo chiều ngắn hạn

Cuối cùng thị trường đã có tuần điều chỉnh đầu tiên sau 7 tuần tăng điểm liên tiếp, có thời điểm VN-Index xuống tới 955,5 điểm.

Nếu nhìn vào điểm số như trên hẳn nhiều người cảm thấy thực sự lo ngại bởi mức giảm quá mạnh. Tuy nhiên, khi nhìn một cách tổng thể, thì câu chuyện không quá tệ bởi sự “đóng góp” cực lớn của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn VIC, GAS, VNM và cổ phiếu ngân hàng như VCB, VPB, CTG...

===> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

10. Thép Việt "loay hoay" trong vòng xoáy kiện phòng vệ

gành thép là một trong những ngành chịu áp lực về kiện tự vệ, áp thuế nhiều nhất

Ngành thép là một trong những ngành chịu áp lực về kiện tự vệ, áp thuế nhiều nhất

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam, chỉ trong vòng khoảng 1 tháng vừa qua, ngành thép phải chịu áp lực kiện phòng vệ, chống bán phá giá với gần 10 vụ kiện phòng vệ thương mại khác nhau. Điều này đưa ngành thép trở thành một trong những ngành chịu áp lực về kiện tự vệ, áp thuế nhiều nhất. 

===> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

11. Xuất khẩu thủy sản sang EU vẫn "ảm đạm"

ù xuất khẩu cá tra vẫn tăng trưởng mạnh, xuất khẩu các mặt hàng khác như cá ngừ, cá biển khác cũng tăng nhẹ nhưng không đủ bù đắp mức sụt giảm của xuất khẩu tôm.

Dù xuất khẩu cá tra vẫn tăng trưởng mạnh, xuất khẩu các mặt hàng khác như cá ngừ, cá biển khác cũng tăng nhẹ nhưng không đủ bù đắp mức sụt giảm của xuất khẩu tôm.

Xuất khẩu tôm và hải sản của Việt Nam đang có xu hướng sụt giảm. Việt Nam có thể sẽ không đạt được kế hoạch kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD đề ra cho năm nay.

Hiện, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tập trung vào 3 mặt hàng chính, chiếm tỷ lệ kim ngạch xuất khẩu cao, lần lượt là tôm, cá tra và cá ngừ. Nếu 1 trong 3 mặt hàng này, đặc biệt là tôm có sự trồi sụt về kim ngạch, ngay lập tức sẽ ảnh hưởng đến tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành thủy sản.

===> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

12. Dệt may đang "hụt hơi" ở thị trường nội địa

Theo báo cáo ngành dệt may của Công ty chứng khoán quốc tế (VIS), dệt may là một trong những ngành xuất siêu kỷ lục của Việt Nam khi năm 2017 đạt thặng dư đến 15,5 tỷ USD. 8 tháng đầu năm 2018 kim ngạch xuất khẩu dệt may đã đạt 19,4 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng 10,4% của cùng kỳ 2017. 

4 thị trường lớn Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc chiếm đến 75% giá trị hàng xuất khẩu Việt Nam. Các thị trường lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc đều có sự tăng trưởng hơn 20% so với cùng kỳ bên cạnh thị trường mới Trung Quốc cũng gia tăng đến gần 50%.

Cơ hội đến với dệt may là thế, nhưng không thiếu những rào cản vẫn còn lấn át. Giá trị gia tăng trong sản phẩm thời trang Việt thực tế vẫn rất thấp khi những đơn hàng, hợp đồng sản xuất hay xuất khẩu theo ODM (bao gồm cả khâu thiết kế) vẫn chiếm tỷ lệ rất nhỏ, trong khi phần lớn là hợp đồng xuất khẩu gia công.

===> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

13. Đường sắt cao tốc Bắc - Nam sẽ dùng công nghệ nào?

Các chuyên gia cho rằng, VN nên sử dụng công nghệ tàu chạy cới tốc độ 350 -400 km/h.

Các chuyên gia cho rằng, VN nên sử dụng công nghệ tàu chạy cới tốc độ 350 -400 km/h.

Liên danh tư vấn dự án Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đề xuất sử dụng công nghệ tàu chạy trên ray để tiết kiệm chi phí và phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Theo đó, đại diện Tư vấn TEDI-TRICC-TEDISOUTH (đơn vị lập báo cáo khả thi) đã trình bày với Bộ Giao thông Vận tải 3 loại hình tàu cao tốc trên thế giới.

===> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

14. PTC đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa có văn bản lưu ý về nguy cơ cổ phiếu PTC sẽ bị hủy niêm yết.

Báo cáo tài chính bán niên của CTCP Đầu tư và Xây dựng Bưu điện (HOSE: PTC) vừa gửi Sở GDCK TPHCM (HOSE) bị đơn vị kiểm toán là công ty TNHH KPF Việt Nam từ chối đưa ra kết luận.

Cụ thể, đơn vị kiểm toán không thể kiểm tra được tính đúng đắn về các số dư đầu kỳ. Do vậy, KPF không đưa ra ý kiến về số dư tại ngày 1/1/2018 cũng như ảnh hưởng của chúng tới các chỉ tiêu khác được trình bày trên BCTC hợp nhất bán niên kết thúc 30/6.

Ngoài ra, tổng các khoản công nợ phải thu đã được đối chiếu là 11,7 tỷ đồng, chiếm 14% tổng số công nợ phải thu khách hàng, trả trước cho người bán và các khoản phải thu khác. Công nợ phải trả cũng chưa được đối chiếu xác nhận đầy đủ. KPF không thể kiểm tra được tính đúng đắn về các số liệu này bằng các thủ tục soát xét, do đó không đưa kết luận về tính hiện hữu và giá trị các khoản mục nêu trên.

===> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

15. Vinapaco “hé lộ” đề án tái cơ cấu chấn động

Đề án tái cơ cấu Tổng công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco) giai đoạn 2018 – 2020, tầm nhìn 2025 – 2030 vừa được Vinapaco trình Bộ Công Thương.

Đề án tái cơ cấu Tổng công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco) giai đoạn 2018 – 2020, tầm nhìn 2025 – 2030 vừa được Vinapaco trình Bộ Công Thương.

Tổng Công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco) vừa “hé lộ” đề tái án cơ cấu "chấn động" với việc việc sáp nhập, hợp nhất, khai tử, thoái vốn tại hàng loạt đơn vị thuộc Tổng công ty này.

Theo đề án, Vinapaco đề xuất sáp nhập Phòng Điều độ vào Phòng Kỹ thuật; sáp nhập Phòng Kinh doanh xuất nhập khẩu vào Phòng vật tư nguyên liệu, lấy tên là Phòng Vật tư nguyên liệu và Kinh doanh xuất nhập khẩu. Đối với các đơn vị hạch toán phụ thuộc, Vinapaco sẽ chấm dứt hoạt động của Công ty Chế biến và Xuất nhập khẩu Dăm mảnh do sản xuất kinh doanh trong thời gian vừa qua liên tục thua lỗ.

Bên cạnh đó, Vinapaco cũng giải thể Chi nhánh Tổng công ty Giấy Việt Nam tại Hà Nội, dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2019 - 2020. 

===> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

16. “Điểm mặt” những doanh nghiệp thua lỗ của Vicem

Một số dự án được Bộ Tài chính "điểm mặt" như Công ty cổ phần Xi măng Vicem Bút Sơn, Hải Vân, Hoàng Mai... Nhiều công ty lỗ hoặc có số lỗ lũy kế lớn như Công ty Vicem Xi măng Tam Điệp, Công ty cổ phần: Xi măng Hạ Long, Sông Thao, Sông đà 12...

Đáng chú ý, Vicem có khoản đầu tư tại Công ty cổ phần Cao su Đồng Phú – Kratie và Đồng Nai – Kratie. Trong Đề án tái cơ cấu Vicem giai đoạn 2013 – 2015 của Thủ tướng Chính phủ, Vicem đã triển khai thoái toàn bộ vốn tại hai công ty trên nhưng không thành công do không có nhà đầu tư tham gia.

Không những vậy, một số công ty con sản xuất xi măng khác như Vicem Bút Sơn, Bỉm Sơn, Hoàng Mai…, doanh thu và lợi nhuận năm 2017 sụt giảm mạnh. Nhiều công ty con lỗ hoặc có số lỗ lũy kế lớn, mất vốn, mất khả năng thanh toán thuộc diện phải thực hiện giám sát tài chính đặc biệt như Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Tam Điệp, Công ty cổ phần Xi măng Hạ Long và Sông Thao.

===> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

17. Việt Nam là một trong những quốc gia đề cập nhiều nhất về Cách mạng 4.0 

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2018.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2018.

Chiều 13/9, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2018 đã được tổ chức tại Hà Nội. Hội nghị nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018. Báo Diễn đàn Doanh nghiệp xin trích đăng toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc tại Hội nghị này.

===> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

18. TP Vinh, tỉnh Nghệ An: Cải tạo trên 600m vỉa hè “ngốn” hết hơn 13,7 tỷ đồng

Để có hành lang làm nơi đỗ cho ô tô, TP Vinh đã phê duyệt dự án cải tạo một số điểm trên vỉa hè các tuyến đường có tổng chiều dài 613m với kinh phí hơn 13,7 tỷ đồng.

Điều đáng quan tâm là sau khi điều chỉnh phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật, dự án này đã không đưa 120m chiều dài vỉa hè đường Hồ Tùng Mậu vào danh mục thi công nhưng các khoản chi phí phục vụ công trình vẫn không hề được cắt giảm. Duy nhất chỉ có danh mục chi cho quản lý dự án có giảm hơn 28 triệu đồng, chi phí để giải phóng mặt bằng vẫn ở mức 3,9 tỷ, thậm chí cho dự phòng sau khi điều chỉnh còn tăng từ 491.894.000 đồng lên 529.452.000 đồng.

===> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

19. Dự án đất nền mang tên Nam Đà Nẵng và sự buông lỏng quản lý quy hoạch

hiều dự án bất động sản tại Quảng Nam được đặt tên

Nhiều dự án bất động sản tại Quảng Nam được đặt tên "dự án đất nền Nam Đà Nẵng" có dấu hiệu buông lỏng quản lý đất đai của chính quyền địa phương làm phá vỡ quy hoạch.

Như đã phản ánh trong số báo 72 – ngày 7/9/2018, lợi dụng chủ trương đầu tư theo hình thức BT, các cấp chính quyền tỉnh Quảng Nam đã ưu ái cho các doanh nghiệp “con cưng” trong việc thực hiện dự án và từ chủ trương này, hàng loạt dự án khai thác quỹ đất tại Thị xã Điện Bàn được giới buôn bán bất động sản đặt tên "dự án đất nền Nam Đà Nẵng" có dấu hiệu buông lỏng quản lý đất đai của chính quyền địa phương làm phá vỡ quy hoạch.

===> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

20. Ai “tiếp tay” cho dự án BT? Kỳ cuối: Giải pháp nào hiệu quả?

ột góc dự án BĐS chia lô bán nền trên địa bàn xã Điện Dương, huyện Điện Bàn, Quảng Nam

Một góc dự án BĐS chia lô bán nền trên địa bàn xã Điện Dương, huyện Điện Bàn, Quảng Nam

Hạn chế tối đa việc chỉ định nhà thầu, chỉ định nhà đầu tư, thực hiện phổ biến hình thức đấu giá công khai, đấu thầu rộng rãi trong nước, quốc tế,… là những giải pháp để loại bỏ tiêu cực.

===> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

21. Thanh tra dự án nghìn tỷ tại Bắc Giang

Thi công hệ thống thoát nước trên đường dẫn lên cầu Đồng Sơn

Thi công hệ thống thoát nước trên đường dẫn lên cầu Đồng Sơn

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa yêu cầu yêu cầu Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc thực hiện Dự án xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu theo hình thức hợp đồng BT, việc cho mượn đất Công viên Hoàng Hoa Thám để xây dựng sân golf và việc thực hiện dự án đầu tư Công viên Hoàng Hoa Thám của UBND tỉnh Bắc Giang.

Nguyên nhân bởi thời gian gần đây một số cơ quan báo chí đã có loạt bài phản ánh tại tỉnh Bắc Giang, doanh nghiệp tự đề xuất dự án BT nghìn tỷ trúng thầu, được ưu ái nguồn vốn từ Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Bắc Giang, được UBND tỉnh bảo lãnh vay vốn, đây là doanh nghiệp liên tiếp trúng hàng chục gói thầu tại Bắc Giang đã gây bức xúc trong dư luận. 

Bên cạnh đó, cũng có loạt bài phản ánh 17.472 m2 đất trung tâm thành phố Bắc Giang thuộc quy hoạch Công viên Hoàng Hoa Thám nhưng UBND tỉnh Bắc Giang cho tư nhân mượn để xây dựng sân tập golf với thời hạn 48 năm.

===> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

 22. Cần Thơ: Hàng ngàn sổ đỏ bị chủ đầu tư thế chấp vay vốn

Ông Huỳnh Hữu Phước - TGĐ CiC8 hứa sẽ cố gắng trả lại sổ đỏ cho các hộ mua nhà

Ông Huỳnh Hữu Phước - TGĐ CiC8 hứa sẽ cố gắng trả lại sổ đỏ cho các hộ mua nhà

Ngày 14/9, ông Huỳnh Hữu Phước - Chủ đầu tư Khu đô thị mới Hưng Phú, TP Cần Thơ thừa nhận vẫn còn gần 300 sổ đỏ của người mua nhà “kẹt” ở ngân hàng.

Ông Phước cũng cam kết đến tháng 12/2018 sẽ cấp giấy cho những hộ đổi đất đền bù để lấy nền tái định cư nơi đã có hạ tầng và đến tháng 3/2019 sẽ cấp 483 sổ đỏ cho khách hàng mua nhà đất tại nơi đã có hạ tầng. Số còn lại sẽ cố gắng cấp vào tháng 6/2019.

===> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

23. Chủ đầu tư New City Thủ Thiêm ép khách hàng ký hợp đồng mua bán… “trái luật”?

New City vốn là dự án 1.330 căn hộ tái định cư khu đô thị mới Thủ Thiêm

New City vốn là dự án 1.330 căn hộ tái định cư khu đô thị mới Thủ Thiêm

Chủ đầu tư dự án New City Thủ Thiêm vừa gửi thông báo yêu cầu người mua nhà tiếp tục đóng tiền và ký hợp đồng mua bán căn hộ. Thời hạn chậm nhất đến ngày 17/9/2018, khách hàng không ký hợp đồng mua bán chủ đầu tư sẽ tiến hành thanh lý căn hộ.

Tuy nhiên, trước yêu cầu của khách hàng chủ đầu tư Thuận Việt lại không cung cấp được bất cứ bằng chứng nào chứng minh doanh nghiệp có đầy đủ điều kiện được bán dự án New City Thủ Thiêm theo quy định của pháp luật.

===> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

24. “Lật tẩy” chiêu rao bán đất nền giá rẻ

Sau cơn sốt thị trường ghi nhận nhiều thông tin rao bán đất nền giá rẻ

Sau cơn sốt thị trường ghi nhận nhiều thông tin rao bán đất nền giá rẻ

Sau cơn sốt đất tháng 4/2018, thị trường Tp.HCM liên tục xuất hiện các tin rao bán đất nền cắt lỗ từ 30 - 40%, đất giá rẻ tầm 300 - 700 triệu tại quận 9, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh… Nội dung chủ yếu là “cần thoát hàng nhanh để thu hồi vốn”, “cần tiền để trả lãi ngân hàng”, “cắt lỗ ra hàng nhanh xoay vòng vốn”… thu hút sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, hầu hết thông tin chào bán có tính xác thực rất thấp, thậm chí là lừa đảo.

===> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tin nóng trong tuần từ 10 - 15/9 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích