Tiếp tục "làm ấm" quan hệ, thỏa thuận Mỹ-Trung sắp đến gần?

Enternews.vn Tiếp tục hạ nhiệt căng thẳng thương mại, Trung Quốc đã đưa một số mặt hàng nông sản Mỹ ra khỏi danh sách hàng hóa bị nước này đánh thuế bổ sung.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang dần có dấu hiệu

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang dần có dấu hiệu "hạ nhiệt"

Theo Tân Hoa Xã đưa tin, Trung Quốc ủng hộ các doanh nghiệp liên quan mua một số lượng nhất định đậu tương, thịt lợn và các nông sản khác của Mỹ kể từ ngày 13/9 theo các nguyên tắc của thị trường và quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trước đó, các doanh nghiệp Trung Quốc đã mua ít nhất 10 tàu đậu tương Mỹ trong ngày 12/9, mức cao nhất kể từ tháng 6/2019. Lượng hàng hóa này sẽ lần lượt được chuyển đi từ các cảng xuất khẩu của Mỹ ở Tây Bắc Thái Bình Dương từ tháng 10 tới tháng 12.

Tuy nhiên, đáng chú ý, Bộ Nông nghiệp Mỹ thông báo rằng Trung Quốc đã mua 10.878 tấn thịt lợn từ Mỹ trong tuần đầu tháng 9, đánh dấu mức mua hàng lớn nhất kể từ tháng 5. Các chuyên gia nhận định, rất có thể, đây là động thái để bù đắp sự khan hiếm thịt lợn ở Trung Quốc trong những tháng vừa qua.

Có thể thấy, đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy nỗ lực phối hợp của Trung Quốc nhằm thúc đẩy triển vọng đàm phán. Có khả năng hai bên sẽ có một thỏa thuận nhỏ trong thời gian tới hoặc không có sự leo thang thuế quan khi điều này có thể mang lại một mức độ thoải mái nhất định cho nông dân Mỹ và mang đến cho Tổng thống Trump một "thành tựu" nhất định.

Tuy nhiên, về cơ bản, điều này có khả năng vẫn chưa làm Mỹ hài lòng do cả thịt lợn và đậu nành đều đang phải chịu mức thuế nặng nề và trở nên kém cạnh tranh hơn do thương chiến. Trung Quốc đã áp ba đợt thuế bổ sung đối với thịt lợn đông lạnh của Mỹ đưa mức thuế mặt hàng này phải chịu lên 72%. Do đó, nếu tất cả các mức thuế được gỡ bỏ, tỷ lệ này sẽ trở về mức thuế ban đầu là 12%. So với các đối tác thương mại khác của Trung Quốc, thịt lợn Mỹ vẫn ít có khả năng cạnh tranh hơn. 

Đậu nành là một trong những mặt hàng được Trung Quốc mua lại trong thời gian tới

Đậu nành là một trong những mặt hàng được Trung Quốc mua lại trong thời gian tới

Trung Quốc cũng đã áp thuế 30% đối với đậu nành vàng, bao gồm 25% vào tháng 6 và 5% vào ngày 1/9, đưa mức thuế hiện tại lên 33%. Nếu thuế quan bổ sung được gỡ bỏ, thuế quan đối với đậu nành Mỹ sẽ trở lại 3%, bằng với mức thuế mà các nhà nhập khẩu đậu nành Brazil phải trả.

Mặt khác, các giám đốc tài chính hàng đầu ở Mỹ và thế giới không đặt cược rằng cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế sẽ sớm được giải quyết. Trên thực tế, nhiều tập đoàn cho biết các tác động tiêu cực của căng thẳng thương mại sẽ sớm được cảm nhận trong sáu tháng tới.

Theo khảo sát của Hội đồng CFO toàn cầu của CNBC vào hàng quý cho thấy các CFO trên toàn thế giới cho rằng, các chính sách thương mại của Mỹ đang là một yếu tố rủi ro kinh doanh. Các giám đốc tài chính cũng hạ cấp sự lạc quan của họ về nền kinh tế Mỹ.

"Nếu hai bên một thỏa thuận thương mại tạm thời, sự ổn định đó có thể không kéo dài. Với mức độ không chắc chắn giữa Mỹ và Trung Quốc như hiện nay, tín hiệu lạc quan có thể chỉ diễn ra trong một vài quý kể từ thời điểm hiện tại trước khi căng thẳng lại leo thang", Jack McCullough, Chủ tịch và người sáng lập Hội đồng các Giám đốc Tài chính (CFO) toàn cầu của CNBC cho biết, .

Hiện tại, toàn thế giới đang mong đợi sự tiến bộ trong các cuộc đàm phán Trung Quốc-Mỹ. Không bên nào có tâm trạng cho sự leo thang hơn nữa trong tranh chấp. Mỹ có thể nhượng bộ một chút về thuế quan và Trung Quốc có thể đề nghị mua thêm các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Nhưng về cơ bản, sẽ vẫn còn một chặng đường dài để có thể đạt được thỏa thuận toàn diện giữa hai bên, tiến tới chấm dứt hoàn toàn thương chiến. 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tiếp tục "làm ấm" quan hệ, thỏa thuận Mỹ-Trung sắp đến gần? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích