Tin NÓNG trong ngày 15 tháng 5

Enternews.vn ACV mắc nhiều lỗi trong quản lý, sử dụng vốn; Đất nền Bình Dương có sốt như tin đồn?; Nhà đầu tư "giáo dục" khó nhọc vì chính sách; Mỹ cần mạnh tay kiểm soát nợ công... là tin NÓNG trong ngày 15/5.

1. Xin ý kiến Thường vụ Quốc hội Dự thảo Nghị định về “siêu uỷ ban”

Xin ý kiến Thường vụ Quốc hội Dự thảo Nghị định về “siêu uỷ ban”

Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện Dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của "siêu ủy ban", báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc Hội.

=>> Xem chi tiết tại đây.

2. TP HCM quyết tâm bàn giải pháp làm đô thị sáng tạo

Khu Đông Tp HCM, nơi được hoạch định sẽ các quận lõi kết nối tạo hình khu đô thị sáng tạo-thông minh. (nguồn ảnh:ST)

TP HCM sẽ chọn Quận 2 làm trung tâm phát triển, Quận Thủ Đức và Quận 9 sẽ giữ vai trò nòng cốt trong việc phát huy tiềm lực để hình thành đô thị thông minh.

=>> Xem chi tiết tại đây.

3. Công an TP HCM day dứt về mô hình "hiệp sĩ"

Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TP HCM đã chia sẻ như vậy tại cuộc họp báo sáng 15/5 về vụ án mạng nghiêm trọng khiến 5 "hiệp sĩ" bị đâm thương vong.

=>> Xem chi tiết tại đây.

4. Đà Nẵng: “Nóng” vì ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường tại quận Liên Chiểu, Thành phố Đà Nẵng là vấn đề nổi cộm nhất tại Chương trình “Hội đồng nhân dân với cử tri” số thứ 3 do Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung. Tham dự chương trình có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ.

=>> Xem chi tiết tại đây.

5. ACV mắc nhiều lỗi trong quản lý, sử dụng vốn, tài sản

Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra một loạt các sai phạmtrong công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Từ ngày 04/04 đến 02/06/2017, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã thực hiện kiểm toán Báo cáo tài chính và các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2016 của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (UPCoM: ACV) và chỉ ra một số những hạn chế, bất cập cần khắc phục trong công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước của Tổng Công ty.

=>> Xem chi tiết tại đây.

6. Thông tư 12/2018/TT của Bộ Y tế vẫn là rào cản?

Bộ Y tế vừa chính thức ban hành Thông tư 12/2018/TT quy định tiêu chuẩn sức khỏe lái tàu, trong đó bãi bỏ quy định gây tranh cãi trước đây như: ngực lép, răng vẩu… không được lái tàu. Đáng chú ý, Thông tư lại quy định người dự tuyển lái tàu, trưởng tàu, gác đường ngang… phải thông tin cả tiền sử sức khoẻ gia đình.

=>> Xem chi tiết tại đây.

7. Cửa khó của hàng Việt ở kênh bán lẻ ngoại

Xuất hiện ở kênh bán lẻ ngoại là một hướng đi mới đưa hàng Việt từng bước vươn ra thị trường thế giới. Tuy nhiên, hàng Việt gặp khá nhiều lực cản.

=>> Xem chi tiết tại đây.

8. Đất nền Bình Dương có sốt như tin đồn?

Giao dịch mua bán nhà đất tại Bình Dương tiếp tục trầm lắng từ đầu năm đến nay. Tình trạng tăng giá cục bộ tại một số khu vực chủ yếu do bị cò đất bơm thổi.

=> Xem chi tiết tại đây.

9. Doanh nghiệp "cho mượn" giấy phép kinh doanh lữ hành sẽ bị tước quyền 18-24 tháng

Theo dự thảo nghị định quy định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực du lịch, doanh nghiệp "cho mượn" giấy phép kinh doanh lữ hành sẽ bị từ 40-50 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép từ 18-24 tháng.

=>> Xem chi tiết tại đây.

10. Bất thường đấu giá đất tại Hải Dương

Bất thường đấu giá đất tại Hải Dương

Dư luận bức xúc và yêu cầu phải làm rõ những khuất tất để Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt giá khởi điểm đấu giá đất chỉ bằng khoảng 30% giá khảo sát, bằng khoảng 60% giá theo bảng giá đất của UBND tỉnh ban hành năm 2014 và giá trúng đấu giá chỉ tăng 0,2% so với giá khởi điểm.

Trước phản ánh này, Văn phòng Chính phủ vừa đã công văn đề nghị kiểm tra việc đấu giá đất tại tỉnh Hải Dương.

=>> Xem chi tiết tại đây.

11. Bộ Giao thông đề xuất bỏ quy định trạm thu phí cách nhau tối thiểu 70km

Dù mới đang trong giai đoạn lấy ý kiến hoàn thiện lần 2 nhưng dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 49/2016/TT-BGTVT quy định về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ đang gây nhiều chú ý và tạo ra các ý kiến trái chiều.

=>> Xem chi tiết tại đây.

12. Nhà đầu tư "giáo dục" khó nhọc vì chính sách

Theo thống kê, hiện có hơn 110.000 du học sinh Việt Nam tại 47 quốc gia trên thế giới, ước tính chi phí du học của họ vào khoảng 3 tỷ USD mỗi năm. Mỗi hộ gia đình Việt sẵn sàng chi tiêu đến 35% thu nhập dành cho giáo dục. Con số này cho thấy dư địa ngành giáo dục rất lớn, tuy nhiên doanh nghiệp dường như đang rất khó khăn khi đầu tư vào ngành này.

=>> Xem chi tiết tại đây.

13. Việt Nam làm gì để hút thêm dòng vốn từ Mỹ và EU?

Việc thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư đến từ châu Âu và Mỹ sẽ giúp Việt Nam đa dạng hóa vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), cũng như nâng cao chất lượng dòng vốn này. Vậy, Việt Nam phải làm gì để thu hút thêm dòng vốn này?

=>> Xem chi tiết tại đây.

14. Nhà đầu tư Hà Lan "nôn nóng" đầu tư vào hạ tầng cảng biển Việt Nam

Cảng Liên Chiểu, Đà Nẵng đang trong thời gian thẩm định nhưng nhà đầu tư Hà Lan đã chủ động đề xuất tham gia đầu tư.

Nhà đầu tư Hà Lan đã đẩy mạnh các hoạt động đầu tư vào cơ sở hạ tầng cảng biển của Việt Nam thông qua thoả thuận hợp tác cùng doanh nghiệp Việt Nam.

Đây được cho là xu hướng mới của nhà đầu tư nước ngoài khi muốn thâm nhập vào thị trường logistics Việt Nam. Điều này đặc biệt đúng với hoạt động đầu tư vào cơ sở hạ tầng cảng biển.

=>> Xem chi tiết tại đây.

15. "Ẩn số" đằng sau việc phát hành cổ phiếu ESOP

"ESOP có thể là một công cụ để lãnh đạo các công ty đại chúng tận dụng tạo ra khoản thu nhập đáng kể cho bản thân từ tiền túi của các cổ đông”. - Đó là nhận định của ông Phan Lê Thành Long, Giám đốc Viện Kế toán Quản trị Công chứng Úc (CMA Australia) khi trao đổi với báo Diễn đàn Doanh nghiệp.

=>> Xem chi tiết tại đây.

16. Nhờ đâu ngành dịch vụ tài chính tăng trưởng lợi nhuận 89%?

Nhờ VN-Index tăng 19% trong quý I/2018, hoạt động đầu tư của các công ty chứng khoán cũng thu được kết quả khá tích cực.

Theo SSI, lợi nhuận quý I/2018 của ngành dịch vụ tài chính tăng 89% nhờ giao dịch sôi động của TTCK với mức thanh khoản bình quân đạt 8.500 tỷ đồng/phiên, tăng gấp 2,3 lần cùng kỳ năm 2017.

=>> Xem chi tiết tại đây.

17. Mỹ cần mạnh tay kiểm soát nợ công

Đó là khuyến nghị của bà Loretta Mester, Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Cleveland khi trao đổi với CNBC về tình hình nợ công của Mỹ.

=>> Xem chi tiết tại đây.

18. Triều Tiên và Hàn Quốc đề xuất đàm phán vào ngày 16/5

riều Tiên và Hàn Quốc đã nhất trí sẽ tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao liên Triều vào ngày 16/5 để thảo luận các bước cần thiết để duy trì cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

=>> Xem chi tiết tại đây.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tin NÓNG trong ngày 15 tháng 5 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích