Tìm lựa chọn trong lối hẹp

Enternews.vn (DĐDN) - Qua khảo sát gần 8.000 doanh nghiệp của Ban Quản lý các dự án Tín dụng Quốc tế ODA thì có 90% không tiếp cận được vốn vay ưu đãi, 42% doanh nghiệp không thể vay vốn...

(DĐDN) - Qua khảo sát gần 8.000 doanh nghiệp của Ban Quản lý các dự án Tín dụng Quốc tế ODA thì có 90% không tiếp cận được vốn vay ưu đãi, 42% doanh nghiệp không thể vay vốn... 

Trong năm 2012, công ty CP Gò Đàng đã rời sàn chứng khoán để huy động vốn từ nhà đầu tư nước ngoài

Những con số này lý giải vì sao vừa qua có nhiều doanh nghiệp tìm đến nguồn vốn của doanh nghiệp nước ngoài thông qua hoạt động M&A. Nhưng thực tế đang chứng minh, con đường này cũng không hẳn là con đường sáng cho doanh nghiệp.

Không vốn, doanh nghiệp không có tiền để mua nguyên liệu và vận hành sản xuất, hoạt động kinh doanh đình trệ, nợ nần chồng chất, lương thưởng công nhân không đảm bảo…

“Cái khó bó cái khôn”

Theo đại diện của công ty Thủy Hải Sản Sài Gòn – Mê Kông, cả năm 2012 do thiếu vốn để mua nguyên liệu nên sản lượng xuất khẩu giảm 5% so với năm 2011. Đến quý 1/2013, mặc dù có nhiều đơn hàng nhưng vì không có vốn mua nguyên liệu nên doanh nghiệp không thể nhận các đơn hàng này. Tương tự, các doanh nghiệp sản xuất Nhựa cũng đang trong hoàn cảnh “khát vốn” cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Rất nhiều doanh nghiệp Nhựa có hợp đồng xuất khẩu đến hết tháng 6/2013 nhưng lại không có đủ vốn để mua nguyên liệu và thực hiện hợp đồng. Mặc dù đã xoay sở đủ mọi cách nhưng cơn khát vốn của doanh nghiệp vẫn không được đáp ứng và doanh nghiệp cứ đuối dần đi.

Để không bị “chết”, nhiều doanh nghiệp đã tìm đến nguồn vốn của các đối tác nước ngoài thông qua hoạt động M&A. Trong năm 2012, công ty CP Gò Đàng đã rời sàn chứng khoán để huy động vốn từ nhà đầu tư nước ngoài. Đến cuối năm, Gò Đàng đã bán 2,8 triệu cổ phiếu cho công ty Panga Holdco PTE LTD.

Chủ đề “Mua bán và sáp nhập - Khủng hoảng nhân sự hậu sáp nhập” được phát sóng trên VTV1 lúc 10h sáng Chủ nhật ngày 2/6/2013.

Tương tự, để bổ sung thêm nguồn vốn kinh doanh, Tập đoàn Thủy Sản Minh Phú cũng đã chào bán 30 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Nhờ thuận mua vừa bán, đầu xuôi đuôi lọt các doanh nghiệp trên đã bổ sung thành công nguồn vốn cho mình để tiếp tục sản xuất, kinh doanh và tìm cơ hội bứt phá. Nhưng với không ít doanh nghiệp nếu muốn được đối tác đầu tư vốn phải chấp nhận những điều kiện hết sức khó nhằn như phải bán 20% cổ phần công ty mẹ và 51% cổ phần của công ty con cho họ. Điều kiện này thể hiện rõ ràng ý đồ muốn thâu tóm của đối tác đối với doanh nghiệp đang trong lúc nguy cập.

Giải pháp thời khó vốn

Mong muốn cùng những doanh nghiệp đang ở trong tình cảnh “tiến lùi đều khó” này tìm được giải pháp, chương trình Chìa Khóa Thành Công – CEO số 14 với chủ đề : “Mua bán và sáp nhập – Tìm lựa chọn trong lối hẹp” được phát sóng lúc 10h sáng Chủ nhật ngày 26/5/2013 đã đưa vấn đề này ra để các doanh nhân tìm lời giải.

CEO của chương trình cho rằng, trước mắt doanh nghiệp cần tập trung cơ cấu lại toàn bộ hệ thống nhân sự cho công ty mẹ và con. Tiến hành cắt giảm nhân sự, chi phí và thúc đẩy hoạt động kinh doanh cho cả 2 công ty. Sau đó, doanh nghiệp nên lập Ban đàm phán để đàm phán với đối tác để giảm % cổ phần họ muốn mua xuống. Đồng thời, yêu cầu đối tác không được mua CP của công ty mẹ trong vòng 2 năm hay đưa các sản phẩm cùng loại vào cạnh tranh với công ty.

Các thành viên HĐQT cho rằng, doanh nghiệp nên tận dụng lợi thế của đối tác để bổ sung nguồn vốn và có cơ hội phát triển ra nước ngoài. CEO nên chuẩn bị các phương án đàm phán khác nhau với đối tác như: Đẩy mức bán % cổ phần tại hai công ty lên 30% và 40%. Trong trường hợp phải chấp nhận mức bán 30% và 51% cổ phần thì chốt chặt các điều kiện với đối tác để tránh những rủi ro có thể xảy đến cho công ty mình. Bên cạnh đó, cần phải nhanh chóng tìm đối tác khác để tạo thế cân bằng và phòng tránh việc đàm phán thất bại.

Cuối cùng, nếu không tìm được đối tác khác thì giảm quy mô công ty xuống, nâng nội lực lên và tiến hành tái cấu trúc toàn bộ hoạt động công ty để tự cứu mình.

Để chia sẻ thêm với các doanh nghiệp khác về vấn đề này, xin mời quý vị gửi email về địa chỉ toasoan@dddoanh nghiệp.com.vn, hoặc xem lại chương trình tại website www.chiakhoathanhcong.vtv.vn; www.khoinghiep. org.vn

Nguyễn Hằng


Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tìm lựa chọn trong lối hẹp tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích