Tín dụng ngân hàng chưa thể đột biến trong năm 2017

Enternews.vn (DĐDN) - Theo đánh giá của chuyên gia tài chính, tín dụng năm 2017 chưa thể đột biến, mà chỉ kỳ vọng mức tăng như năm vừa rồi.

(DĐDN) - Theo đánh giá của chuyên gia tài chính, tín dụng năm 2017 chưa thể đột biến, mà chỉ kỳ vọng mức tăng như năm vừa rồi.

Theo đánh giá của chuyên gia tài chính, tín dụng năm 2017 chưa thể đột biến, mà chỉ kỳ vọng mức tăng như năm vừa rồi.

Tín dụng tăng 18% năm 2017

Năm nay, NHNN cho biết, tăng trưởng tín dụng ở mức 18% nhưng sẽ bám sát tín hiệu thị trường để linh hoạt điều chỉnh. Thực hiện kế hoạch đó, nhà điều hành đã và đang có những giải pháp nghiêm khắc đối với hoạt động tín dụng của các ngân hàng.

Kết thúc năm 2016, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ở mức 18,71%. Năm nay, NHNN cho biết, tăng trưởng tín dụng sẽ ở mức 18% nhưng sẽ bám sát tín hiệu thị trường để linh hoạt điều chỉnh.

Theo đó, NHNN sẽ điều hành các giải pháp tín dụng nhằm kiểm soát quy mô tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng đồng thời nâng cao chất lượng tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng.

Đặc biệt, sẽ tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ (nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, xuất khẩu, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao); đồng thời kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như tín dụng trung, dài hạn, tín dụng đối với nhóm khách hàng lớn, tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, các dự án BOT, BT giao thông.

Ngân hàng lạc quan?

Thực tế trong hai năm qua cho thấy, tín dụng toàn ngành ngân hàng đạt mục tiêu tăng trưởng đề ra ở mức 18-20%, nhưng quý đầu năm và thậm chí là cả nửa đầu năm, mức tăng trưởng chưa đạt được 2/3 so với kế hoạch đưa ra cho cả năm. Nhưng dư nợ tín dụng lại có sự đột phá trong hai quý còn lại của năm, nhất là ở quý IV hàng năm.

Các ngân hàng kỳ vọng tín dụng tiếp tục cải thiện tích cực và tăng trưởng tốt trong năm nay. Đặc biệt là khi thị trường bất động sản đang trên đà hồi phục, trong đó phải kể đến phân khúc nhà ở có mức giá phù hợp.

Một số nhận định cho rằng, việc NHNN đưa ra chỉ tiêu định hướng tăng trưởng tín dụng 18% và luôn có lưu ý bám sát tín hiệu thị trường linh hoạt điều chỉnh là hết sức hợp lý. Bởi dõi theo tình hình tài chính thế giới trong năm nay có sự biến động khôn lường sau những tuyên bố của Tổng thống Donald Trump. Với chế độ bảo hộ cực đoan, xuất khẩu Việt Nam sang Mỹ bị tác động tiêu cực, đầu tư nước ngoài về Việt Nam không thuận lợi. Nên năm nay kinh tế Việt Nam sẽ phải đương đầu với nhiều khó khăn hơn là năm 2016. Theo đó, tăng trưởng tín dụng điều chỉnh phù hợp theo tình hình thực tế.

Thêm vào đó, chính sách của NHNN đối với lĩnh vực tín dụng năm nay rất thận trọng từ việc cấp chỉ tiêu tăng trưởng đến việc hạn chế các lĩnh vực hoạt động khác nhau như lĩnh vực bất động sản, dự án giao thông.

Lãnh đạo nhiều nhà băng kỳ vọng, tín dụng năm 2017 sẽ tiếp tục cải thiện, mục tiêu tăng trưởng tín dụng ngành đặt ra năm nay ở mức 18%, nhưng nhiều ngân hàng, nhất là nhà băng nhỏ còn đưa ra kế hoạch tăng trưởng 25 - 30%. Vì vậy, các nhà băng không ngừng thu hút dòng tiền nhàn rỗi để chuẩn bị cho các quý tăng tưởng tín dụng tốt nhất thường vào nửa cuối năm.

Tuy nhiên, theo đánh giá của chuyên gia tài chính, tín dụng năm 2017 chưa thể đột biến, mà chỉ kỳ vọng mức tăng như năm vừa rồi. Chi phí vốn đầu vào tăng chính là rào cản đối với ngân hàng trong việc giảm lãi suất đầu ra để kích thích cầu vốn tín dụng, nhất là đối với khách hàng doanh nghiệp.

Dư nợ tín dụng khó tăng mạnh trong đầu năm 2017 do còn nhiều rào cản chưa được gỡ bỏ như quá trình xử lý nợ xấu chậm, áp lực lãi suất tăng do tác động từ các yếu tố bên ngoài...

Còn theo nhận định của CTCK Vietcombank (VCBS), tăng trưởng tín dụng và chi phí vốn năm nay có thể ảnh hưởng do áp lực thí điểm Basel II. Thí điểm Basel II là trọng tâm ngành trong năm 2017. Để đảm bảo hệ số CAR theo quy định, các ngân hàng có thể hạn chế tín dụng và đẩy mạnh tăng vốn, từ đó, gây áp lực lên chi phí vốn. Theo tính toán, để tạo ra mức tăng 1% hệ số CAR, các ngân hàng cần huy động thêm 10-15% vốn tự có. Do đó, áp lực cho vấn đề tăng vốn trong năm 2017 là rất lớn.   Theo đó, Công ty Chứng khoán Vietcombank dự báo, tăng trưởng tín dụng sẽ giảm trong năm 2017, ước đạt 16%.

Châu Huệ

>> Những yếu tố tác động đến tăng trưởng tín dụng ngân hàng thương mại VN

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tín dụng ngân hàng chưa thể đột biến trong năm 2017 tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích