Tín dụng “đen” Kỳ I: Sức mạnh của lãi suất

Enternews.vn Vì đâu ngày càng nhiều vụ vỡ nợ có dính dáng đến tín dụng "đen", khiến nhiều người phải trả giá?

Tín dụng bất thường vốn không mới, có thể bắt gặp tờ rơi quảng cáo cho vay tiền nhanh, lãi suất hấp dẫn bất cứ nơi đâu, không nhiều người tự vấn nguồn tiền đó ở đâu ra? Lượng tiền cho vay dễ…như quảng cáo có liên quan gì đến những vụ vỡ nợ dây chuyền đình đám thời gian qua?

Gần bốn tháng nay anh H (Quảng Trị) mất ăn mất ngủ vì số tiền 500 triệu đồng, đó là toàn bộ tài sản vợ chồng anh tích góp nhiều năm trời có nguy cơ mất trắng.

Qua quen biết, đầu năm 2018, anh H có cho một người tên K vay 500 triệu đồng với mục đích cần vốn mở rộng kinh doanh. Để thuyết phục người cho vay, chủ nợ mời chào lãi suất 5%/tháng, tức là mỗi năm 60%. Với số tiền nửa tỉ đồng anh H kiếm được 25 triệu đồng tiền lãi mỗi tháng, tính cả năm là 300 triệu đồng!

Nhiều nạn nhân vụ vỡ nợ ở Quảng Trị (Ảnh: baophapluat.vn)

Nhiều nạn nhân vụ vỡ nợ ở Quảng Trị (Ảnh: baophapluat.vn)

Anh H nói “sau khi cân nhắc thấy cơ hội kiếm tiền nhanh chóng, với số tiền 500 triệu đồng, ở nông thôn rất khó đầu tư để sinh lời vài chục triệu mỗi tháng, gửi ngân hàng lãi chẳng bao nhiêu nên quyết định dốc toàn bộ tài sản cho vay”.

Hợp đồng tín dụng khá đơn giản, viết giấy tay biên nhận nợ có chữ ký xác nhận của bên vay và bên cho vay.

Vài tháng đầu anh H đều đặn nhận được tiền lãi, không thiếu đồng nào, thấy ngon ăn, anh tính cầm sổ đỏ vay ngân hàng tăng cường “đầu tư” để hưởng lãi suất chênh lệch.

Nhưng rắc rối bắt đầu cách đây bốn tháng, chủ nợ bắt đầu khất tiền lãi, chia nhỏ thành nhiều lần trả, vài kỳ trở lại đây chủ nợ bặt vô âm tín, lãi cũng không, gốc chưa biết khi nào thanh toán.

Tính tổng cộng, từ khi “đầu tư” 500 triệu đồng đến nay anh H chỉ mới nhận được gần 100 triệu. Nếu tình hình trở nên xấu hơn, khổ chủ có thể mất trắng 400 triệu đồng, chưa tính lãi suất lũy kế như cam kết!

Anh H còn cho biết một số người cũng gặp tình trạng như anh, nếu chủ nợ mất khả năng thanh toán nguy cơ đổ nợ dây chuyền là rất cao.

Gặp Phóng viên, anh H băn khoăn thủ tục pháp lý “viết giấy tay” không biết có giá trị pháp lý như thế nào nếu anh muốn trình báo sự việc với cơ quan chức năng mong đòi lại tài sản.

Lãi suất tín dụng như thế nào là phù hợp, hợp đồng tín dụng viết tay có giá trị pháp lý hay không, DĐDN tiếp thục thông tin đến quý đọc giả trong kỳ sau.

Kỳ II: Tín dụng “đen” dưới lăng kính luật pháp

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tín dụng “đen” Kỳ I: Sức mạnh của lãi suất tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích