TIẾN TỚI ĐẠI HỘI XIII: 6 nguyên tắc lựa chọn ủy viên trung ương

Enternews.vn Từ thực tiễn khoá XII, Ban Chấp hành trung ương đã đưa ra 6 nguyên tắc lựa chọn ủy viên trung ương khóa XIII.

 Hội nghị báo cáo viên trung ương thông báo kết quả Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành trung ương khóa XII - Ảnh: D.A.

Hội nghị báo cáo viên trung ương thông báo kết quả Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành trung ương khóa XII - Ảnh: D.A.

Ông Nguyễn Hồng Diên - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, tại Hội nghị Trung ương XII vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất trình Đại hội 13 số lượng khoảng 200 Ủy viên Trung ương, trong đó khoảng 180 chính thức và 20 dự khuyết.

Ủy viên Bộ Chính trị sẽ giữ như khóa XII, từ 17 - 19 người, Ban Bí thư từ 12 - 13 người.

Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII sẽ có 3 độ tuổi, số Ủy viên Trung ương dưới 50 tuổi chiếm khoảng 15 - 20%, từ 50-60 tuổi có khoảng 70%, từ 61 tuổi trở lên khoảng 10%. Trung ương cũng thống nhất tăng Ủy viên Trung ương ở các địa bàn, công tác trọng yếu, chú ý tăng cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ dân tộc thiểu số.

Mặc dù đã đạt được những kết quả đạt được trong công tác xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng, lãng phí tại Hội nghị Trung ương XII, song, ông Nguyễn Hòng Diên cho biết, Ban Chấp hành Trung ương đã nhìn nhận những bất cập trong công tác nhân sự.

Thứ nhất, quy trình giới thiệu nhân sự Ban chấp hành Trung ương có điểm còn thiếu chặt chẽ, chưa phát huy được vai trò cấp ủy tổ chức đảng, người đứng đầu cấp ủy tổ chức đảng trong giới thiệu nhân sự; chưa quy định rõ trách nhiệm của tổ chức và cá nhân đề cử hoặc cá nhân nhận đề cử tại Đại hội cũng như tại Hội nghị.

iều này đã dẫn đến tình huống, những cán bộ không có trong phương án nhân sự Ban Chấp hành Trung ương, thậm chí không trúng cử ở Đại hội cấp dưới nhưng lại trúng cử ở Ban Chấp hành Trung ương; hoặc không có trong phương án nhân sự Đại hội đã thông qua nhưng vẫn được giới thiệu, nhận giới thiệu và được bầu vào cơ quan lãnh đạo cao nhất trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Đây là hạn chế lớn nhất Trung ương đã chỉ ra". - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nói.

Thứ hai, công tác thẩm định đối với một số nhân sự còn thiếu chặt chẽ, chưa khoa học, cá biệt còn để sót, lọt những người chưa đủ tiêu chuẩn, điều kiện, thậm chí không có trong phương án nhân sự vào Ban Chấp hành trung ương, Bộ Chính trị.

Thứ ba, hiện tượng vận động tranh thủ phiếu bầu, giới thiệu diễn ra khá phức tạp, từ khi làm quy trình nhân sự và ngay trước thềm Đại hội. Như vậy là nhiều quy chế, nội quy của Đại hội chưa được thực hiện nghiêm túc.

Theo ông Nguyễn Hồng Diên, đại biểu giao lưu, gặp gỡ khá nhiều, trong những cuộc giao lưu đó xuất hiện những nhân tố chưa từng xuất hiện, điều đó thể hiện việc chưa nghiêm túc hoặc tinh thần trách nhiệm, ý thức kỷ luật của một số đại biểu chưa cao.

Từ thực tiễn khoá 12, Ban Chấp hành trung ương đã đưa ra 6 nguyên tắc lựa chọn ủy viên trung ương khóa 13.

Một là, các ủy viên Ban Chấp hành trung ương phải tiêu biểu về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực lãnh đạo, có kiến thức toàn diện, tích cực tham gia thảo luận đường lối chính sách của Đảng. Có năng lực dự báo, xử lý hiệu quả những tình huống bất ngờ, có tố chất năng lực, lãnh đạo quản lý, có óc chiến lược, có hoài bão.

Hai là, ngoài các tiêu chuẩn của ủy viên trung ương, các ủy viên dự khuyết trung ương phải có năng lực lãnh đạo vượt trội, có triển vọng để phát triển tố chất lãnh đạo quản lý cấp cao hơn, được quy hoạch vào cán bộ chủ chốt ở địa phương.

Ba là, đối với ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Bí thư khóa tới, trung ương thống nhất quy định phải thật sự tiêu biểu, mẫu mực về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, trí tuệ, ý chí chiến đấu, năng lực quản lý và ý thức tổ chức kỷ luật.

Bốn là, có tầm nhìn tư duy chiến lược, có khả năng phân tích, dự báo, tổng hợp, đề xuất các vấn đề mới. Có trình độ hiểu biết sâu sắc về lý luận chính trị, biết phát hiện, sử dụng người có đức, có tài, là ủy viên Ban Chấp hành trung ương chính thức trọn một nhiệm kỳ trở lên, kinh qua chức danh lãnh đạo chủ chốt cấp tỉnh, trưởng, phó các ban ngành trung ương, trưởng, phó Mặt trận Tổ quốc, hoặc các tổ chức đoàn thể, chính trị. 

Năm là, có đủ sức khỏe đảm đương nhiệm vụ.

Sáu là, trường hợp ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Bí thư công tác trong quân đội phải kinh qua chức vụ chủ trì ở cấp quân khu, quân đoàn hoặc tương đương.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết TIẾN TỚI ĐẠI HỘI XIII: 6 nguyên tắc lựa chọn ủy viên trung ương tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích