Tiêu dùng tiếp tục là "đích nhắm" của quỹ đầu tư tư nhân

Enternews.vn Đầu tư tư nhân (private equity - PE) với các thương vụ thoái vốn cho tỷ lệ hoàn vốn và tỷ suất hoàn vốn nội bộ cao, vẫn đang là lực hút các quỹ quốc tế.

Với nguồn lực tài chính mạnh, định giá sát sao và có tầm nhìn về tiềm năng tăng trưởng, sẵn sàng đi cùng ban điều hành doanh nghiệp trong chiến lược, quản trị, đầu tư PE, theo các chuyên gia, ở góc độ tích cực, đã hỗ trợ cho nhiều công ty tư nhân Việt Nam hoặc qua cơn khó khăn, hoặc đạt đến điểm tăng trưởng ngoài mong đợi.

Wrap and Roll, với khoản đầu tư 6,9 triệu USD từ MEF III, đã mở

Wrap and Roll, với khoản đầu tư 6,9 triệu USD từ MEF III, đã mở "Cổng Vàng" tại Singapore, từng bước thực hiện kỳ vọng thu lợi suất cao từ F&B Việt Nam.

Quỹ đầu tư Mekong Capital vừa công bố khoản thoái vốn cuối cùng của Quỹ đầu tư Doanh nghiệp Mekong Capital (MEF II) là Công ty Hóa chất Á Châu (ACC), đã thu về 8,9 triệu USD, đạt tỷ lệ hoàn vốn 2,6 lần và tỷ suất hoàn vốn nội bộ 15,1% cho khoản đầu tư vào ACC.

Đây là khoản đầu tư được thực hiện vào năm 2011, với giá trị đầu tư 3,8 triệu USD. Trong danh mục của MEF II, đây là khoản đầu tư thứ 10 và cũng là khoản cuối cùng. Giai đoạn MEF II nắm khoản đầu tư này, ACC đạt tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận hàng năm ở mức 18%. 

Trước ACC, MEF II đã thoái vốn khỏi các khoản đầu tư thu về giá trị khủng như Thế Giới Di Động (nhà bán lẻ thiết bị di động và hàng điện tử gia dụng trên toàn quốc lớn nhất Việt Nam), Cổng Vàng (tập đoàn quản lý chuỗi nhà hàng đứng đầu Việt Nam), Trường Quốc tế Việt Úc (hệ thống trường học từ cấp mẫu giáo đến hết lớp 12 hàng đầu Việt Nam), Mai Son (nhà bán lẻ thời trang hàng đầu) và Hàng Gia dụng Quốc tế ICP (sản phẩm chăm sóc cá nhân). Trong đó, MEF II đã hoàn tất giao dịch bán 5 triệu cổ phiếu cuối cùng tại Thế Giới Di Động vào tháng 1 năm 2018, đạt tỷ lệ hoàn vốn 56,9 lần và tỷ suất hoàn vốn nội bộ IRR 61,1%, đưa khoản đầu tư này thành một trong những khoản đầu tư thành công nhất trong lịch sử đầu tư vốn cổ phần tư nhân tại Châu Á. Riêng khoản thoái vốn từ Trường Quốc tế Việt Úc và từ Cổng Vàng, MEF II đạt tỷ lệ hoàn vốn lần lượt 4,5 lần và 9 lần.

Theo công bố, với khoản thoái vốn cuối cùng, MEF II đạt tỷ lệ hoàn vốn chung cuộc trên toàn bộ quỹ 4,5 lần và tỷ suất hoàn vốn nội bộ IRR đạt 22,5% cho các nhà đầu tư của quỹ, khẳng định sức hấp dẫn của đầu tư tư nhân ở Việt Nam. 

Tiếp tục định hướng phát triển vốn đầu tư tư nhân như một thế mạnh của Mekong Capital tại các thị trường mới nổi, đại diện Mekong Capital cho biết quỹ đầu tư mới nhất, Mekong Enterprise Fund III (MEF III) hiện đã đầu tư vào 7 công ty, bao gồm chuỗi cầm đồ F88, hai công ty giao nhận Nhất Tín và ABA, Nhà hàng Chảo Đỏ, CTCP Vàng bạc Đá quý Bến Thành, Trung tâm Anh ngữ Yola và bán lẻ chăn ga gối nệm Vua Nệm. Tất cả các công ty trong danh mục đầu tư của MEF III đều đang áp dụng mô hình đầu tư lấy tầm nhìn làm định hướng. 

Đáng chú ý, tuy danh mục của MEF III khá đa dạng ngành hàng, song đối tượng kinh doanh của các doanh nghiệp tư nhân mà MEF III đang đổ vốn, tiếp tục nhắm đến khai thác thị trường tiêu dùng nội địa gần 100 triệu dân. Có thể thấy xu thế đầu tư tư nhân rót vào các doanh nghiệp khai thác, phục vụ thị trường tiêu dùng đã và sẽ tiếp tục xu hướng của các quỹ đầu tư tư nhân tại Việt Nam.

Mặc dù hấp dẫn và nhìn thấy rõ cơ hội khi rót vốn PE vào ngành tiêu dùng, nhưng một chuyên gia cho rằng các quỹ nội vẫn đang rất ngập ngừng với đầu tư PE, bởi các khoản đầu tư này đòi hỏi phải thương lượng; và do doanh nghiệp chưa đại chúng, niêm yết, thanh khoản cổ phần không có; thời gian đầu tư muốn "ra trái ngọt" phải rất dài từ 5 năm trở lên. Nói chung là quỹ phải kiên nhẫn và trường vốn.

"Sự tăng trưởng của các tổ chức đầu tư nội, trong đó có các công ty chứng khoán những năm gần đây, cả về chuyên môn, năng lực lẫn tiềm chính tài chính, đang hứa hẹn một cơ hội tham gia đầu tư PE - tham gia "lãnh địa" đang được các quỹ lớn quốc tế đi đầu phát triển. Thực tế, nhiều tổ chức hay công ty chứng khoán cũng đã đầu tư ở 1 số doanh nghiệp tư nhân, nâng đỡ và chờ đợi phát triển, lên sàn hoặc có thể thoái vốn trước khi lên sàn. Đó cũng là hình thức PE từ vốn nội nhưng chưa phổ biến. Dù vậy, với kinh nghiệm và sự đi trước, đầu tư PE có lẽ sẽ tiếp tục được các quỹ ngoại khai thác tốt trong một thời gian nữa", vị chuyên gia nói trên đánh giá.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tiêu dùng tiếp tục là "đích nhắm" của quỹ đầu tư tư nhân tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích