Luật sư Nguyễn Văn Thuận – Giám đốc Công ty luật Bạch Đằng Giang, đoàn luật sư Hải Phòng cho biết như vậy khi trao đổi với DĐDN về vụ việc chủ công ty KaiYang bỏ trốn về nước.

Người lao động có thể kiện chủ doanh nghiệp ra tòa

Ngoài ra, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, người lao động của Công ty KaiYang cần phải yêu cầu công ty thanh toán tiền lương, đóng BHXH. Nếu công ty không thực hiện thì người lao động cần có đơn khởi kiện vụ án lao động gửi đến TAND cấp có thẩm quyền đề giải quyết theo luật định.

Đối với hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì hành vi này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể theo Điều 216 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định: người nào có nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ theo quy định từ 06 tháng trở lên ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính, bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, còn bị phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

"Căn cứ điều 216 Bộ luật Hình sự, tùy tính chất, mức độ phạm tội thì hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN sẽ có mức xử phạt khác nhau. Mức thấp nhất là phạt tiền từ 50.000.000đ đến 200.000.000đ (Pháp nhân thương mại là từ 200.000.000đ đến 500.000.000đ), mức xử phạt cao nhất là 07 năm tù. Ngoài ra người phạm tội còn có thể phải chịu hình phạt bổ sung là có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm" – ông Thuận cho biết thêm.

Xử lý theo Luật phá sản

Trao đổi với PV Báo DĐDN Ông Trần Văn Quý – Chủ tịch UBND quận Kiến An cho biết, UBND TP đã giao cho quận đảm bảo trật tự an toàn. UBND quận đã giao công an triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn về tài sản nhà xưởng, thiết bị máy móc của công ty. Đồng thời chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Kinh tế, UBND phường sở tại nắm tình hình, hướng dẫn công nhân tạm thời nghỉ việc để công ty có hướng giải quyết tốt nhất.

Nếu chủ doanh nghiệp không quay lại giải quyết quyền lợi cho công nhân thì chính quyền và các cơ quan chức năng sẽ xử lý vụ việc theo Luật phá sản” – ông Quý cho biết.

hcdsmsx

Công ty KaiYang hiện đang nợ số tiền BHXH của công nhân từ tháng 5/2019 đến nay là 9,5 tỷ đồng

Tuy nhiên, nếu xử lý theo Luật phá sản cũng không hề dễ dàng. Được biết, hiện Công ty KaiYang đang nợ số tiền BHXH của công nhân từ tháng 5/2019 đến nay là 9,5 tỷ đồng; nợ tiền công đoàn, tiền lương công nhân tháng 7/2019 là 20 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty này còn nợ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn – Chi nhánh Hải Phòng, Ngân hàng VIB – Chi nhánh Hải Phòng và các đối tác khác số tiền 200 tỷ đồng.

Trong buổi họp cùng các ban, ngành hôm 12/8, ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, nếu xảy ra nợ xấu tại công ty KaiYang, TP Hải Phòng sẽ có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi, lợi ích chính đáng cho người lao động.

Bà Chu Thị Kim Oanh, Chủ tịch công đoàn Công ty KaiYang Việt Nam cho biết, Chủ tịch HĐQT công ty KaiYang đã đồng ý sáng 14/8/2019 sẽ bay sang Việt Nam để cùng các cấp công đoàn, cơ quan chức năng tiếp tục làm việc, thống nhất việc trả lương tháng 7 cũng như duy trì việc làm cho người lao động.

Ngoài ra, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Hải Phòng phối hợp với Bảo hiểm xã hội rà soát, giải quyết các vấn đề bức xúc của người lao động, nhất là chế độ thai sản, ốm đau...

Chị Hoàng Thị Hương (xã Tiên Thanh, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) – công nhân công ty KaiYang cho biết: “mong muốn của chúng tôi là công ty hoạt động trở lại để ổn định đời sống cho công nhân. Chủ công ty ra đi để lại đâu phải chỉ là mấy tháng lương của người lao động không có ai chi trả, mà còn là chế độ BHXH - niềm mong mỏi khi về già của bao nhiêu con người, rồi chế độ thai sản, tai nạn của những lao động ở đó...”.

Công nhân tập trung trước trụ sở công ty

Công nhân tập trung trước trụ sở công ty

Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam (địa chỉ tại 196 đường Hoàng Quốc Việt, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng) là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Đài Loan (Trung Quốc), do ông Huang Shang Che làm Tổng giám đốc. Đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại giày da xuất khẩu, hiện đang có khoảng 2.200 công nhân cùng với gần 200 nhân viên văn phòng.

Cửa công ty đã khóa ngoài

Cửa công ty đã khóa ngoài và niêm phong

Kai Yang Việt Nam là doanh nghiệp hoạt động khá ổn định nhiều năm qua. Tuy nhiên, từ chiều đến đêm ngày 11/8, Tổng giám đốc Huang Shang Che cùng 17 cán bộ, nhân viên kỹ thuật đã “biến mất” khỏi công ty không lý do.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Tiếp vụ Ban giám đốc KaiYang bỗng dưng “biến mất”: Người lao động có thể khởi kiện tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,