“Tiêu chuẩn vàng” và cuộc đua trữ lượng

Enternews.vn Giá vàng thế giới đã vượt qua kỷ lục! Điều này nằm ở việc các nhà đầu tư đang tìm “nơi trú ẩn an toàn” trước sự lo ngại COVID-19 hồi sinh hay do nền kinh tế toàn cầu đang rơi vào trạng thái bất ổn?

Mặc dù "tiêu chuẩn vàng" đã bị lãng quên vào những năm 1970, vàng vẫn được các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới nắm giữ và dự trữ vì khả năng cung cấp sự ổn định: Đơn giản bởi nó được coi là một thứ “ít biến động về chính trị hoặc kinh tế” và có thể được chuyển đổi thành tiền mặt bất cứ lúc nào.

Giá vàng thế giới đã tiến sát mốc 2000 đô la Mỹ/OZ

Giá vàng thế giới đã tiến sát mốc 2000 đô la Mỹ/Ouce

Dường như đã có một sự dự báo từ trước, ngay cả khi đại dịch COVID-19 chưa xảy ra, nền kinh tế toàn cầu đã có những dấu hiệu cảnh báo và nhiều quốc gia đã bắt đầu tích trữ thêm vàng.

Năm 2019, các ngân hàng trung ương đã bổ sung 650 tấn vào dự trữ của họ, mức tăng cao thứ hai trong vòng 50 năm, sau con số 656 tấn được thêm vào năm 2018. Tuy nhiên, thời điểm đó, giá vàng cũng không cao “ngất ngưởng” như bây giờ.

Trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, một số các ngân hàng trung ương đã “bán tháo” vàng trên toàn thế giới trong nhiều thập kỷ. Nhưng sau đó, đã có một số các ngân hàng trung ương nỗ lực “tìm lại vàng” để cân bằng lượng dự trữ, chủ yếu là từ Cục Dự trữ Liên bang New York, Mỹ và Ngân hàng Anh - hai nơi có trữ lượng vàng lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, Venezuela cũng được cho là nước “đòi lại vàng” rất nhiều sau khi cho đi “ở nhờ” năm 2011. Nước này đã vận chuyển 160 tấn về từ New York. Một phần ba số còn lại vẫn nằm ở London nhưng Vương quốc Anh không có “ý định” trả lại vì không công nhận chính phủ Tổng thống Maduro. Đầu tháng bảy vừa qua, Tòa án tối cao Vương quốc Anh đã ra phán quyết chống lại Venezuela trong một cuộc chiến pháp lý về quyền sử dụng 1 tỷ đô la vàng của Venezuela được lưu trữ trong Ngân hàng Anh.

Mặt khác, vàng cũng được coi là một “hàng rào” chống lại rủi ro lạm phát vì chi phí hàng hóa và dịch vụ tăng cao có xu hướng làm xói mòn giá trị của đồng đô la. Và thời điểm này, khi các ngân hàng trung ương in thêm tiền như một phần trong nỗ lực kích thích các nền kinh tế, lạm phát đang là nỗi sợ hãi. Khi đó, các tài sản như vàng, có xu hướng giữ giá trị trong một thời gian dài, do vậy, thời điểm này, vàng được coi là nơi ẩn náu trước những rủi ro đó.

Trong nửa đầu năm 2020, vàng đã đạt được hiệu suất vượt trội, tăng 16,8% tính theo đồng đô la Mỹ và vượt trội đáng kể so với tất cả các loại tài sản lớn khác. Vào cuối tháng 7 này, vàng được giao dịch ở mức 1.970 đô la Mỹ/ouce, một mức cao chưa từng thấy kể từ năm 2012.

Kể từ đầu năm 2020, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã mua 148 tấn , khiến nước này trở thành người mua vàng chính thức lớn nhất trong năm nay. Adam Glapinski, thống đốc Ngân hàng Quốc gia Ba Lan, cho rằng, vàng tượng trưng cho sức mạnh của một quốc gia”.

Vậy quốc gia nào đang dự trữ nhiều vàng nhất? Theo dữ liệu do Hội đồng vàng thế giới (WGC) tổng hợp, dưới đây là danh sách 10 quốc gia hàng đầu có trữ lượng vàng chính thức cao nhất:

  1. Mỹ

Tấn : 8.133,5

Phần trăm dự trữ ngoại hối : 78,9%

Mỹ có số vàng gần như bằng ba quốc gia tiếp theo cộng lại, và có phân bổ vàng cao nhất tính theo tỷ lệ phần trăm dự trữ ngoại hối ở mức 79%. Hơn một nửa trữ lượng của nó (4.583 tấn trị giá 236,4 tỷ USD) được lưu trữ tại Khu bảo tồn vàng thỏi của Mỹ tại Fort Knox.

  1. Đức                      

Tấn : 3.363,6                

Phần trăm dự trữ ngoại hối : 75,2%

Từ năm 2012 đến 2017, Đức đã mua lại phần lớn trữ lượng lớn của mình - tổng cộng 674 tấn - từ Paris và New York đến Frankfurt.

  1. Ý                                                    

Tấn : 2.451.8

Phần trăm dự trữ ngoại hối : 70,8%

Rất ngạc nhiên khi mà một nước có lạm phát cao như Ý lại có trữ lượng vàng thứ ba thế giới. Tuy nhiên, không giống như hầu hết các quốc gia, vàng của Ý không thuộc sở hữu của nhà nước, mà là của Banca d'Italia(Ngân hàng Trung ương), vàng được giữ trong các hầm ở Rome và tại Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, Cục Dự trữ Liên bang ở New York và Ngân hàng Anh. Trong khi đất nước đang bị khủng hoảng tài chính, chính phủ Ý nói rõ rằng họ không có ý định bán dự trữ của Ngân hàng Ý để bù lỗ ngân sách.

  1. Pháp                                              

Tấn : 2,436

Phần trăm dự trữ ngoại tệ : 65%

Phần lớn vàng của Pháp đã được mua trong những năm 1950 và 1960, và được giữ trong các hầm dưới Banque de France ở Paris(Ngân hàng trung ương của Pháp). Pháp đã bán rất ít vàng trong nhiều năm qua và cũng không có ý định mua thêm trong thời điểm này.

  1. Nga                

Tấn : 2.299,2

Phần trăm dự trữ ngoại hối : 22,6%

Ngân hàng Trung ương Nga đã là người mua vàng lớn nhất trong bảy năm qua và dự trữ của nó đã tăng hơn 400 tấn chỉ trong vòng hai năm qua. Trong năm 2017, họ đã mua 224 tấn vàng thỏi trong một nỗ lực “đa dạng hóa” khỏi đồng đô la Mỹ, vì mối quan hệ của Moscow với phương Tây đã trở nên lạnh nhạt kể từ khi sáp nhập Crimea vào năm 2014.

  1. Trung Quốc                                

Tấn : 1.948,3

Phần trăm dự trữ ngoại tệ : 3,4%

Mặc dù Trung Quốc là “nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới”, chiếm 12% sản lượng khai thác toàn cầu. Và đây cũng là nước tiêu dùng lớn nhất, vì nhu cầu địa phương đối với kim loại màu vàng đã được thúc đẩy bởi một tầng lớp trung lưu đang phát triển. Tuy nhiên, trữ lượng vàng của Trung Quốc lại không lớn so với quy mô sử dụng.

  1. Thụy Sĩ                      

Tấn : 1.040

Phần trăm dự trữ ngoại tệ : 6,5%

Mặc dù chỉ xếp thứ bảy nhưng Thụy Sĩ sở hữu trữ lượng vàng bình quân trên đầu người lớn nhất. Phần lớn giao dịch vàng của nước này được thực hiện với Hồng Kông và Trung Quốc.

  1. Nhật Bản                  

Tấn : 765.2

Tỷ lệ dự trữ ngoại tệ : 3,1%

Là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, ngân hàng trung ương của Nhật Bản là một trong những ngân hàng thực hiện nới lỏng định lượng mạnh mẽ nhất - năm 2016, nước này đã hạ lãi suất xuống dưới 0 - điều này đã giúp thúc đẩy nhu cầu vàng lớn hơn.

  1. Ấn Độ                                                      

Tấn : 654,9

Tỷ lệ dự trữ ngoại tệ : 7,5%

Ấn Độ là nước tiêu thụ vàng lớn thứ hai và là một trong những động lực đáng tin cậy nhất của nhu cầu toàn cầu, vì phần lớn kim loại quý được nhập khẩu. Các lễ hội và mùa cưới của Ấn Độ, diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12, trong  lịch sử đã là một lợi ích cho thương mại.

  1. Hà Lan

Tấn : 612,5

Phần trăm dự trữ ngoại hối : 70,9%

Trở lại năm 2014, Hà Lan đã hồi hương 20% trữ lượng vàng từ kho tiền của Fed New York đến Amsterdam. Năm 2019, Ngân hàng Quốc gia Hà Lan đã gọi kim loại màu vàng này là “mỏ neo của niềm tin” và là “con heo đất hoàn hảo” cho hệ thống tài chính để chuẩn bị cho ngày tận thế kinh tế.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Tiêu chuẩn vàng” và cuộc đua trữ lượng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích