Tin NÓNG trong ngày 23 tháng 4

Enternews.vn Bộ Công Thương đề xuất 3 nhóm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu; "Nước cờ" truyền thông và chuyện "cài số lùi" của Vinasun; Cuộc đua nhà chọc trời tại Đà Nẵng... là tin NÓNG trong ngày 23/4.

1. Bộ Công Thương đề xuất 3 nhóm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Bộ Công Thương đề xuất một số giải pháp để thúc đẩy xuất khẩu trong năm 2018. Các giải pháp này được chia thành 3 nhóm lớn: Nhóm giải pháp tác động vào phía cung; Nhóm giải pháp tác động vào phía cầu; và Nhóm giải pháp có tác dụng hỗ trợ, tác động vào khâu tổ chức xuất khẩu, kết nối giữa cung và cầu.

=>> Xem chi tiết tại đây.

2. Đi làm dịp Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4, 1/5 đươc tính lương thế nào?

Làm việc vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương, nghỉ lễ 30/4, mùng 1/5, người lao động được hưởng 300% lương làm thêm giờ.

Riêng thứ Bảy và Chủ nhật không phải là ngày nghỉ lễ, nêu nếu đi làm thêm vào ngày này, người lao động được hưởng ít nhất 200% mức lương ngày bình thường.

Ngoài ra, nếu người lao động làm việc vào ca đêm trong ngày lễ sẽ được hưởng đến 490% lương.

=>> Xem chi tiết tại đây.

3. "Nước cờ" truyền thông và chuyện "cài số lùi" của Vinasun

cuộc khủng hoảng truyền thông của Vinasun lần này, suy cho cùng chỉ là một biểu hiện rất nhỏ trong một câu chuyện lớn: Ứng xử với những cái mới.

Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2018, với doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 489,2 tỷ đồng, giảm tới 52% so với cùng kỳ. Trong đó, mảng kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi giảm nhiều nhất, sụt tới 80% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân sụt giảm được cho là do sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt với taxi công nghệ. Không chỉ vận tải taxi, doanh thu vận tải hành khách theo hợp đồng của Vinasun cũng giảm nhẹ so với cùng kỳ.

Các chuyên gia nhìn nhận, trong thời gian qua, không phải là Vinasun không có những nỗ lực thay đổi trước sức ép cạnh tranh của Uber, Grab. Tuy nhiên, bấy nhiêu là chưa đủ để giúp doanh nghiệp này giữ chân khách hàng khi mô hình kinh doanh, người tiêu dùng đã thay đổi. Chuyện dán khẩu hiệu là biểu hiện của sự thay đổi chưa tới và vô hình trung phá bỏ tất cả những nỗ lực trong thời gian qua.

=>> Xem chi tiết tại đây.

4. Hai mươi ngày và 7 đoàn kiểm tra!

Công ty Vicana bán thuốc giả, có bị thanh kiểm tra? “Cà phê pin” – hàng chục tấn bán nhiều năm nay có bị “thăm hỏi” trước đó?. Nhưng, “cà phê pin” dù sao vẫn có cà phê, mới đây nhất cơ quan chức năng phát hiện nhiều mẫu cà phê bột không có… cà phê!

Nếu có kiểm tra, tại sao kiểu làm ăn giết người như thế không bị ngăn chặn sớm hơn. Có phải người ta thích đến những doanh nghiệp lớn hơn, “màu mỡ” hơn để thanh, kiểm tra?

=>> Xem chi tiết tại đây.

5. Đột nhập bãi gửi xe nổi hạn chế cháy nổ lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội

Trong khi hầu hết các chung cư cao tầng tại Hà Nội đều sử dụng tầng hầm làm bãi gửi xe thì CapitaLand – Hoàng Thành lại có hướng đi hoàn toàn khác biệt khi đặt an toàn của cư dân lên hàng đầu – sử dụng các tầng nổi làm bãi gửi xe.

Quan sát thực tế cho thấy, tại các tầng khối đế dành cho để xe tại hai tòa chung cư Mulberry Lane và Seasons Avenue đều được CapitaLand – Hoàng Thành lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, chữa cháy tự động và được kiểm tra thường xuyên. Đặc biệt, tại các vách ngăn hở đều được trồng thêm cây tạo mảng xanh mát che nắng cũng như giảm nhiệt độ cho toàn bộ bãi gửi xe.

Chưa hết, hệ thống PCCC hàng ngày đều được ban quản lý tòa nhà kiểm tra. Hàng tháng, bộ phận cán bộ kỹ thuật của CapitaLand – Hoàng Thành sẽ xuống mỗi tòa nhà để tổng kiểm tra và 6 tháng được các cơ quan chức năng kiểm tra lại một lần nữa.

=>> Xem chi tiết tại đây.

6. Cuộc đua nhà chọc trời tại Đà Nẵng: Nhất thời hay xu thế?

Cao hơn, to hơn, hoành tráng hơn dường như đang là xu hướng đang được nhiều “ông lớn” trong lĩnh vực bất động sản lựa chọn khi thực hiện các dự án của mình tại Đà Nẵng.

Bình luận về cuộc đua xây dựng các tòa nhà cao tầng tại TP Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng đây xu thế và sẽ được nhiều doanh nghiệp lựa chọn trong thời gian tới.

=>> Xem chi tiết tại đây.

7. Giá dầu tăng 500 đồng/lít, giá xăng “giậm chân tại chỗ”

Thông tin từ Liên Bộ Công Thương-Tài chính cho hay, từ 15h chiều nay (ngày 23/4), giá xăng E5 và xăng RON 95 sẽ giữ nguyên, trong khi đó, giá dầu diesel 0,05S tăng 380 đồng/lít, dầu hỏa tăng 500 đồng/lít và dầu mazút 3,5S tăng 407 đồng/kg.

Như vậy, giá xăng E5 RON92 giữ nguyên ở mức giá không cao hơn 18.932 đồng/lít; xăng RON95-III không cao hơn 20.500 đồng/lít. Giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 16.734 đồng/lít; Dầu hỏa không cao hơn 15.581 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 13.360 đồng/kg.

=>> Xem chi tiết tại đây.

8. Lao đao "phận" thực phẩm sạch

Không ngại đổ tiền vào đầu tư thực phẩm sạch nhưng nhiều dự án sản xuất và kinh doanh lại bị phá sản, lỗ vốn, người kinh doanh phải từ bỏ sự nghiệp mà họ kỳ vọng. Đâu là lý do?

=>> Xem chi tiết tại đây.

9. "Không được cho thương nhân kinh doanh khí, gas thuê chai LPG"

Góp ý dự thảo Nghị định về kinh doanh khí, Hiệp hội Gas Việt Nam cho rằng nên quy định tất cả thương nhân kinh doanh LPG dưới mọi hình thức không được thuê chai LPG.

Đó là góp ý của Hiệp hội Gas Việt Nam về việc sửa đổi Nghị định thay thế Nghị định 19/2016 về kinh doanh khí.

Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 19, điểm D, Khoản 1, Điều 6 có quy định cho thương nhân xuất - nhập khẩu khí “có chai LPG hoặc hợp đồng thuê chai LPG đáp ứng đủ điều kiện lưu thông trên thị trường đối với thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LPG kinh doanh LPG chai”.

Về điều khoản này của dự thảo Nghị định, Hiệp hội Gas Việt Nam cho rằng quy định này là không phù hợp vì dự thảo Nghị định đã bỏ các điều kiện về số lượng chai chứa LPG bắt buộc thuộc sở hữu của thương nhân; mặt khác thuê chai LPG thì chai LPG đó không thuộc sở hữu của thương nhân xuất - nhập khẩu, thương nhân sản xuất, chế biến khí, thương nhân mua bán.

=>> Xem chi tiết tại đây.

10. Thị trường mẹ và bé: “Miếng bánh ngon” có dễ xơi?

Được đánh giá là quốc gia có tỷ lệ hộ gia đình có trẻ cao nhất Đông Nam Á với 12% hộ gia đình có con dưới 1 tuổi và 20% hộ gia đình có con từ 1 – 2 tuổi, vì vậy Việt Nam được cho là thị trường đầy tiềm năng cho các công ty cung cấp dịch vụ, sản phẩm liên quan đến bà mẹ và trẻ em. Thế nhưng, "miếng bánh ngon" liệu có dễ xơi?

=>> Xem chi tiết tại đây.

11. Lộ diện một số doanh nghiệp đặt kế hoạch kinh doanh "khủng" 2018

Mùa ĐHCĐ, hàng loạt doanh nghiệp đưa ra lợi nhuận “khủng”

Các doanh nghiệp đang "thi nhau" tổ chức Đại hội cổ đông, trong đó một số doanh nghiệp đã đặt kế hoạch tăng trưởng nhảy vọt về doanh thu và lợi nhuận năm 2018.

=>> Xem chi tiết tại đây.

12. Nhờ đâu các ngân hàng lãi khủng quý 1/2018?

Đến nay phần lớn các ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh quý 1/2018. Trong đó, nhiều ngân hàng đã ghi nhận tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận khá lớn trong khoảng thời gian này.

Theo Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, lợi nhuận ngân hàng tăng trưởng tốt ngay trong quý 1/2018 một phần do diễn biến của nền kinh tế đang theo chiều hướng thuận lợi cho hoạt động ngành ngân hàng. Ngoài ra, phải kể tới các yếu tố như quá trình xử lý nợ xấu được cải thiện nhờ Nghị quyết 42, tín dụng tiêu dùng tăng trưởng tích cực…Đây cũng là tiền đề để các ngân hàng thu hoạch lợi nhuận khủng.

=>> Xem chi tiết tại đây.

13. Triều Tiên sẽ giải trừ vũ khí hạt nhân?

Mặc dù Triều Tiên đã thông báo ngừng thử vũ khí hạt nhân và đóng cửa các địa điểm thử hạt nhân, song việc giải trừ vũ khí hạt nhân chưa chắc đã xảy ra.

Mặc dù vậy, các nhà lãnh đạo các quốc gia trên thế giới hoan nghênh thông báo nói trên của Triều Tiên. "Triều Tiên đã đồng ý ngừng tất cả các thử nghiệm hạt nhân và đóng cửa một địa điểm thử nghiệm lớn. Đây là tin rất tốt cho Triều Tiên và thế giới - một tiến bộ lớn! Hãy chờ xem hội nghị thượng đỉnh của chúng tôi",Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng dòng tweet ngay sau thông báo .

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lạc quan: "Phía Trung Quốc tin rằng quyết định của Triều Tiên sẽ giúp cải thiện tình hình trên bán đảo Triều Tiên".

=>> Xem chi tiết tại đây.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Tin NÓNG trong ngày 23 tháng 4 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP] Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL

Tọa đàm trực tuyến "Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL" do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức diễn ra lúc 09h00 ngày 27/2 tại Trụ sở VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội.