Tin NÓNG trong ngày 16 tháng 1

Enternews.vn Xây dựng Chính phủ số tạo động lực cho tăng trưởng; Có nên kéo dài tuổi nghỉ hưu?; Tương lai nào cho condotel?; Khả năng phòng vệ trước rủi ro nợ xấu của các ngân hàng; Quý I/2018, VAMC sẽ mua nợ xấu với lãi suất bao nhiêu?; VEPR: Tín dụng tăng trưởng chưa đạt mục tiêu; Các doanh nghiệp Mỹ có thể lách hàng tỷ USD tiền thuế?... là những tin nóng trên enternews.vn trong ngày 16/1.

1. Xây dựng Chính phủ số tạo động lực cho tăng trưởng

Hội thảo khởi động “Đánh giá Mức độ sẵn sàng Dữ liệu Mở và Chính phủ số” sáng ngày 16/1.

Sáng ngày 16/1, Hội thảo khởi động “Đánh giá mức độ sẵn sàng dữ liệu mở và Chính phủ số” đã được Văn phòng Chính phủ phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức tại Hà Nội.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, với quyết tâm xây dựng “Chính phủ kiến tạo”, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp là sự hài lòng của Chính phủ, theo đó Chính phủ đã chỉ đạo nhiều giải pháp quyết liệt hỗ trợ doanh nghiệp, khuyến khích khởi nghiệp... Đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, điều đó đã được minh chứng bởi kết quả kinh tế xã hội vừa đạt được trong năm qua.

=>> Xem chi tiết tại đây.

Mặc dù khẳng định Việt Nam đã sẵn sàng xây dựng Chính phủ số bởi đây là xu hướng tất yếu, nhưng Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng thẳng thắn chỉ ra những khó khăn của Việt Nam trong tiến trình hoà nhịp xu thế chung này.

=>> Xem chi tiết tại đây.

2. Bộ Xây dựng muốn kiểm soát nguồn cung condotel

Toàn cảnh hội nghị

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đưa ra tại Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2017 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2018 của ngành Xây dựng diễn ra vào chiều 16/1 tại Hà Nội.

=>> Xem chi tiết tại đây.

3. Dịch vụ công trực tuyến sẽ tăng gấp đôi trong năm 2018?

Trong phiên họp toàn thể Ủy ban Quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề ra ưu tiên trong triển khai khai các dịch vụ công liên quan đến doanh nghiệp. Theo đó, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thành việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 theo Danh mục dịch vụ công trực tuyến đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành; phấn đấu đến hết năm 2018 tăng gấp đôi số lượng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 so với năm 2017.

=>> Xem chi tiết tại đây.

4. Có nên kéo dài tuổi nghỉ hưu?

Việc tăng tuổi nghỉ hưu sẽ khiến áp lực giải quyết việc làm cho lực lượng lao động trẻ thêm khó khăn, khi lực lượng này vẫn còn thất nghiệp nhiều. Bên cạnh đó, việc kéo dài tuổi nghỉ hưu còn ảnh hưởng đến chính sách cán bộ hành chính nhà nước, công tác quy hoạch.

=>> Xem chi tiết tại đây.

5. VCCI: Xác định chủ thể xử phạt vi phạm kinh doanh đa cấp chưa phù hợp

VCCI vừa có văn bản trả lời công văn số 10438/BCT-CT của Bộ Công Thương về việc đề nghị góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp.

=>> Xem chi tiết tại đây.

6. Tương lai nào cho condotel?

[Đối thoại] Tương lai nào cho condotel?

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phát triển mạnh với hàng nghìn căn hộ condotel được chào bán ra thị trường, trong khi đó với luật pháp condotel vẫn là một khái niệm tương đối mới mẻ.

Với hàng loạt các dự án codotel được chào bán, mặc dù chủ đầu tư đều cam kết khách hàng sẽ nhận được giấy chứng nhận sở hữu với thời hạn lâu dài nhưng thực tế hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở nhưng lại phục vụ cho mục đích kinh doanh du lịch.

Trên thực tế, ghi nhận trên cả nước mới có vài dự án được một số tỉnh “xé rào” cấp “sổ hồng”, còn hầu hết căn hộ condotel chưa được cấp.

Trước vấn đề này, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có dự thảo trình Chính phủ đề nghị xây dựng dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai năm 2013. Trong đó Bộ này đã đề nghị bổ sung chế độ sử dụng đất công trình xây dựng đa năng có kết hợp chức năng để ở và đề xuất hai phương án xác định danh phận cho đất xây dựng căn hộ khách sạn (condotel).

=>> Xem chi tiết tại đây.

7. Vụ kiện Apple: Bộ hồ sơ 600 trang và khoảng 1.400 người Việt đã đăng kí khởi kiện

Hai luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Trần Mạnh Tùng (thuộc Văn phòng Luật sư Kết Nối - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) đã đâm đơn kiện Apple về việc nhà sản xuất này làm chậm hiệu năng iPhone đời cũ khi cập nhật phiên bản hệ điều hành iOS mới 10.2.1.

=>> Xem chi tiết tại đây.

8. Khả năng phòng vệ trước rủi ro nợ xấu của các ngân hàng

Thu nhập tăng trưởng mạnh, trích lập dự phòng rủi ro tín dụng được coi là ưu tiên hàng đầu của các ngân hàng. Tổng chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của 10 ngân hàng niêm yết vào khoảng 32.815 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 43% YoY.

=>> Xem chi tiết tại đây.

9. Quý I/2018, VAMC sẽ mua nợ xấu với lãi suất bao nhiêu?

VAMC vừa công bố mức lãi suất tham chiếu là 9,8%/năm đối với các khoản nợ xấu VNĐ và 4,9%/năm đối với khoản vay USD được áp dụng trong quý I/2018.

=>> Xem chi tiết tại đây.

10. VEPR: Tín dụng tăng trưởng chưa đạt mục tiêu

Các chuyên gia kinh tế tại buổi tọa đàm.

Sáng nay (16/1), VEPR đã tổ chức tọa đàm công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý IV và năm 2017. Chuỗi Báo cáo Kinh tế vĩ mô hàng quý được VEPR thực hiện dưới sự hỗ trợ của Viện Konrad-Adenauer (KAS).

Theo báo cáo kinh tế vĩ mô quý IV và cả năm 2017 của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), tăng trưởng tín dụng đạt mức 16,96%. Như vậy mức tăng trưởng này chưa đạt mục tiêu 21% do Chính phủ đề ra.

=>> Xem chi tiết tại đây.

11. Ngân hàng UBS: Tổng thống Mỹ Donald Trump đáng được ca ngợi

Nguồn tin từ CNBC cho biết, Ngân hàng UBS (Thuỵ Sỹ) đánh giá, Tổng thống Mỹ Donald Trump là người xứng đáng được ca ngợi vì những chính sách mà ông đã làm cho nền kinh tế Mỹ tăng trưởng ổn định.

=>> Xem chi tiết tại đây.

12. Các doanh nghiệp Mỹ có thể lách hàng tỷ USD tiền thuế?

lỗ hổng trong luật thuế mới của Mỹ có thể cho phép các tập đoàn đa quốc gia tránh phải trả hàng tỷ USD tiền thuế

Theo các chuyên gia, một lỗ hổng trong luật thuế mới của Mỹ có thể cho phép các tập đoàn đa quốc gia như Apple tránh phải chi trả hàng tỷ USD tiền thuế đánh vào lợi nhuận ở nước ngoài.

=>> Xem chi tiết tại đây.

13. Trung Quốc tiếp tục “mạnh tay” với tiền ảo

Một quan chức cao cấp của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) vừa cho biết quốc gia này sẽ cấm giao dịch tiền ảo tập trung, đồng thời cấm các tổ chức, cá nhân cung cấp các dịch vụ có liên quan.

=>> Xem chi tiết tại đây.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Tin NÓNG trong ngày 16 tháng 1 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[CLIP TẠO ĐỘNG LỰC] Cuộc chiến trong tâm trí

Nhiều người cho rằng những vấn đề then chốt để thành công là công cụ, hoàn cảnh, môi trường, đồng đội...Tuy nhiên họ đã nhầm vì đó chỉ là bề nổi, phần quan trọng nhất nằm trong tâm trí.