Tín hiệu mới cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3?

Enternews.vn Ông Kim Jong-un kêu gọi Mỹ ngừng tính toán như hiện tại nếu quan tâm đến việc tiếp tục đàm phán ngoại giao với Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố ông sẽ kiên nhẫn

Nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-un tuyên bố ông sẽ kiên nhẫn chờ đợi thái độ của Mỹ về hội nghị thượng đỉnh lần ba

"Trước tiên, Mỹ cần phải dừng cách tiếp cận hiện tại và đối thoại với Triều Tiên bằng một thái độ mới. Nếu Mỹ vẫn thực hiện những toan tính như hiện tại, triển vọng giải quyết vấn đề sẽ trở nên tối tăm", ông Kim Jong-un nói tại Bình Nhưỡng tại cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Nhân dân Tối cao khóa 14.

Trong bài phát biểu của mình trước Hội đồng nhân dân Tối cao Triều Tiên, ông Kim cho biết, Mỹ đang nói rất nhiều về việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ ba, nhưng Triều Tiên không hài lòng và không muốn thấy một kết quả như hội nghị thượng đỉnh lần hai lại tái hiện.

Rõ ràng, Triều Tiên không thích những diễn biến và kết quả tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai. Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh rằng họ "không thích" cách đối thoại và đàm phán của phái đoàn Mỹ khi chỉ quan tâm đến việc Bình Nhưỡng phải đảm bảo những yêu cầu của Washington. 

Tuy nhiên, ông cũng cho biết thêm: "Khi Tổng thống Trump đề cập về mối quan hệ cá nhân giữa tôi và Tổng thống Trump, tôi và ngài Tổng thống vẫn có mối quan hệ tốt và không thù địch như quan hệ giữa hai nước. Nếu muốn, chúng tôi có thể gửi và nhận thư yêu cầu liên quan đến nhau bất cứ lúc nào".

Nếu Mỹ yêu cầu tiếp tục tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba, nhà lãnh đạo Triều Tiên cho rằng cuộc gặp tới sẽ chỉ xảy ra với điều kiện Mỹ có thái độ đúng đắn và tìm ra một phương pháp mới để có thể chia sẻ với Triều Tiên và Triều Tiên sẽ sẵn sàng thử thêm một lần nữa.

Đồng thời, ông Kim sẽ "kiên nhẫn" và đợi đến cuối năm nay để Mỹ quyết định liệu họ có muốn một hội nghị thượng đỉnh khác hay không.

Kể từ Hội nghị Thượng đỉnh căng thẳng diễn ra vào tháng Hai vừa qua, Triều Tiên đã đe dọa đình chỉ các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ. Thậm chí, vào tháng trước, một quan chức cấp cao của Triều Tiên đã cảnh báo rằng ông Kim Jong-un có thể suy nghĩ lại về lệnh cấm phóng tên lửa và thử nghiệm hạt nhân trừ khi Washington đưa ra những nhượng bộ như nới lỏng lệnh trừng phạt.

Thông điệp của ông Kim Jong-un được đưa ra trong phiên họp đầu của Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên cho thấy ông Kim đang tiếp tục củng cố vai trò để chuẩn bị cho nền kinh tế nước này bước vào giai đoạn khắc nghiệt và các cuộc đàm phán với Mỹ đang trở nên không chắc chắn.

Bên cạnh đó, trong bài phát biểu, ông Kim cũng kêu gọi Triều Tiên hãy giáng một đòn mạnh vào các thế lực thù địch, những người "có đôi mắt đỏ ngầu" với toan tính rằng các lệnh trừng phạt có thể khiến Triều Tiên bị khuất phục.

Ông Kim đã nhấn mạnh rằng tình hình chính trị hiện tại đã yêu cầu Triều Tiên phải giương cao ngọn cờ tự lực.

Ngay sau đó, đại diện văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết trong một thông điệp gửi các nhà báo ở Seoul rằng, chính phủ Hàn Quốc sẽ làm những gì có thể để duy trì động lực đối thoại hiện tại và giúp đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên tiếp tục vào một ngày sớm. Hiện Tổng thống Moon Jae-in đang có chuyến công du tại Mỹ. 

Cho đến thời điểm hiện tại, giới quan sát cho rằng, Triều Tiên, sau khi lĩnh hội được bài học của Ukraine, Iraq và Libya trong việc từ bỏ hạt nhân gây ra sự can thiệp quân sự. Sau sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều thất bại lần 2, Triều Tiên đã trở nên cứng rắn hơn và không còn nhắc về Mỹ bằng giọng điệu thiện chí.

Do đó, các biện pháp trừng phạt và những lời đe dọa sẽ khiến Triều Tiên suy nghĩ lại các cam kết của họ về vũ khí hạt nhân đã không còn tác dụng. Đã đến lúc Mỹ nên suy nghĩ nghiêm túc về việc họ sẽ sẵn sàng bỏ ra những gì để đổi lại thái độ hợp tác từ phía Triều Tiên. Các chính sách tốt không phải chỉ là những chính sách thỏa mãn mong muốn của bên nào, mà phải là những chính sách khả thi.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tín hiệu mới cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích