Tin NÓNG trong ngày 26 tháng 4

Enternews.vn Tiếp xúc cử tri tại Đà Nẵng; Vinalines bán tàu “gấp”; "Cửa" nào cho dưa hấu Việt?; Doanh nghiệp tư nhân sẽ được vay vốn ODA... là tin NÓNG trong ngày 26/4.

1. Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore

DĐDN giới thiệu toàn văn "Tuyên bố chung giữa Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Singapore về chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc”.

=>> Xem chi tiết tại đây.

2. Thủ tướng đốc thúc sửa thủ tục đầu tư

p/Pháp luật liên quan đến đầu tư xây dựng đang tồn tại với 12 đạo luật, hơn 100 nghị định và khoảng 20.000 quy chuẩn và tiêu chuẩn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu 4 Bộ ngành liên quan tập trung rà soát các văn bản pháp lý, nhất là những thủ tục rườm rà trong đầu tư xây dựng, tránh chồng chéo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thừa nhận hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến đầu tư xây dựng đang tồn tại rất nhiều, nhiều đến mức không thể nhớ hết với 12 đạo luật, hơn 100 nghị định và khoảng 20.000 quy chuẩn và tiêu chuẩn. Nhiều nghị định liên quan đến đầu tư xây dựng còn to hơn luật… gây khó khăn cho người thực thi.

=>> Xem chi tiết tại đây.

3. Tiếp xúc cử tri tại Đà Nẵng: "Nóng" vấn đề tham nhũng, đánh thuế 45% tài sản bất minh 

Sáng 26/4 tại Hội trường UBND Quận Hải Châu, Uỷ ban MTTQVN Quận phối hợp với Văn phòng Đại biểu Quốc hội thành phố (ĐBQH) và UBND Quận tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với Đại biểu Quốc hội đơn vị Thành phố Đà Nẵng, trước kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV.

Buổi tiếp xúc ghi nhận nhiều ý kiến có chất lượng, với tinh thần xây dựng, tâm huyết của cử tri Đà Nẵng về các vấn đề “nóng” của địa phương, đất nước.

=>> Xem chi tiết tại đây.

Ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu tại buổi làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng với cử tri Quận Liên Chiểu

Tại buổi làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng với cử tri Quận Liên Chiểu, ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng cho biết: “Tốc độ phát triển của TP Đà Nẵng rất nhanh nhưng có tình trạng mặc dù có quy hoạch chung nhưng quá trình phát triển đôi khi chưa có bài bản, chuẩn mực, nghiêm túc”.

Nói về dự án Nam Ô gây xôn xao dự luận trong thời gian qua, ông Trương Quang Nghĩa cho rằng: Đà Nẵng đã làm dự án, xử lý dự án, chọn phương thức mô hình dự án chưa được hợp lý.

=>> Xem chi tiết tại đây.

4. Vinalines bán tàu “gấp” để cắt lỗ

Lãnh đạo Vinalines cho biết, trải qua các lần bán, mức giá 89,59 tỷ đồng mà Công ty H.P.C đã trả là mức cao nhất từ trước đến nay, gần đạt được mức kỳ vọng của Vinalines. Sau đó, mặc dù Vinalines đã có đàm phán giá để người mua tăng giá, đạt được mức giá khởi điểm nhưng không thể tăng thêm. Vì thế, Vinalines đã đề nghị được bán tàu với giá khởi điểm 89,595 tỷ đồng để không lỗ thêm.

=>> Xem chi tiết tại đây.

5. Quyền lực và nỗi ám ảnh khó “cai”

Buông bỏ quyền lực khi sức khỏe, trí tuệ không đảm bảo là lựa chọn khôn ngoan, biết dừng đúng điểm. Có quyền lực trong tay như nuôi con thú dữ, khi không đủ bản lĩnh để khống chế sẽ quay lại cắn chết chính mình.

Ông Khoa “về” với con đường thênh thang đầy hoa và nắng, phía trước là bầu trời. Hy vọng điều đó sẽ còn mãi, sẽ là người tử tế như chính hôm nay đồng chí, bằng hữu nói về ông, đừng như dòng sông lúc cạn lúc đầy.   

=>> Xem chi tiết tại đây.

6. "Cửa" nào cho dưa hấu Việt?

Trước yêu cầu của Trung Quốc về chứng nhận xuất xứ của dưa hấu nhập khẩu vào thị trường nước này, nông dân cần thay đổi tư duy canh tác để tránh tình trạng “tự mình hại mình”.

Điều mấu chốt nhất trong quy trình sản xuất là phải tránh lạm dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, nhất là thuốc kích thích. Điều đặc biệt cần tuân thủ là phải dừng dùng thuốc BVTV cho ruộng dưa ít nhất là 10 ngày trước khi thu hoạch, để dưa được đảm bảo tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm, có như vậy dưa hấu của Việt Nam mới “trụ” được tại thị trường tiêu thụ lớn là Trung Quốc.

=>> Xem chi tiết tại đây.

7. Thu hồi đất dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai

Thu hồi đất dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai

Theo Văn phòng UBND TP.HCM, thành phố đã giao Sở Tài nguyên Môi trường kiến nghị Bộ Tài nguyên Môi trường hướng dẫn về việc thu hồi đất dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển - Nhà Bè của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCGL) trong tháng 4/2018.

Trong thời gian chờ chủ trương về pháp lý thu hồi đất của dự án này, Sở cần nghiên cứu việc giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liến với đất cho các trường hợp chưa được cấp giấy.

=>> Xem chi tiết tại đây.

8. Đất nền vẫn có thể “sốt” cục bộ ở các thị trường vệ tinh Hà Nội

Nhờ sự phát triển mạnh của các khu công nghiệp, phân khúc đất nền phía Bắc đang trở nên sôi động trong vòng 1 năm trở lại đây. Thị trường bất động sản đang dần trưởng thành và chuyên nghiệp hơn, nếu cơn sốt xảy ra cũng sẽ chỉ mang tính cục bộ ở một địa bàn nhất định.

Đó là nhận định của ông Dương Đức Hiển - Trưởng Bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills miền Bắc và miền Trung Việt Nam khi trao đổi với Phóng viên về thị trường đất nền các khu vực vệ tinh Hà Nội thời gian gần đây. 

=>> Xem chi tiết tại đây.

9. Doanh nghiệp tư nhân sẽ được vay vốn ODA?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố dự thảo Nghị định về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài, và quy định tư nhân được tiếp cận và sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi…

Bộ Kế hoạch Đầu tư công bố dự thảo Nghị định về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài, quy định tư nhân được tiếp cận và sử dụng vốn ODA…

Theo đó, các hình thức tiếp cận và sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đối với khu vực tư nhân bao gồm: Tham gia với tư cách một bên góp vốn trong các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) có sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi làm vốn đầu tư của Nhà nước; vay lại nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi qua hệ thống ngân hàng thương mại…

=>> Xem chi tiết tại đây.

10. Đặc khu kinh tế Vân Phong nổi sóng

p/Nhiều người phá rừng lấn chiếm đất

Trước thực trạng, rừng ở xã Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) bị chặt phá vô tội vạ trước sự bất lực của chính quyền sở tại, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ông Đào Công Thiên đã giao các đơn vị có liên quan xác minh, làm rõ.

Ông Trần Minh Thu - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa cho biết, Chi cục đã nắm được sự việc cây cối bị chặt phá ở các đảo Hòn Trì, Hòn Ngang… (thuộc xã Vạn Thạnh, vịnh Vân Phong). “Chúng tôi yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Vạn Ninh phải có báo cáo cụ thể về sự việc, thống kê diện tích cây bị chặt phá và xác định đó là đất rừng lâm nghiệp hay ở trạng thái nào” - ông Thu khẳng định. Nhiều ngày qua, PV liên lạc với ông Thu để nắm kết quả thì ông này liên tục… bận họp và không hồi âm.

=>> Xem chi tiết tại đây.

11. Hoạt động IPO hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Tăng trưởng nền kinh tế cao và “làn sóng” niêm yết được cho là những nguyên nhân chính hút dòng vốn ngoại đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nhìn một cách tổng quan các con số, dòng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam tăng khá đều trong các tháng trong năm 2017, đặc biệt là tăng mạnh trong tháng 11,12/2017. Giá trị danh mục đầu tư của nhà đầu tư FDI tính đến cuối tháng 12/2017 đạt 32,9 tỷ USD, tăng 90% so với cuối năm 2016, theo giới phân tích chính điều này cũng đang tạo sức hút và quan tâm lớn của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam. 

=>> Xem chi tiết tại đây.

12. Kiều hối 2018: Vẫn có cơ sở giữ vững phong độ

Một chuyên gia kinh tế cho hay, ngay kể cả trước những biến động về chính trị thế giới có thể xảy ra trong năm nay thì lo ngại dòng tiền bị giữ chân tại những quốc gia có đồng tiền mạnh là chưa chắc.

=>> Xem chi tiết tại đây.

13. Bến Tre - Đồng khởi khởi nghiệp

Đây là tựa đề cuốn sách sẽ được Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp (KN&PTDN) ra mắt vào dịp kỷ niệm 30/4 - 1/5 tới.

Tác giả quyển sách "Bến Tre - Đồng khởi khởi nghiệp" là CEO Đặng Đức Thành, Phó chủ tịch Hội đồng tư vấn, Ủy viên Ban Chấp hành Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI).

Ông Thành cũng là tác giả của tập sách nổi tiếng về những câu chuyện khởi nghiệp, như: Làm giàu không khó; Việt Nam hướng đến quốc gia khởi nghiệp; Bí kíp làm giàu; Khởi nghiệp phải bắt đầu từ đâu?...

=>> Xem chi tiết tại đây.

14. Facebook siết chặt quản lý nội dung mạng xã hội

Facebook công bố hướng dẫn nội bộ vì sao họ gỡ bỏ nội dung

Facebook đã công bố một phiên bản cập nhật của các nguyên tắc tiêu chuẩn cộng đồng xác định đâu là những nội dung chấp nhận được cho 2,2 tỷ người dùng. Theo đó, người kiểm duyệt của công ty này xử lý kịp thời những nội dung vi phạm những nguyên tắc này.

Facebook cũng đang mở rộng quy tắc của mình xung quanh việc khiếu nại. Trước đây, người dùng chỉ có thể yêu cầu khiếu nại nếu hồ sơ Facebook, trang hoặc nhóm của họ bị gỡ xuống, nhưng giờ đây người dùng có thể khiếu nại nếu Facebook xóa một nội dung đơn lẻ. Người dùng cũng có thể khiếu nại quyết định của Facebook để giữ lại nội dung mà họ đã báo cáo là vi phạm các quy tắc của công ty.

=>> Xem chi tiết tại đây.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tin NÓNG trong ngày 26 tháng 4 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích