Tiếng kêu cứu của sinh vật biển KỲ III: GIẢI PHÁP BỀN VỮNG?

Enternews.vn Cùng với nỗ lực chuyển đổi nghề sao cho phù hợp với khả năng của ngư dân, tỉnh Quảng Ninh đã cho triển khai giải pháp tái tạo hệ sinh thái biển và nhân giống nguồn thủy sản!

Ông Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ninh cho biết, để hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề, tỉnh đang đẩy mạnh phát triển các vùng sản xuất tập trung và chương trình OCOP với những chính sách hỗ trợ, nhằm thu hút lao động, phát triển sản xuất nông, ngư nghiệp bền vững.

p/HTX Vạn Chài đã giúp cho hàng trăn ngư dân hài lòng với công việc nuôi cá lồng bè và chèo thuyền cho du khách tham quan tại làng chài Vông Viêng, vịnh Hạ Long.

HTX Vạn Chài đã giúp cho hàng trăn ngư dân hài lòng với công việc nuôi cá lồng bè và chèo thuyền cho du khách tham quan tại làng chài Vông Viêng, vịnh Hạ Long.

Ưu tiên nuôi trồng thủy sản

Cũng theo ông Giang, các địa phương đã ưu tiên giao mặt nước cho người dân chuyển từ nghề khai thác thủy sản ven bờ sang nghề nuôi trồng thủy sản. Trong đó, TP Cẩm Phả đã hoàn thành quy hoạch, có thể giao cho người dân sản xuất. Huyện Tiên Yên đã hoàn thiện quy hoạch, đang làm các thủ tục giao cho người dân. 2 địa phương Vân Đồn, Hạ Long đang lập quy hoạch. Đây là chính sách được đánh giá cung cấp nguồn lực, tư liệu sản xuất bền vững cho ngư dân, tạo động lực chuyển đổi nghề nghiệp. Trong năm 2018, tỉnh đã dành nguồn lực trên chục tỷ đồng cho công tác đào tạo, trong đó phê duyệt danh mục 45 nghề, nhóm nghề đào tạo trình độ sơ cấp và mức chi phí đào tạo, mức hỗ trợ cho từng nghề.

Ông Tăng Văn Phiến, Giám đốc Hợp tác xã Vạn Chài, làng chài Vông Viêng, Hạ Long chia sẻ, những ngư dân sinh ra ở biển, “sinh nghề tử nghiệp” với biển, vì vậy, họ không dễ chấp nhận chuyển nghề. Tuy nhiên, hỗ trợ của tỉnh Quảng Ninh là cơ hội để ngư dân có một công việc mới ổn định và bền vững.

Tái tạo nguồn thủy sản

Tại Cẩm Phả, Dự án sản xuất tôm giống, tôm thương phẩm và thức ăn cho tôm sử dụng công nghệ cao với diện tích 461ha chia làm 3 giai đoạn. Tổng vốn đầu tư khoảng 1.300 tỷ đồng đang được triển khai. Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Kính, Phó chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả cho biết, khi đi vào hoạt động, dự án có công suất sản xuất tôm thương phẩm đạt 13.500 tấn/năm; sản xuất tôm giống đạt 1 tỷ con giống/năm và sản xuất thức ăn cho tôm đạt 30.000 tấn/năm. Dự án sẽ tạo việc làm ổn định cho khoảng 1.100 lao động địa phương.

Một dự án đáng quan tâm khác, là dự án tạo dựng bãi rạn san hô nhân tạo tại vùng biển Cô Tô. Trong một thời gian dài, nhiều ngư dân Cô Tô sử dụng phương pháp khai thác tận diệt như lưới đóng, giã cào, te, cầu, chất độc, chất nổ... Theo ông Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, việc thiết lập rạn nhân tạo là một trong những giải pháp khả thi nhằm phục hồi, tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Vùng biển Quảng Ninh được đánh giá là vùng biển đa dạng sinh học, giàu nguồn lợi với 315 loài cá và 450 động vật thân mềm. Những giải pháp mà tỉnh Quảng Ninh đang triển khai sẽ giúp người dân định lượng được những giá trị hữu hình và vô hình của biển mang lại cho cộng đồng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tiếng kêu cứu của sinh vật biển KỲ III: GIẢI PHÁP BỀN VỮNG? tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích