Tin NÓNG trong ngày 9 tháng 5

Enternews.vn 4 dự án của Vinachem: 1 "điểm sáng", 3 "điểm tối"; “Xẻ thịt” biển Đà Nẵng; Thị trường gọi xe có là "miếng mồi ngon"?; Vì sao khối ngoại "tháo chạy" khỏi TTCK Việt Nam?... là tin NÓNG trong ngày 9/5.

1. Điều chỉnh 2 dự án giao thông tại Hà Nội và Bình Thuận

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về điều chỉnh Dự án đầu tư xây dựng đường sắt đô thị thành phố Hà Nội và điều chỉnh cục bộ quy hoạch đường ven biển đoạn Phan Thiết - Thuận Quý, tỉnh Bình Thuận.

=>> Xem chi tiết tại đây.

2. Bốn dự án sản xuất phân bón Vinachem: Một "điểm sáng", ba "điểm tối"

Năm 2018, dự kiến đạm Hà Bắc sẽ sản xuất khoảng 350.000 tấn urê và lỗ 721 tỷ đồng.

Ngoài điểm sáng duy nhất là dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng, còn lại 3 dự án nhà máy phân bón khác của Vinachem đều trong tình trạng thua lỗ nặng nề.

=>> Xem chi tiết tại đây.

3. Luật Hồi tỵ và vấn nạn “cả họ làm quan”

Hội nghị BCH Trung ương lần thứ 7 đang bàn đến những chuyện hệ trọng. Làm sao để đẩy lùi tình trạng cả họ làm quan? Làm gì để chống chạy chức, chạy quyền, kiểm soát quyền lực?

Một giải pháp có từ thời xa xưa nhưng xem ra nay vẫn rất cần. Sắp tới đây, (có thể) Bí Thư cấp ủy cấp tỉnh, huyện không phải là người địa phương, quan điểm tương đồng với tinh thần Luật Hồi tỵ - Bộ luật được ban hành bởi vua Lê Thánh Tông vào thời hậu Lê (thế kỷ XV).

=>> Xem chi tiết tại đây.

4. Chính thức tạm dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đất đai tại Bắc Vân Phong

Chính thức tạm dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đất đai tại Bắc Vân Phong

Ngày 9/5, ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký công văn khẩn chỉ đạo siết chặt quản lý đất đai tại huyện Vạn Ninh - nơi dự kiến thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong.

Công văn nêu rõ, hiện nay Quốc hội đang xem xét thông qua Luật Đơn vị Hành chính Kinh tế đặc biệt và UBND tỉnh Khánh Hòa đang triển khai công tác lập quy hoạch khu vực huyện Vạn Ninh để đáp ứng yêu cầu phát triển khi Luật Đơn vị Hành chính Kinh tế đặc biệt có hiệu lực.

=>> Xem chi tiết tại đây.

5. “Xẻ thịt” biển Đà Nẵng (Kỳ I): Sống ở biển nhưng không dễ xuống biển

Không thể phủ nhận sự có mặt của hàng loạt các resort, các khu du lịch ven biển đã góp phần làm thay đổi bộ mặt của TP nhưng kéo theo đó là những hệ quả xấu mà việc người dân bị chặn lối xuống biển là minh chứng rõ nét nhất.

=>> Xem chi tiết tại đây.

6. Tôm Việt lại đối mặt với cảnh báo kháng sinh cấm

Thu hoạch tôm ở ĐBSCL. Ảnh: Lê Hoàng Vũ

Cơ quan chức năng Hàn Quốc vừa liên tục có những cảnh báo về việc phát hiện kháng sinh cấm trong tôm NK từ Việt Nam.

Theo Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD), vào các ngày 12 và 24/4 vừa rồi, Bộ An toàn thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) đã gửi 2 công thư tới NAFIQAD, thông báo về việc phát hiện liên tiếp Nitrofurans trong các lô hàng tôm NK từ Việt Nam.

=>> Xem chi tiết tại đây.

7. Thị trường gọi xe có thực sự là "miếng mồi ngon"?

Thị trường Việt Nam sẽ có nhiều xáo trộn lớn, khi ứng dụng gọi xe Uber rút lui, bán lại cho Grab và nhiều ứng dụng mới “thế chỗ”. Ngay sau khi ứng dụng công nghệ gọi xe Uber sáp nhập Grab, nhiều ứng dụng gọi xe Việt Nam đã ra mắt thị trường với kỳ vọng chiếm thị phần của Uber để lại.

=>> Xem chi tiết tại đây.

8. Làm rõ quy trình giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm

Sau khi nhận được yêu cầu chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Yến (Ni sư Thích nữ Tín Liên) – Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM về quy trình giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm; về trách nhiệm thông báo của Toà án sau khi nhận đơn đề giám đốc thẩm, tái thẩm; Về việc người dân có quyền khởi kiện hay không? Nếu khởi kiện thì khởi kiện tại Toà án nào khi bản án có hiệu lực pháp luật mà Chủ tịch UBND huyện và Chủ tịch UBND tỉnh đưa ra các lý do kéo dài việc thi hành án, Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã có văn bản trả lời.

=>> Xem chi tiết tại đây.

9. Đẩy mạnh hoạt động đầu tư xử lý rác thải thành điện

Hoạt động đầu tư nhà máy xử lý rác thải thành điện năng tại Việt Nam thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài như Phần Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản tham gia đầu tư, khiến nhiều chuyên gia cho rằng thời điểm hiện tại là thời điểm “vàng” cho hoạt động đầu tư này.

=>> Xem chi tiết tại đây.

10. Nguyên nhân nào khiến khối ngoại "tháo chạy" khỏi TTCK Việt Nam?

Trong hơn 3 tháng qua, khối ngoại đã liên tục bán ròng. Điều này đã và đang tác động không nhỏ tới tâm lý giao dịch của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

=>> Xem chi tiết tại đây.

11. Điểm sáng trong bức tranh tiền tệ

Mặt bằng lãi suất ổn định; 3 năm liên tiếp dẫn đầu về cải cách thủ tục hành chính; tái cơ cấu và xử lý nợ xấu đạt mục tiêu quan trọng... là những điểm sáng của bức tranh tiền tệ đầu năm 2018.

=>> Xem chi tiết tại đây.

12. Hậu quả từ việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân JCPOA

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân JCPOA được ký kết giữa Iran và 6 cường quốc (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức) vào năm 2015.

=>> Xem chi tiết tại đây.

13. Bùng nổ cuộc chiến chống áp đặt thuế quan của Mỹ

Sự phản đối thuế quan nhập khẩu nhôm và thép mà Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng vào tháng 3 vừa qua đang gia tăng trên toàn thế giới.

=>> Xem chi tiết tại đây.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tin NÓNG trong ngày 9 tháng 5 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích