Tiếp tục cắt giảm mạnh thủ tục hành chính thuế

Enternews.vn Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2018.

Tại Thông báo 63/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu ngành Thuế tập trung phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch thu ngân sách nhà nước năm 2018 được Quốc hội, Chính phủ giao. Bộ Tài chính tiếp tục đẩy mạnh hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế; đề xuất cải cách, cắt giảm mạnh các thủ tục hành chính thuế, giảm thiểu những phiền hà và tạo thuận lợi cho người nộp thuế…

p/Giao dịch tại bộ phận

Giao dịch tại bộ phận "một cửa" Cục Thuế Đồng Nai. Ảnh: S.T

Cải cách bền vững

Bên cạnh đó, ngành Thuế cũng phải rà soát, hoàn thiện thể chế, chính sách thuế đảm bảo ổn định lâu dài, lấy người nộp thuế là trọng tâm.

  Đến hết năm 2017, toàn quốc có 639.104 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh. Về cơ bản người nộp thuế đều chấp hành tốt việc kê khai, nộp thuế kịp thời, sát với số phát sinh.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngành Thuế phải tập trung quản lý thu thuế đối với hộ kinh doanh và khu vực kinh tế ngoài quốc doanh; đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán điện tử. Có cơ chế khuyến khích hộ cá thể chuyển sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, sử dụng thiết bị thanh toán điện tử, thẻ trong kinh doanh mua, bán hàng hóa, dịch vụ. Đặc biệt, ngành Thuế phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế, chống chuyển giá, nhất là đối với hoạt động, phương thức kinh doanh mới như kinh tế sẻ chia và thương mại điện tử.

Năm 2018 thu NSNN vượt tối thiểu 3%

Ông Bùi Văn Nam, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết, dự toán thu NSNN năm 2018 của cơ quan thuế là 1.070.200 tỷ đồng, toàn ngành tập trung hoàn thành vượt tối thiểu 3% dự toán và tỷ lệ nợ đọng thuế dưới 5% tổng thu ngân sách. Ngành thuế đã đưa ra 04 nhóm giải pháp và 20 biện pháp cụ thể để triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách. Cùng với việc theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, ngành thuế chủ động rà soát, đánh giá để tham mưu, kiến nghị với UBND các giải pháp để đôn đốc thu kịp thời.

Cũng theo ông Bùi Văn Nam, nhằm chuẩn hóa thông tin đăng ký của doanh nghiệp, ngay từ đầu năm ngành Thuế sẽ đẩy mạnh kiểm tra, giám sát kê khai thuế của người nộp thuế, kiên quyết xử phạt đối với các trường hợp vi phạm về kê khai thuế, thực hiện ấn định thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế. Ngành Thuế sẽ chú trọng việc quản lý rủi ro trong phân loại giải quyết hồ sơ hoàn thuế GTGT và lựa chọn doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro để xây dựng kế hoạch kiểm tra, thanh tra sau hoàn thuế.

Trong thời gian tới, ngành Thuế cũng tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, đặc biệt tập trung triển khai thực hiện chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp” với mục tiêu không để doanh nghiệp gặp khó khăn, trở ngại về thuế làm ảnh hưởng đến hoạt động trong thời gian mới ra kinh doanh. Đồng thời, để phục vụ doanh nghiệp, người nộp thuế một cách tốt nhất, ngành Thuế các cấp tiếp tục tổ chức các Hội nghị đối thoại với người nộp thuế và các Hội nghị, Hội thảo tập huấn về chế độ chính sách mới ban hành; Tổ chức các “tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộp thuế” để hỗ trợ, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế. “Ngành Thuế tiếp tục triển khai Đề án “Dịch vụ một cửa điện tử và hỗ trợ trực tuyến tập trung tại Tổng cục Thuế”; Đẩy mạnh công tác xã hội hoá hoạt động hỗ trợ người nộp thuế thuế, đẩy mạnh việc phát triển hệ thống đại lý thuế” – ông Nam cho hay.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tiếp tục cắt giảm mạnh thủ tục hành chính thuế tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích