Tin NÓNG trong ngày 1 tháng 2

Enternews.vn Thủ tướng nói gì về xử lý vi phạm tại Sơn Trà – Đà Nẵng?; Sabeco – hình mẫu của việc minh bạch thoái vốn doanh nghiệp nhà nước; Bầu Đức tham vọng gì khi tái đầu tư dự án thủy điện?; Vụ kiện của Vinasun và Grab sẽ được xét xử ngày 6/2...là những tin NÓNG trên Enternews trong ngày 1/2.

1. Chính phủ quyết liệt kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế

Từ năm 2015 đến nay đã tinh giản được trên 30 nghìn người.

Thời gian tới, Chính phủ chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục rà soát, kiện toàn tổ chức bộ máy, giảm đầu mối, tổ chức tinh giản biên chế, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả trên tinh thần xây dựng hệ thống hành chính nhà nước kiến tạo, phục vụ nhân dân.

=>> Xem chi tiết tại đây.

2. Thủ tướng nói gì về xử lý vi phạm tại Sơn Trà – Đà Nẵng?

Thủ tướng vừa có văn bản trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa - Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM về việc kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm của các tổ chức tín dụng và việc thanh tra Dự án bán đảo Sơn Trà.

=>> Xem chi tiết tại đây.

3. Sabeco – hình mẫu của việc minh bạch thoái vốn doanh nghiệp nhà nước

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo cho rằng, so với trước đây, số doanh nghiệp làm ăn có lãi đã tăng lên nhiều, trong đó trên 80% số DNNN làm ăn có lãi trong khi năm 2012 chỉ có khoảng 30%.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp.

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng tại cuộc họp của Ban chỉ đạo về tình hình sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước  (DNNN) và phát triển doanh nghiệp.

=>> Xem chi tiết tại đây.

4. Đại sứ du lịch U23: Tại sao không?

Những hiệu ứng tích cực từ môn thể thao vua dù không trực tiếp tạo tăng trưởng kinh tế, nhưng sau kỳ tích của U23 Việt Nam, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam được các cầu thủ quảng bá khắp toàn cầu, chắc chắn sẽ có nhiều khách du lịch, nhà đầu tư tìm đến đất nước hình chữ S này.

Nếu như U23 Việt Nam trở thành đại sứ du lịch, chúng ta rất có thể kỳ vọng “vị đại sứ” này sẽ là “cây đũa thần” tạo cú hích cho ngành du lịch Việt Nam như cách mà các cầu thủ đã đưa hình ảnh Việt Nam trở nên ấn tượng trên truyền thông quốc tế.

=>> Xem chi tiết tại đây.

5. Bầu Đức tham vọng gì khi tái đầu tư dự án thủy điện?

Hoàng Anh Gia Lai cho biết công ty sẽ triển khai một dự án thủy điện ở Lào theo chủ trương phát triển dự án của nước này.

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa ra quyết định góp 49,5 tỷ đồng thành lập Công ty thủy điện Hoàng Anh Sài Gòn cùng với các đối tác khác. Ông Võ Trường Sơn, Tổng giám đốc Công ty được cử làm người đại diện vốn tại Công ty Thủy điện Hoàng Anh Sài Gòn. Công ty của Bầu Đức có tham vọng gì khi đầu tư vào dự án này?

=>> Xem chi tiết tại đây.

6. Điện Quang bao giờ "phát quang"

CTCP Bóng đèn Điện Quang (mã DQC) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV và cả năm 2017 với kết quả lợi nhuận sụt giảm mạnh. Theo đó, doanh thu thuần quý IV đạt 378,8 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ 2016. Lợi nhuận sau thuế đạt 37 tỷ đồng, giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm 2016.

Phần lợi nhuận từ công ty liên doanh liên kết cũng đạt hơn 7,6 tỷ đồng, gấp đôi năm trước. Tuy nhiên tại quý IV, doanh thu từ hoạt động tài chính lại chỉ mang về hơn 17,9 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số 44,8 tỷ đồng cùng kỳ, chi phí bán hàng cũng tăng tới 73%, chiếm 44,3 tỷ đồng.

Tuy nhiên kỳ này, doanh thu từ hoạt động tài chính lại chỉ mang về hơn 17,9 tỷ, giảm mạnh so với con số 44,8 tỷ cùng kỳ, chi phí bán hàng cũng tăng tới 73%, chiếm 44,3 tỷ đồng.

Được biết, nguyên do chủ yếu là yếu tố chi phí tăng cao đồng thời doanh thu tài chính từ khách hàng Cuba không còn. Điều này khiến lợi nhuận sau thuế của quý IV chỉ còn 36,9 tỷ đồng, giảm 36%.

=>> Xem chi tiết tại đây.

7. Nhà đầu tư găm đất nông nghiệp chờ tăng giá

Nhà đầu tư găm đất nông nghiệp chờ tăng giá

Nhà đầu tư găm đất nông nghiệp chờ tăng giá

Sau khi Quyết định 60/2017/QĐ-UBND quy định về diện tích đất tách thửa tối thiểu chính thức được ban hành, nhiều nhà đầu tư sở hữu đất vườn, đất nông nghiệp đã “găm hàng” chờ thời điểm lên giá để bán lại.

=>> Xem chi tiết tại đây.

8. Thăng trầm của ông chủ Hàn Quốc xây khu biệt thự sân golf siêu sang tại Đông Anh

Công ty TNHH Noble Việt Nam vừa chính thức công bố dự án biệt thự siêu sang sân golf Vân Trì Avenue Villas với mức giá thấp nhất từ 60 tỷ đồng/căn.

Ít ai biết rằng, chủ đầu tư khu biệt thự sân golf quy mô lớn tại Đông Anh này lại là cựu Chủ tịch Deawoo E&C Kim Woo Choong.

=>> Xem chi tiết tại đây.

9. Cần xem lại cuộc vận động “ưu tiên dùng hàng Việt” nhìn từ vụ “thẻ vàng” EU, Khaisilk

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai

Theo Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, “thẻ vàng” EU và “lùm xùm Khaisilk” là điển hình cảnh báo về tình trạng hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng.

Ông cho biết, đã đến lúc phải thay đổi tâm thế cuộc vận động dùng hàng Việt, để chinh phục người tiêu dùng tại chính thị trường ngót trăm triệu dân trong nước.

=>> Xem chi tiết tại đây.

10. Vụ kiện của Vinasun và Grab sẽ được xét xử ngày 6/2

Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) vừa nhận quyết định của TAND TP HCM về việc xử sơ thẩm vụ kiện tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa đơn vị này và bị đơn là Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam.

=>> Xem chi tiết tại đây.

11. Bộ Tài chính nói gì về giá kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi?

Liên quan đến bài viết "Kiểm tra chuyên ngành ám ảnh doanh nghiệp" trên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp (ngày 10/01/2018), Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai vừa có công văn đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, chỉ đạo đơn vị chức năng liên quan xây dựng mức giá kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi phù hợp với pháp luật giá; phù hợp với chi phí thực tế; bảo đảm hợp lý, hợp lệ; không tạo gánh nặng cho doanh nghiệp.

=>> Xem chi tiết tại đây.

12. Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo khách hàng liên quan đến vụ kiện với Apple

Trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người cho biết trong thời gian vừa qua, các phương tiện truyền thông trong nước và thế giới đã đưa tin về vụ việc Tập đoàn Apple Inc., có trụ sở tại One Infinite Loop, Cupertino, CA 95014, Hoa Kỳ làm chậm tốc độ các sản phẩm điện thoại iPhone thế hệ cũ (từ Iphone 7 Plus trở xuống tới Iphone SE) do Apple Inc cung cấp sau khi người tiêu dùng cập nhật phiên bản hệ điều hành mới.

=>> Xem chi tiết tại đây.

13. SoftBank nắm giữ 51% cổ phần của Line Mobile

Theo CNBC, SoftBank đã ký một thỏa thuận với hãng dịch vụ nhắn tin phổ biến nhất của Nhật Bản – Line - để giành được phần lớn cổ phần trong kinh doanh di động của công ty.

=>> Xem chi tiết tại đây.

14. Masan Consumer: Những đích nhắm lớn

Những nỗ lực trong nửa đầu năm 2017 trong việc tái cấu trúc mô hình kinh doanh từ “bán hàng hóa” thành “xây dựng thương hiệu” đã mang lại lợi nhuận và đà tăng trưởng tốt hơn trên tất cả ngành hàng trong nửa cuối năm 2017, và kết quả đột phá trong năm 2018.

=>> Xem chi tiết tại đây.

15. Vì sao UBCK cấm công ty chứng khoán tư vấn, đầu tư tiền ảo?

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam đã đưa ra khuyến cáo đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech) bao gồm tiền kỹ thuật số (cryptocurrency), huy động vốn thông qua phát hành tiền kỹ thuật số (ICO) và các sản phẩm khác liên quan đến TTCK Việt Nam.

=>> Xem chi tiết tại đây.

16. Nhà đầu tư thờ ơ với IPO của VRG

Việc cổ phần của Tập đoàn Cao su bị nhà đầu tư thờ ơ có phần trái ngược với 2 đợt IPO lớn đầu năm nay của Lọc hóa dầu Bình Sơn và PV Oil.

=>> Xem chi tiết tại đây.

17. Chính thức cho vay lãi suất 0% với các TCTD bị kiểm soát đặc biệt

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành thông tư số: 01/2018/TT-NHNN quy định về cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt, có hiệu lực kể từ ngày 29/1/2018.

=>> Xem chi tiết tại đây.

18. Tổng thống Mỹ thay đổi cách tiếp cận thương mại toàn cầu

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tân chủ tịch Fed Tân chủ tịch Fed

Các nhà phân tích cho rằng, năm 2018 thế giới sẽ chứng kiến cách tiếp cận "mềm mỏng" hơn của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Điều này phần nào đã được thể hiện qua Thông điệp Liên bang của Tổng thống Donald Trump. 

=>> Xem chi tiết tại đây.

19. Trump "bỏ quên" châu Á trong Thông điệp Liên bang

Tổng thống Mỹ đã tập trung vào vấn đề Triều Tiên và khủng bố trong Thông điệp Liên bang, nhưng gần như bỏ qua chiến lược của ông về các vấn đề khác ở châu Á, đặc biệt là sự vươn lên về quân sự và kinh tế của Trung Quốc.

=>> Xem chi tiết tại đây.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tin NÓNG trong ngày 1 tháng 2 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích