Tiếp tục đổi mới cơ chế, mô hình quản lý cung ứng tiền mặt

Enternews.vn (DĐDN) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa tổ chức Tọa đàm Mô hình quản lý, cung ứng tiền mặt trong ngành ngân hàng do Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú chủ trì.

(DĐDN) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa tổ chức Tọa đàm Mô hình quản lý, cung ứng tiền mặt trong ngành ngân hàng do Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú chủ trì.

NHNN

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú (bên phải) chủ trì Tọa đàm

Tham dự Tọa đàm có gần 100 đại biểu là lãnh đạo NHNN, lãnh đạo các Vụ, Cục, các đơn vị trực thuộc NHNN, lãnh đạo và các cán bộ chuyên môn nghiệp vụ của các Ngân hàng Thương mại trong nước và các đại biểu ngân hàng và tổ chức tín dụng quốc tế (từ Thái Lan, Australia, New Zealand).

Thời gian qua, NHNN đã chú trọng đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, cung ứng tiền mặt để phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế. Hoạt động này luôn đảm bảo tổ chức điều hòa, cung ứng đủ tiền mặt cả về cơ cấu mệnh giá và khối lượng cần thiết cho nhu cầu thanh toán của nền kinh tế; tổ chức hợp lý việc kiểm đếm, phân loại tiền và nâng cao chất lượng tiền mặt cung ứng vào lưu thông trong hệ thống ngân hàng.

Những năm gần đây, mặc dù tỷ trọng thanh toán không dùng tiền mặt được tăng lên khá nhanh, nhưng tiền mặt vẫn là phương tiện thanh toán khá lớn trong nền kinh tế. Hệ thống các TCTD được mở rộng và phát triển khá nhanh về quy mô tài sản và mạng lưới, sự cạnh tranh trong chất lượng dịch vụ của các ngân hàng thương mại đã và đang đặt ra các yêu cầu phải nâng cao chất lượng dịch vụ ngân quỹ nói chung, dịch vụ tiền mặt nói riêng, nâng cao chất lượng quản trị và hiệu quả nguồn vốn bằng tiền mặt cho mỗi TCTD.

Do vậy, việc đổi mới cơ chế, mô hình quản lý, cung ứng tiền mặt vẫn tiếp tục được đặt ra, mà trước hết là trong ngành Ngân hàng, giữa NHNN với các TCTD và giữa các TCTD với nhau.

Hà Phương

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Tiếp tục đổi mới cơ chế, mô hình quản lý cung ứng tiền mặt tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Để Việt Nam "hấp thụ" tốt hơn lợi ích từ EVFTA và EVIPA

Sau hơn một năm thực thi, CPTPP đã có những hiệu quả đối với nền kinh tế Việt Nam, kinh nghiệm từ hiệp định này cũng là bài học để Việt Nam hấp thụ tốt hơn lợi ích từ EVFTA, EVIPA và những FTA khác.