Tin NÓNG trong ngày 1 tháng 3

Enternews.vn Điều hành kinh tế vĩ mô vừa là khoa học, vừa là nghệ thuật; Tìm giải pháp cho hơn 1.900 công nhân Texwell Vina không có việc làm; Doanh nghiệp logistic vẫn sợ điều kiện kinh doanh vận tải; Bộ Tài chính không quản nổi thuế của Uber, Grab... là tin NÓNG trên Enternews trong ngày 1/3.

1. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Điều hành kinh tế vĩ mô vừa là khoa học, vừa là nghệ thuật

Ổn định kinh tế vĩ mô có ý nghĩa và vai trò quan trọng trên nhiều phương diện như kiểm soát lạm phát, ổn định giá trị đồng tiền, tạo điều kiện thuận lợi để duy trì trật tự và thúc đẩy đầu tư, sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế...

“Dĩ bất biến, ứng vạn biến”- chúng ta cần sử dụng linh hoạt các công cụ chính sách để ứng phó kịp thời với những biến động tình hình quốc tế, trong nước để giữ ổn định kinh tế vĩ mô. Điều hành kinh tế vĩ mô vừa là khoa học, vừa là nghệ thuật, đòi hỏi các cấp, các ngành phải chủ động, linh hoạt, luôn bám sát thực tiễn, không ngừng đổi mới sáng tạo.

Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong bài viết quan trọng của mình về việc giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh và thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững. DĐDN xin giới thiệu toàn văn bài viết này.

=>> Xem chi tiết tại đây.

2. Đà Nẵng kết luận xử lý kiến nghị nhà máy Thép gây ô nhiễm

Sáng ngày 1/3, UBND TP.Đà Nẵng đã ra kết luận thông báo xử lý các nội dung liên quan đến việc một số công dân thuộc thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang tập trung trước trụ sở Công ty Cổ phần thép DANA – Ý phản đối về việc nhà máy này sản xuất gây ô nhiễm.

Theo đó, VP UBND TP yêu cầu các cơ quan liên quan xử lý việc di dời, giải tỏa tại khu vực hai nhà máy thép; trình Ban Cán sự Đảng UBND thành phố xem xét, cho ý kiến để báo cáo xin chủ trương của Thường trực Thành ủy. Thời gian hoàn thành chậm nhất trước ngày 02/03/2018.

=>> Xem chi tiết tại đây.

3. Những “siêu dự án” sẽ khởi công năm 2018: Kỳ 2 - Siêu thành phố thông minh Nhật Tân

Ảnh minh họa.

Nằm trên trục đường Nhật Tân – Nội Bài, Dự án thành phố thông minh với tổng vốn đầu tư hơn 4 tỷ USD do liên danh Sumimoto – BRG đầu tư ở huyện Đông Anh (Hà Nội) dự kiến khởi công vào quý I/2018.

BRG Group được TP Hà Nội tín nhiệm giao làm chủ đầu tư, tự ứng vốn, mời tư vấn nước ngoài phối hợp với Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội lập quy hoạch chi tiết 2 bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài. Nhiệm vụ lập quy hoạch được BRG Group giao cho công ty con - Công ty TNHH Motor.NA thực hiện.

=>> Xem chi tiết tại đây.

4. Chấn chỉnh kiểm tra chuyên ngành

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, vào ngày 28/2 tổ công tác của Thủ tướng sẽ bắt đầu tiến hành kiểm tra 16 bộ, cơ quan liên quan đến công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK và cắt giảm điều kiện kinh doanh.

=>> Xem chi tiết tại đây.

5. Tìm giải pháp cho hơn 1.900 công nhân Texwell Vina không có việc làm

Đến ngày 1/3, thì gần 2.000 công nhân của Công ty Texwell Vina (KCN Bàu Xéo, H.Trảng Bom, Đồng Nai) vẫn đang phải sống trong nhiều nỗi lo lắng do Cty nợ lương còn chủ người Hàn Quốc thì “mất tích”.

Trước tình cảnh đó, các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai, đặc biệt là LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cũng đang vào cuộc để trong thời gian sớm nhất các chế độ của công nhân được giải quyết và gần 2.000 công nhân cũng sớm có việc làm để ổn định cuộc sống.

=>> Xem chi tiết tại đây.

6. Chuyện tân 1.200 Giáo sư, Phó Giáo sư vẫn “sốt”!

Con số kỷ lục tân Giáo sư, Phó giáo sư (GS, PGS) được công nhận năm 2017 là 1.200 người không chỉ khiến chính những người đã từng nhiều năm đảm trách công việc chuyên môn tại Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước (HĐCDGSNN) phải giật mình, mà nó còn như “thỏi nam châm” thu hút nhiều sự chú ý của giới báo chí và công chúng.

=>> Xem chi tiết tại đây.

7. Việt Nam có thể mất ngôi “vua hồ tiêu”

p/Thống kê lượng, đơn giá bình quân và trị giá hạt tiêu xuất khẩu của Việt Nam trong giai đoạn năm 2013- 2017. Nguồn: Tổng cục Hải quan.

Mặc dù đang bước vào thời điểm thu hoạch hồ tiêu vụ 2018, tuy nhiên, mất mùa vì dịch bệnh, giá thành giảm sâu cùng những thách thức về thị trường báo trước một năm kém lạc quan với sản phẩm từng là “vàng đen” của nông nghiệp Việt.

=>> Xem chi tiết tại đây.

8. Siết tín dụng bất động sản, doanh nghiệp tìm vốn ở đâu?

Ông Lê Ngọc Quỳnh - Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hợp tác Thịnh Vượng bày tỏ lo ngại về vốn vì ngân hàng nhà nước “siết” tín dụng từ 60% xuống 45% năm 2018 và 40% năm 2019.

Ông Quỳnh cho rằng tín dụng lĩnh vực kinh doanh bất động sản năm 2017 tăng 8,56% so với năm 2016, chỉ chiếm 6,53% dư nợ nền kinh tế (năm 2016 tăng tới 12,86% và chiếm tỷ trọng 7,71% dư nợ nền kinh tế) cũng khá an toàn, chưa đáng lo ngại.

Bên cạnh đó, hạn mức cho vay của ngân hàng cho bất động sản được kiểm soát chặt, cân đối và thẩm định hồ sơ cho vay bất động sản khá an toàn. Ví dụ như chỉ cho vay 70% trong căn hộ 3-4 tỷ, mà giá bát động sản hiện nay không phải là giá ảo, vẫn an toàn vì tăng GDP 6,81% còn tăng bất động sản chỉ 4,5%.

=>> Xem chi tiết tại đây.

9. Doanh nghiệp bất động sản rầm rộ tuyển quân sau Tết

Doanh nghiệp bất động sản rầm rộ tuyển quân sau Tết

Tuần đầu tiên sau Tết Nguyên đán, hoạt động tuyển quân của các công ty bất động sản diễn ra rầm rộ. Thực tế này là mở đầu hứa hẹn cho một năm 2018 sôi động của thị trường.

=>> Xem chi tiết tại đây.

10. Doanh nghiệp logistic vẫn sợ điều kiện kinh doanh vận tải

Nhiều doanh nghiệp logistic lo ngại, dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đang được Bộ GTVT xây dựng vẫn dựa trên tư duy “siết chặt”.

=>> Xem chi tiết tại đây.

11. Dự thảo hướng dẫn Nghị định 54 trong lĩnh vực dược phẩm làm tăng chi phí doanh nghiệp?

Nhiều chuyên gia khẳng định Dự thảo hướng dẫn việc thực thi Nghị định 54 trong lĩnh vực dược phẩm còn tồn tại nhiều hạn chế, bất cập, làm tăng chi phí cho doanh nghiệp.

Phát biểu tại Hội thảo chính sách mới đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực dược phẩm, Luật sư Lê Nết, Trọng tài viên trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam khẳng định, Nghị định 54 và Dự thảo thông tư hướng dẫn việc thực thi Nghị định 54 còn nhiều bất cập và hạn chế các quyền kinh doanh của doanh nghiệp được qui định trong các văn bản pháp luật khác.

=>> Xem chi tiết tại đây.

12. Bộ Tài chính không quản nổi thuế của Uber, Grab

(Ảnh minh họa)

Bộ Tài chính vừa gửi văn bản tới Văn phòng Chính phủ về kết quả thực hiện thí điểm ứng dụng khoa học, công nghệ trong hỗ trợ kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng.

Theo đó, Bộ Tài chính đánh giá ứng dụng khoa học công nghệ trong hỗ trợ kết nối vận tải hành khách đã tạo nên những thay đổi đáng kể đối với loại hình kinh doanh vận tải hành khách. Song cũng gây không ít khó khăn cho cơ quan quản lý Nhà nước, trong đó có cơ quan thuế.

=>> Xem chi tiết tại đây.

13. Đầu tư sản xuất chế biến thực phẩm công nghệ cao: Xu hướng của năm 2018?

Tốc độ tăng trưởng đều, dư địa phát triển lớn và nhiều dự án đầu tư được rót vốn…những tín hiệu này hứa hẹn, năm 2018 sẽ là năm bùng nổ của ngành sản xuất công nghiệp chế biến thực phẩm công nghệ cao của Việt Nam.

=>> Xem chi tiết tại đây.

14. Cổ phiếu tăng mạnh sẽ bị chốt lời

p/Diễn biến của VN-Index từ ngày 19- 26/2/2018.

Thị trường gần như đã lấy lại những gì đã mất trước đó. Tuy nhiên, rủi ro đang gia tăng ở những cổ phiếu đã tăng mạnh.

Đây là giai đoạn có nhiều điểm rất đáng lưu ý cho một năm đầu tư. Vì thế, các nhà đầu tư (NĐT) cần tập trung nghiên cứu kỹ trước khi đầu tư bởi sẽ có những doanh nghiệp hồi sinh mạnh về giá, ngược lại sẽ có những doanh nghiệp đi vào giai đoạn thoái trào.

=>> Xem chi tiết tại đây.

15. Techcombank sẽ thu lợi nhuận “khủng” nhờ thương vụ bán Techcom Finance

Thương vụ dự kiến sẽ giúp Techcombank ghi nhận khoản lợi nhuận bất thường lên tới hơn 1.100 tỷ đồng ngay trong quý I hoặc quý II tới đây.

=>> Xem chi tiết tại đây.

16. Giải pháp bảo đảm an toàn tiền gửi ngân hàng

Khách hàng giao dịch tại ngân hàng.

Sáng 1/3/2018, Maritime Bank đã giới thiệu đến khách hàng cách thức theo dõi chi tiết các khoản tiết kiệm của khách hàng đang gửi tại ngân hàng.

Theo đó, bất kỳ ở đâu và bất kỳ lúc nào, khách hàng chỉ cần truy cập vào website của Maritime Bank là có thể nắm rõ mọi thông tin cập nhật nhất của sổ.

Như vậy, ngoài các khách hàng sử dụng internet banking luôn chủ động tra cứu được tình trạng số tiền tiết kiệm của mình như từ trước đến nay trên hệ thống, giờ đây các khách hàng không sử dụng dịch vụ này cũng có thể biết được chi tiết của sổ với cách thức đơn giản và nhanh chóng.

=>> Xem chi tiết tại đây.

17. Trung Quốc sẽ “trả đũa” Mỹ vì thuế nhập khẩu lá nhôm

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, nước này sẽ có biện pháp trả đũa đối với quyết định của Mỹ về thuế nhập khẩu lá nhôm từ Trung Quốc.

=>> Xem chi tiết tại đây.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tin NÓNG trong ngày 1 tháng 3 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích