Tìm cơ hội trong thách thức

Enternews.vn Điểm chung của các startup thành công trong năm 2020 là họ đã tận dụng công nghệ và sự sáng tạo trong điều hành doanh nghiệp.

Đây không chỉ là “vũ khí” giúp startup vượt dịch thành công, mà còn là xu hướng của tương lai.

Video Call và giáo trình học thiết thực đã giúp Bội Ngọc piano vượt khó thời COVID.

Video Call và giáo trình học thiết thực đã giúp Bội Ngọc piano vượt khó thời COVID.

Công nghệ dẫn dắt

Chia sẻ về những thành công trong năm 2020, một số startup đều cho rằng, chính công nghệ đã dẫn dắt họ vượt qua đại dịch COVID-19 và đứng vững, trong khi nhiều doanh nghiệp phải chấp nhận dời bỏ thị trường.
Lê Yên Thanh, nhà sáng lập, kiêm CEO BusMap cho biết, anh chọn BusMap để khởi nghiệp, một phần vì BusMap là sản phẩm đầu tay do chính anh phát triển, một phần vì anh muốn tiếp tục duy trì một ứng dụng hữu ích cho người dân Việt Nam.

Tuy nhiên, khởi nghiệp mới được hơn một năm, mọi việc vẫn còn ngổn ngang thì dịch COVID-19 ập đến, mọi công việc phải dừng lại. Hơn nữa thời gian đầu, việc xây dựng mô hình kinh doanh cho BusMap cũng không dễ dàng, bởi BusMap được phát triển với mục tiêu không vì lợi nhuận.

“Thời điểm giãn cách xã hội, team BusMap vẫn làm việc online hàng ngày và dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu và phát triển các giải pháp mới, các tính năng mới phù hợp cho thị trường hơn: gồm những giải pháp về trường học thông minh, giao thông thông minh, doanh nghiệp thông minh và thành phố thông minh. Khi COVID-19 cơ bản được kiểm soát, cả nước bước vào giai đoạn “bình thường mới”, thì BusMap bắt đầu triển khai những giải pháp đó ra thị trường” - Lê Yên Thanh chia sẻ.

Tương tư, với Bội Ngọc - một startup chuyên về dạy Piano trực tuyến, dịch COVID-19 cũng là cơ hội tốt để doanh nghiệp tập trung tìm hiểu kỹ thuật của các hình thức dạy và học trực tuyến.

“Cách Bội Ngọc Piano làm trong giai đoạn này là truyền tải những kết quả học tập thành công từ học viên trên mô hình học trực tuyến, tăng sự tin cậy cho người dùng mới; thực hiện thêm khoá học mới dưới hình thức Video Call học qua phần mềm Zoom; Livestream; trang bị những kỹ thuật và thiết bị, nội dung thiết thực phục vụ cho chất lượng những chương trình dạy học online” - nhà sáng lập Trương Đoan Bội Ngọc cho biết.

Trong khi đó, Nguyễn Trường Giang - Sáng lập và điều hành Tangram, một startup nổi tiếng với sản phẩm trò chơi The Small T cho rằng, anh chọn chiến thuật tiếp thị đối xứng, cũng bởi khó khăn do COVID-19 mà doanh nghiệp của anh không có nguồn kinh phí để làm truyền thông, marketing. Và do đó, “thay vì sử dụng tiếp thị truyền thống như trả tiền cho KOL, trả tiền cho Facebook, Google... để quảng cáo thì The Small T “trả tiền” trực tiếp cho khách hàng để quảng cáo giúp doanh nghiệp. Điều này giúp The Small T vận hành liên tục với chi phí thấp nhất” - Nguyễn Trường Giang lý giải.

Khóa đào tạo cố vấn/huấn luyện viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp và Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Khởi nghiệp tổ chức tại Thái Nguyên.

Khóa đào tạo cố vấn/huấn luyện viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp và Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Khởi nghiệp tổ chức tại Thái Nguyên.

Niềm tin vào giá trị sáng tạo

Thành công của nhiều startup trong năm 2020 còn đến từ sự sáng tạo không mệt mỏi của những người trẻ. Khó khăn không làm họ chùn bước, mà ngược lại chính khó khăn đã giúp họ có thêm động lực để sáng tạo và thành công đã đến với họ như một lẽ tất nhiên.

Nhà sáng lập BusMap cho rằng, làm công nghệ sợ nhất là bị bỏ lại phía sau, nên sự sáng tạo luôn được team BusMap đặt lên hàng đầu trong việc hoàn thiện mô hình kinh doanh cũng như kế hoạch phát triển cho BusMap, để có thể tìm kiếm và thuyết phục được nhà đầu tư phù hợp.

Chính vì điều đó mà thành công đã đến với BusMap. Sau nhiều lỗ lực, BusMap đã gọi vốn thành công, với mức đầu tư giai đoạn đầu lên tới 6 con số USD, đúng vào thời điểm đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát ở Việt Nam. Cơ hội đến với BusMap vào thời điểm khó khăn nhất, ngày ký kết hợp đồng với nhà đầu tư, tất cả mọi người đều phải đeo khẩu trang. Nhắc về trải nghiệm này, nhà sáng lập Lê Yên Thanh cho rằng, đó là một trải nghiệm rất đặc biệt trong hành trình khởi nghiệp của anh.

Với Bội Ngọc, cô cho rằng, năm 2020 là một năm may mắn, vì Bội Ngọc Piano vẫn có được những khách hàng mới đều đặn và nhiều khách hàng cũ trở lại. Tuy nhiên, theo chia sẻ của Nhà sáng lập Bội Ngọc Piano, điều khó khăn của việc đưa các mô hình bài giảng vào dạy học online là phải duy trì được sự tương tác giữa người dạy với người học càng nhiều càng tốt.

Ông Trương Thanh Hùng - Chuyên gia cố vấn về đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp, Phó Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia cho rằng, đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi cục diện thế giới trên nhiều lĩnh vực, đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp.

Ông Hùng nói “cơ hội không hề mất đi, chỉ là có sự chuyển dịch cơ hội từ nhóm ngành này sang nhóm ngành khác. Virus Corona chỉ là một trong số những bất ngờ mà chúng ta phải đối mặt trong thế giới VUCA ngày nay và bản chất của khởi nghiệp là luôn sẵn sàng đổi mới sáng tạo để giải quyết nhanh chóng những thách thức mới. Trong nguy luôn có cơ là vậy”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tìm cơ hội trong thách thức tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích