Tiếp tục đơn giản hoá thủ tục là vấn đề sống còn đối với doanh nghiệp

Enternews.vn Đó là thông điệp đã được đưa ra tại Hội thảo “Lấy ý kiến vướng mắc của doanh nghiệp để kiến nghị sửa đổi Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp” do VCCI - Nghệ An tổ chức mới đây.

Mới đây, VCCI-Nghệ An phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương và Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An tổ chức

Mới đây, VCCI-Nghệ An phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương và Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An tổ chức Hội thảo “Lấy ý kiến vướng mắc của doanh nghiệp để kiến nghị sửa đổi Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp.

Luật Doanh nghiệp 2014, thay thế Luật Doanh nghiệp 2005 đã sửa đổi, bổ sung những quy định mới nhằm tháo gỡ những hạn chế, bất cập của luật cũ, tiếp tục tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, có tác động tích cực đến doanh nghiệp và phù hợp với xu hướng chung của thế giới.

Thực thi Luật còn hạn chế

Theo đó, các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp thành lập mới được hưởng nhiều thuận lợi như: Lệ phí đăng ký doanh nghiệp giảm, cụ thể là từ ngày 20/01/2018, mức lệ phí giảm từ 200.000 đồng/lần xuống chỉ còn 100.000 đồng/lần (Thông tư 130/2017/TT-BTC); thủ tục đăng ký doanh nghiệp được đơn giản hóa, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũng chỉ còn 4 nội dung chính (Luật Doanh nghiệp 2005 có 10 nội dung chính). Điều này đã hiện thực hóa quyền tự do kinh doanh tất cả các ngành nghề mà pháp luật không cấm theo quy định tại Hiến pháp 2013.

Bên cạnh đó, thời gian cấp Giấy chứng nhận ĐKKD chỉ còn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ. Việc rút ngắn thời gian cấp này sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi cho doanh nghiệp, giảm chi phí thời gian, tiền bạc và để doanh nghiệp yên tâm tiến hành các bước tiếp theo. Đặc biệt, việc doanh nghiệp được giao quyền tự chủ về con dấu theo Điều 44 của Luật Doanh nghiệp 2018, doanh nghiệp được tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu. Con dấu không còn là điều bắt buộc, mang giá trị pháp lý như trước đây mà chỉ mang tính nhận diện doanh nghiệp. Điều này tạo điều kiện cho các doanh nghiệp giảm thiểu các tranh chấp pháp lý liên quan đến con dấu, giúp các doanh nghiệp tin tưởng nhau hơn khi thực hiện các giao dịch với nhau.

Ông

Ông Phan Duy Hùng - Đại diện VCCI Nghệ An (bên trái) đánh giá cao những yếu tố tích cực của Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư năm 2014.

Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – Chi nhánh Nghệ An, ông Phan Duy Hùng đánh giá cao những yếu tố có ảnh hưởng tích cực của Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư năm 2014. “Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư năm 2014 đã có những đóng góp tích cực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Nhiều văn bản quy phạm pháp luật được ban hành, nhiều chính sách được cập nhật phù hợp và thường xuyên. Đặc biệt, những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực thi đã được khắc phục và xử lý một cách kịp thời. Từ đó, tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, tạo nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư, góp phần thu hút ngày càng nhiều nguồn lực cho đầu tư phát triển”, ông Hùng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Đại diện Chi nhánh VCCI Nghệ An cho biết thêm, cùng với những thành tích đã đạt được thì trong quá trình triển khai Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư vẫn còn nhiều điểm bất cập, tồn tại không ít mâu thuẫn, thiếu tính tương thích và chưa thực sự phù hợp với thực tế trong một số trường hợp; không ít các quy định còn thiếu rõ ràng, chưa đầy đủ và rất cần phải được tiếp tục sửa đổi, bổ sung để phù hợp hơn, đảm bảo mục tiêu tạo điều kiện tối đa cho sự phát triển của doanh nghiệp thông qua một môi trường kinh doanh thông thoáng và minh bạch, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo tinh thần của Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ. “Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng một trong những nguyên nhân chính là về thực thi pháp luật, một số địa phương còn có cách hiểu và áp dụng thiếu thống nhất; hồ sơ thủ tục chưa đúng với quy định; năng lực cán bộ còn hạn chế gây, đặc biệt là hiểu biết về pháp luật và các văn bản liên quan còn chưa tốt… đã gây không ít phiền hà cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư”, ông Hùng thẳng thắn chia sẻ.

Tiếp tục đơn giản hóa, cắt giảm và “bãi bỏ” một số thủ tục

Ông Phan Đức Hiếu - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, mục tiêu và nguyên tắc của việc sửa đổi Luật Doanh nghiệp 2014 lần này chủ yếu tập trung vào đơn giản hóa thủ tục; giảm chi phí gia nhập thị trường; nâng cao và thúc đẩy quản trị doanh nghiệp tốt;tập trung vàonhững nội dung cơ bản, sửa đổi tối thiểu; và chủ yếu là “bãi bỏ”.

TS

Phan Đức Hiếu - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương

Theo ông Nguyễn Xuân Đức – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An rất quan tâm đến nội dung này. Trong những năm qua, tỉnh đã nỗ lực không ngừng trong CCHC, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch thu hút được nhiều dự án đầu tư trong và ngoài nước, tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động và đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. “Tuy nhiên, Nghệ An cũng chưa cắt giảm được nhiều các thủ tục. Tôi đề nghị các Bộ, ngành liên quan cùng với VCCI, là Tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng DN, doanh nhân, tiếp tục có tiếng nói trong việc nỗ lực cắt giảm tối đa các thủ tục rườm rà, gây phiền toái cho doanh nghiệp. Vẫn còn nhiều vướng mắc giữa một số luật,và dường như Bộ nào, ngành nào cũng đang “co kéo” lợi ích về mình”, ông Đức nhìn nhận.

Ông

Ông Nguyễn Xuân Đức – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An.

Vướng mắc, mâu thuẫn, thiếu tương thích giữa một “rừng” Luật

Thực tế cho thấy, giữa Luật Đầu tư, Luật Xây dựng và Luật Nhà ở còn có không ít vướng mắc, chưa tương thích và rõ ràng, thiếu sự phối hợp trong thủ tục giới thiệu địa điểm xây dựng, thời điểm cấp giấy phép quy hoạch hay thời điểm xác định nhu cầu sử dụng đất, hồ sơ xin chấp thuận chủ trương đầu tư và hồ sơ xác định nhu cầu sử dụng đất. Bên cạnh đó, sự chồng chéo, bất hợp lý và mâu thuẫn trong pháp luật về đất đai, đầu tư, bảo vệ môi trường; quy định thiếu thống nhất về các thủ tục trong Luật Đầu tư và Luật Bảo vệ môi trường… cũng gây không ít phiền toái cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Ông

Ông Phan Quang – Ủy viên BCH Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam, quyền Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Trẻ tỉnh Nghệ An.

Theo ông Phan Quang – Ủy viên BCH Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam, quyền Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Trẻ tỉnh Nghệ An cho rằng, việc doanh nghiệp có thể có nhiều hơn một người đại diện là chưa hợp lý, vì khi có tranh chấp sẽ đổ lỗi cho nhau. Bên cạnh đó, Luật Kinh doanh bất động sản nên sớm được tiếp tục sửa đổi vì có nhiều mâu thuẫn và bất hợp lý, chồng chéo trong các quy định pháp luật. Không ít các doanh nghiệp làm dự án BT (Xây dựng – Chuyển giao) đang bị phá sản bởi tính bất hợp lý và chồng chéo giữa các Luật.

Ông Phan Quang cũng cho rằng, Bộ phận Một cửa liên thông thuộc Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Nghệ An hoạt động chưa hiệu quả, trình tự thủ tục thực hiện các dự án đầu tư, thời hạn xử lý hồ sơ tại các sở chủ trì và sở phối hợp còn thiếu rõ ràng, việc trả kết quả hồ sơ vẫn còn chậm, chồng chéo gây khó khăn cho doanh nghiệp. Tỉnh nên giao cho Bộ phận Một của liên thông này quyền hạn nhất định, ban hành sớm các quy chế phối hợp giữa Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư với các sở, ban, ngành để phối hợp công việc được hiệu quả hơn.

Cùng quan điểm, ông Tống Minh Hiểu – Giám đốc Công ty CP An Lộc cho hay, doanh nghiệp nói chung và bản thân ông nói riêng như đang lạc giữa một “rừng” Luật, các văn bản dưới luật. Bên cạnh đó, một số Thông tư, Nghị định còn chồng chéo, mâu thuẫn; khả năng đọc, hiểu luật không đồng đều nên các DN rất lúng túng, thậm chí có khi đọc xong, chúng tôi vẫn không hiểu. Luật nên bám vào thực tiễn, chỉ ra những thực tế của doanh nghiệp và lắng nghe các ý kiến đóng góp của doanh nghiệp để điều chỉnh cho phù hợp, tránh tình trạng chồng chéo, nửa vời như hiện nay.

Ông Phan Thanh Miễn – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nghệ An cho rằng, Luật Doanh nghiệp chủ yếu do Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo, có tính đại diện chung cho các lĩnh vực, không có cát cứ nên có tính khách quan, rõ ràng nên nhiều doanh nghiệp rất đồng tình. Tuy nhiên, doanh nghiệp từ khi đăng ký cho đến khi hoạt động được vẫn còn mất nhiều ngày và xếp thứ 107/189 nước so với thế giới, trong khi Newzealand chỉ mất 2 giờ, Singapore mất 6 tiếng. “Nên tiếp tục cắt giảm một số thủ tục để cố gắng rút ngắn hơn nữa. 

Riêng Luật Đầu tư thì vẫn còn rất phức tạp bởi bị nhiều Luật ngành điều tiết, như là Luật Đất đai, Luật Môi trường, Luật Tài nguyên, Luật Nhà ở ... Luật ngành nào mà cứ giao ngành đó xây dựng nên không thể tránh khỏi tính cát cứ, ôm đồm, chồng chéo, thiên vị quyền lực cho mình thông qua xây dựng luật. Điều đó dẫn đến việc khi thực hiện gặp không ít khó khăn, tạo môi trường cho một số công chức vin cớ vòi vĩnh là đương nhiên”, ông Miễn chia sẻ một cách thẳng thắn. 

Đại diện VCCI Nghệ An cho biết thêm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự kiến Luật Đầu tư mới bãi bỏ tiếp 21 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện như: dịch vụ logistics; vận tải biển; sản xuất, phát hành và phổ biến phim; đại lý tàu biển du lịch lữ hành; biểu diễn nghệ thuật... Đây là một tín hiệu tích cực bởi vấn đề không chỉ là cắt giảm bao nhiêu ngành nghề kinh doanh có điều kiện, mà quan trọng hơn là mở rộng quyền tự do kinh doanh và tạo dựng môi trường đầu tư thông thoáng cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tiếp tục đơn giản hoá thủ tục là vấn đề sống còn đối với doanh nghiệp tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích