Cổ phiếu Eximbank có bị ảnh hưởng sau vụ nguyên Phó giám đốc TP HCM lừa đảo?

Enternews.vn Mặc dù đang dính vụ việc nhưng trong những phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu của Eximbank không hề bị ảnh hưởng. Thậm chí trong phiên giao dịch ngày 22/2/2018, cổ phiếu nhà băng này còn tăng giá ở mức 16.200 đồng/cổ phiếu.

 Dù kinh doanh khởi sắc nhưng cổ phiếu Eximbank vẫn tiếp tục giữ nguyên diện cảnh báo

Dù kinh doanh khởi sắc nhưng cổ phiếu Eximbank vẫn tiếp tục giữ nguyên diện cảnh báo

Ông Lê Nguyễn Hưng - Phó giám đốc Ngân hàng Eximbank Chi nhánh TP.HCM đã làm giả hồ sơ, giấy ủy quyền để chiếm đoạt khoản tiền hơn 245 tỷ đồng từ tài khoản của bà CTB, khách hàng thân thiết của Ngân hàng Eximbank. Bà B. gửi tiền tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng, lãi tất toán cộng tiền gốc gửi tiếp vào năm sau.

Lợi dụng sự tin tưởng của bà B., ông Lê Nguyễn Hưng nhiều lần cùng nhân viên của Eximbank đến nhà riêng của bà B. để trình bày những khoản đã tất toán dựa theo kỳ hạn gửi của bà B.

Tuy nhiên, trên thực tế ông Lê Nguyễn Hưng đã chỉ đạo nhân viên Eximbank lập chứng từ giả để rút tiền từ tài khoản chưa đến hạn tất toán của bà B. rồi gửi vào tài khoản đã đến hạn tất toán. Với cách làm này đã giúp ông Hưng chiếm đoạt được số tiền rất lớn của bà B. trong quãng thời gian dài.

Cuối năm 2017, nghi ngờ mình bị lừa đảo, bà B. tiến hành đối chiếu số dư sổ tiết kiệm thì phát hiện hơn 245 tỷ đồng trong tài khoản đã bốc hơi. Bà B. làm việc với Eximbank và trình báo với Cơ quan cảnh sát điều tra phía Nam. Đầu tháng 2/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Eximbank Chi nhánh TP.HCM.

Được biết, sau khi vụ việc xảy ra, ông Lê Văn Quyết - thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Eximbank đã có cuộc trao đổi với báo chí về vụ phó giám đốc Eximbank Chi nhánh TP.HCM ông Lê Nguyễn Hưng lập giấy tờ giả chiếm đoạt hơn 245 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng. Eximbank cam kết trả tiền khi có kết luận của tòa án. Theo ông Lê Văn Quyết, bà CTB là một trong số khách hàng VIP của hệ thống Eximbank từ năm 2011.

Chia sẻ về vụ việc này, ông Quyết cho biết thêm: "Ngân hàng là ngành kinh doanh dựa trên uy tín, do đó quan điểm chung của Eximbank là quyền lợi hợp pháp của khách hàng luôn luôn được bảo vệ. Chúng tôi cam kết sẽ thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo cho quyền lợi của khách hàng của mình".

Vụ việc ông Hưng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng là đã quá rõ và hiện ông Hưng đã trốn ra nước ngoài từ cuối năm 2016.

Mặc dù đang dính vụ việc này, tuy nhiên, trong những phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu của Eximbank không hề bị ảnh hưởng. Thậm chí trong phiên giao dịch ngày 22/2/2018, cổ phiếu nhà băng này còn tăng giá đứng ở mức 16.200 đồng/cổ phiếu. Còn việc UBCK Nhà nước vẫn tiếp tục giữ nguyên diện cảnh báo đối với cổ phiếu của Eximbank do lỗ luỹ kế tại thời điểm 30/6/2017 là âm 166,57 tỷ đồng...

Thống kê của CafeF

Thống kê của CafeF

Hiện tổng tài sản của ngân hàng đến 31/12/2017 đạt 148.964 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2016. Dư nợ cho vay khách hàng tăng 17%, đạt 100.268 tỷ đồng. Trong khi đó, tiền gửi của khách hàng tăng 15%, đạt 117.539 tỷ đồng.

Thu nhập lãi thuần của Eximbank giảm sút so với năm ngoái tới 13%, chỉ đạt 2.667 tỷ đồng. Nguyên nhân đến từ chi phí lãi và các chi phí tương tự tăng khá cao (20%) so với năm 2016 trong khi thu nhập từ lãi chỉ tăng 8%. Hoạt động kinh doanh ngoại hối cũng không đạt được kết quả như năm ngoái, giảm 12% chỉ đạt 227 tỷ đồng. 

Mặc dù thu nhập chủ yếu của ngân hàng là thu nhập lãi thuần giảm nhưng tổng lợi nhuận trước thuế của Eximbank lại tăng vọt so với năm 2016 nhờ chi phí dự phòng rủi ro tín dụng giảm mạnh. Chi phí dự phòng của ngân hàng này năm 2017 chỉ 604 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với con số 1.089 tỷ đồng năm 2016. Sở dĩ có sự thay đổi lớn như vậy vì hoạt động xử lý nợ xấu đã được đẩy nhanh hơn, giúp ngân hàng có nguồn hoàn nhập dự phòng đáng kể... 

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Cổ phiếu Eximbank có bị ảnh hưởng sau vụ nguyên Phó giám đốc TP HCM lừa đảo? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Đâu là vùng điểm kỳ vọng cho thị trường chứng khoán năm 2020?

Với việc TTCK Việt Nam giảm mạnh từ đầu năm đến nay, rất khó để đạt được kỳ vọng ở mức trên 1.200 điểm của năm 2019, vì vậy vùng điểm hồi phục của TTCK năm 2020 sẽ ở mức 900-960 điểm.