Tin NÓNG trong ngày 30 tháng 5

Enternews.vn Hơn 1 nửa số tàu du lịch tại Cát Bà bị đình chỉ hoạt động; “Cuộc chiến” ứng dụng gọi xe; UBND TP Vinh gửi “tối hậu thư” cho Công ty Gia Thịnh Phát... là tin NÓNG trong ngày 30/5.

1. Quốc hội tiếp tục thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học

Sáng 30/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học. 

Đầu giờ sáng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Kế tiếp, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

=>> Xem chi tiết tại đây.

2. Nhiều bộ ngành ủng hộ nghỉ Tết nguyên đán 2019 trong 9 ngày

Thông tin này vừa được ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng An toàn lao động (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết chiều 29/5.

Ông Thắng cho biết, tính đến thời điểm này, đã có 12/14 bộ, ngành gửi ý kiến đồng thuận với phương án Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất về dự thảo Tờ trình lịch nghỉ các ngày Lễ, Tết trong năm 2019, trong đó, dự kiến nghỉ Tết Nguyên đán là 9 ngày.

Dự kiến, đầu tháng 6, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ trình Chính phủ phê duyệt phương án nghỉ Tết 2019. 

=>> Xem chi tiết tại đây.

3. Hơn 1 nửa số tàu du lịch tại Cát Bà bị đình chỉ hoạt động

Tàu Hoàng Phương - nỗi ám ảnh của 1 du khách người Úc

63 trên tổng số 111 tàu hoạt động tại Cát Bà bị tạm đình chỉ hoạt động do chưa đủ điều kiện.

Đây là con số được ông Hoàng Trung Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Hải cho biết tại cuộc họp các sở, ngành để chấn chỉnh hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

=>> Xem chi tiết tại đây.

4. Xuân Mai Corp: Mục tiêu xa vời!

Báo cáo vừa công bố cho thấy, Xuân Mai Corp đã ghi nhận mức lỗ sau thuế là 23,2 tỷ đồng trong quý I/2018, nhưng doanh nghiệp này vẫn "mạnh dạn" đặt mục tiêu năm 2018 lãi sau thuế là 109,3 tỷ đồng.  

=>> Xem chi tiết tại đây.

5. “Bột nở ngân sách”, đầu chuột và đuôi voi

Thêm một phát biểu đầy hình tượng của đại biểu Nguyễn Anh Trí về một loại “bột nở” mang tên ngân sách, nó như mở ra hết mọi tầng nấc ngữ nghĩa của một nhẽ thường tình bấy lâu, là câu chuyện đội vốn tại các dự án đầu tư công.

72 tỷ đồng vốn ban đầu nạo vét con sông chảy qua vùng lõi cố đô Hoa Lư (Ninh Bình). Người ta chưa kịp thấy công trình đen đỏ ra sao mà dòng sông đã mang đi thêm 2.523 tỷ đồng, loại “bột nở” siêu hạng thổi bùng lên 36 lần của 72 tỷ đồng!

Chốt hạ như đại biểu Trương Trọng Nghĩa là “không thể giải thích gì thêm được”, còn đại biểu Trí ví von “cả thế giới khó có thể tìm ra một loại “bột nở” nào để làm nở kinh phí đầu tư lúc đầu chỉ là con chuột nhắt, sau là con voi mà là voi ma mút như vậy”.

=>> Xem chi tiết tại đây.

6. “Cuộc chiến” ứng dụng gọi xe

Go-Jek hiện đang được định giá khoảng 5 tỷ USD, theo PitchBook

Việt Nam đã có gần 10 loại hình dịch vụ vận tải bằng ứng dụng từ các hãng khác nhau. Điều này cho thấy sự phổ biến cũng như giá trị kinh tế mà loại hình này đem lại.

Tưởng như mọi việc an bài khi Grab mua lại Uber, nhưng cuộc chiến ứng dụng gọi xe lại bắt đầu nóng lên với sự châm ngòi của Go-Jek, Aber, MVL… Dù thế nào thì cạnh tranh cũng sẽ khiến khách hàng được lợi hơn.

=>> Xem chi tiết tại đây.

7. Giá thịt lợn nhảy múa từng ngày: Lợi nhuận khủng vào túi ai?

Theo quy luật thị trường nhiều năm, mùa nắng nóng, giá thịt lợn thường có xu hướng giảm nhẹ do nhu cầu ở miền Bắc giảm.

Tuy vậy, kể từ giữa tháng 4 đến nay, giá thịt lợn trên thị trường lại tăng vùn vụt từng ngày. Nhiều nơi, giá lợn hơi xuất chuồng đã lên tới mức 50.000 đồng/kg. Đáng nói, chỉ 1 năm trước, các bộ, ngành trong đó có Bộ NN&PTNT còn hô hào người dân, tổ chức vào cuộc “giải cứu thịt lợn” do nguồn cung dư thừa.

=>> Xem chi tiết tại đây.

8. Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ gỡ khó cho nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng vừa kiến nghị Chính phủ bổ sung số vốn 3.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ người dân mua nhà ở xã hội.

Theo Bộ Xây dựng, dù Chính phủ chỉ đạo quyết liệt nhưng việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội mới đạt khoảng 30% mục tiêu đề ra.

Cụ thể, trong giai đoạn 2018-2020, vốn ngân sách bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội là 1.262,069 tỷ đồng/9.000 tỷ đồng, đáp ứng khoảng 13% so với yêu cầu của Ngân hàng Chính sách xã hội. Ngân hàng được giao 500 tỷ đồng trong năm 2018 nhưng đến nay vẫn chưa được giải ngân.

=>> Xem chi tiết tại đây.

9. Lịch sử “buồn” của khu đất vàng bỏ hoang 15 năm tại TP Nha Trang

Lịch sử “buồn” của khu đất vàng bỏ hoang 15 năm tại TP Nha Trang

Một khu đất vàng nằm ngay vị trí đắc địa giữa đường Trần Phú và Nguyễn Thị Minh Khai (phường Lộc Thọ, TP. Nha Trang) đã bị bỏ hoang 15 năm nay với bao nhà đầu tư đến rồi đi. Hiện nay công tác đấu thầu khu đất này đã được tái khởi động và đang bước vào giai đoạn chấm thầu.

=>> Xem chi tiết tại đây.

10. Giới nhà giàu đang đầu tư vào đâu?

Không phải ngẫu nhiên các dự án biệt thự, nhà phố cứ chào bán đến đâu cháy hàng đến đó mặc dù giá bán cao ngất ngưởng và ngày càng có dấu hiệu gia tăng.

Từ mấy năm trước, Công ty tư vấn Savills đã dự báo rằng, có tới 280.000 hộ gia đình sẽ chuyển từ tầng lớp trung lưu lên khá giả trong giai đoạn 2016-2020 và đó là những người ưa thích mua nhà phố, biệt thự để sinh sống.

=>> Xem chi tiết tại đây.

11. UBND TP Vinh gửi “tối hậu thư” cho Công ty Gia Thịnh Phát

UBND Tp Vinh ban hành “tối hậu thư” yêu cầu chủ đầu tư dừng hoàn thoàn việc thi công công trình

Trước tình trạng dù công trình đã bị đình chỉ từ tháng 12/2017 nhưng Công ty Cp Gia Thịnh Phát vẫn cố tình cho máy móc, nhân công tiến hành xây dựng trong suốt thời gian qua, ngày 29/05/2018, UBND Tp Vinh đã ban hành văn bản số 2913/UBND-QLĐT gửi phường Bến Thuỷ, Công an Tp Vinh, Đội quản lý trật tự đô thị Tp, Điện lực Tp Vinh, Công ty CP cấp nước Nghệ An về việc đình chỉ nghiêm tại dự án Tổ hợp nhà ở và trung tâm thương mại số 176 Nguyễn Du, phường Bến Thuỷ.

=>> Xem chi tiết tại đây.

12. Đừng đẩy ngư dân vào đường cùng

p/Con tàu được đóng mới theo Nghị định 67 của ông Liên phơi mưa nắng hơn 3 năm nay.

Sau thảm nạn Chan Chu vào tháng 5/2006 cả làng biển Bình Minh, Thăng Bình có 87 ngư dân bỏ mình giữa biển Hoàng Sa, lão kình ngư Trần Văn Liên trở về mang nổi ám ảnh và ôm ấp giấc mơ đóng con tàu lớn. Gần 10 năm sau, giấc mơ của ông thành hiện thực khi quyết định bán con tàu của mình và vay mượn thêm 750 triệu đồng làm vốn đối ứng để được BIDV cho vay gần 16 tỉ đồng đóng mới con “tàu 67”.

Tàu đóng hoàn thành chuẩn bị chạy chuyến biển đầu tiên thì máy chính bị sự cố và các bên liên quan đùn đẩy trách nhiệm buộc ông phải đưa vụ việc ra tòa. Đã gần 3 năm trôi qua con tàu vẫn nằm bờ phơi mưa nắng đã đẩy gia đình ông Liên lâm vào cảnh khốn cùng...

=>> Xem chi tiết tại đây.

13. Sớm ban hành định mức sử dụng tài sản công chuyên dùng

đến nay, mới có Bộ trưởng Bộ Tài chính, HĐND tỉnh Sơn La ban hành quy định thay thế cho quy định về phân cấp trước đây.

Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 được kỳ vọng sẽ tạo lập cơ sở pháp lý để tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng, khai thác tài sản công. Tuy nhiên, để Luật đi vào cuộc sống, còn nhiều việc phải làm.

=>> Xem chi tiết tại đây.

14. Thêm tin không vui cho cổ phiếu HVG

Theo thông tin của HOSE, HVG tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện cảnh báo. Theo đó, cổ phiếu HVG sẽ bị hạn chế về thời gian giao dịch, cụ thể chỉ được phép giao dịch vào phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận kể từ ngày 04/06/2018.

=>> Xem chi tiết tại đây.

15. Khủng hoảng chính trị Italy khó chặn đà rơi của giá vàng

Trong tuần này, giá vàng miếng SJC dao động trong biên độ từ 36,56- 36,64 triệu đồng/lượng- 36,62- 36,76 triệu đồng/lượng.

Sau khi mở cửa tuần này ở mức 1.299USD/oz, giá vàng đã dao động trong biên độ 1.292- 1.306USD/oz. Sở dĩ giá vàng đã có tín hiệu tích cực ngay sau khi mở cửa tuần này do khủng hoảng chính trở Italy trở nên trầm trọng hơn khi Tổng thống Sergio Matarella không chấp nhận đề cử một chính trị gia có tư tưởng chống EU giữ chức Bộ trưởng tài chính nước này. Động thái này đã khiến Thủ tướng đắc cử của Italy tuyên bố từ chức, theo đó đảng Phong trào 5 Sao và đảng Liên minh phương Bắc đã hủy bỏ thành lập chính phủ liên minh.

Mặc dù ông Sergio Matarella đã đề cử ông Carlo Cottarelli, cựu Giám đốc điều hành IMF làm Thủ tướng lâm thời để thành lập chính phủ mới, nhưng chính phủ của ông Carlo Cottarelli có được Quốc hội nước này thông qua hay không vẫn chưa có gì chắc chắn.

=>> Xem chi tiết tại đây.

16. Bê bối chính trị ở Italy và phép thử mô hình Châu Âu

Liệu Italia sẽ có bầu cử sớm để chấm dứt khủng hoảng?

Châu Âu dẫn dắt thế giới từ mấy thế kỷ nay, giá trị châu Âu đã được kiểm chứng. Thế kỷ 21, điểm “nóng” trỗi dậy chuyển về Châu Á, cùng với cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế với mật độ ngày càng dày như một phép thử cho mô hình Châu Âu.

Chủ nghĩa tư bản - nơi tập trung cao độ những thành tựu của nhân loại, nhưng cũng là nơi tiềm ẩn những cuộc khủng hoảng kinh tế - chính trị mang tính chu kỳ, như một thứ “đặc sản”. Đáng chú ý nhiều năm trở lại đây, các cuộc khủng hoảng luôn xuất phát từ những nước tư bản “già”.

=>> Xem chi tiết tại đây.

17. Xung đột thương mại Mỹ- Trung "nóng" trở lại

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ mạnh tay với việc vi phạm sở hữ trí

Việc Mỹ đe dọa giữ kế hoạch áp đặt thuế quan lên đến 50 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đã làm cho quan hệ thương mại giữa 2 quốc gia này căng thẳng trở lại.

Bộ thương mại Trung Quốc đã phản ứng gay gắt, nói rằng quốc gia này rất ngạc nhiên và thấy điều này hoàn toàn trái ngược với sự đồng thuận mà cả hai bên đã đạt được gần đây.

Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc hy vọng rằng Mỹ không hành động liều lĩnh nhưng sẵn sàng đấu tranh để bảo vệ lợi ích của chính mình.

=>> Xem chi tiết 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tin NÓNG trong ngày 30 tháng 5 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích