Tiến sĩ Việt mang dự án tai nghe thành công tại Mỹ về nước khởi nghiệp

Enternews.vn Dự án tai nghe cải thiện chất lượng giấc ngủ của GS.TS Vũ Ngọc Tâm (ĐH Colorado Boulder, Mỹ) vừa được Quỹ Nghiên cứu ứng dụng VinTech Fund (Tập đoàn Vingroup) tài trợ 10 tỷ đồng.

GS Tâm đã đăng ký 22 bằng phát minh tại Cục sở hữu trí tuệ Mỹ và sáng lập 2 công ty tại Mỹ.

GS Tâm đã đăng ký 22 bằng phát minh tại Cục sở hữu trí tuệ Mỹ và sáng lập 2 công ty tại Mỹ.

- Ý tưởng về thiết bị công nghệ đeo tai (Earable) đến với anh như thế nào?

Giấc ngủ chiếm 1/3 tổng thời gian cuộc đời của mỗi người, rất quan trọng. Nhưng theo thống kê, có đến 2,1 tỷ người trên thế giới (27%) gặp vấn đề về giấc ngủ. Đã có nhiều giải pháp giúp giải quyết vấn đề này nhưng chưa thể phổ biến do một số rào cản: Hoặc quá đắt tiền, hoặc gây cảm giác khó chịu khi dùng. Đó là lý do Earable được chúng tôi nghiên cứu suốt 4 năm qua.

Earable là công nghệ tai nghe thông minh không dây có thể theo dõi sóng não, cơ mặt, sự di chuyển của mắt theo thời gian thực. Điểm đặc biệt là công nghệ được thiết kế nhỏ gọn, thân thiện với người sử dụng và giá thành rẻ.

- Sau 4 năm nghiên cứu, dự án Earable đã tiến triển đến giai đoạn nào, thưa anh?

Với đội ngũ chuyên gia xuất sắc về công nghệ, y tế, phát triển sản phẩm và sản xuất, sản phẩm mẫu của Erable đã bước đầu được thử nghiệm lâm sàng tại một bệnh viện của Mỹ với độ chính xác khoảng 95% so với những thiết bị hiện đại hiện nay, trong khi giá thành rẻ hơn 200 lần.

Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục cải tiến phần mềm và phần cứng, tăng cường kiểm định chất lượng sản phẩm trong môi trường thực tế thông qua ba bước là thử nghiệm trong phòng thí nghiệm tại ĐH Colorado Boulder, thử nghiệm với người dùng tại nhà và thử nghiệm với bệnh nhân ở các bệnh viện tại Mỹ và Việt Nam với quy mô lớn.

Tại Việt Nam, chúng tôi mong muốn có thể mở rộng hợp tác với trường ĐH Y Dược TP.HCM cũng như các bệnh viện, bác sĩ chuyên khoa nhằm tăng quy mô thử nghiệm.

- Từng được Google, NSF và một số tổ chức tại thung lũng Silicon tài trợ tổng cộng gần 3 triệu USD cho việc nghiên cứu, phát triển sản phẩm, tại sao anh lại có ý định khởi nghiệp dự án này tại Việt Nam?

Tôi mong muốn Earable có thể thương mại hoá ở nhiều thị trường khác nhau. Riêng với khởi nghiệp, tại Mỹ, chúng tôi có thể tiếp cận nhiều nguồn lực và môi trường hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp công nghệ, từ khâu nghiên cứu, thiết kế, các quỹ đầu tư và đặc biệt là nhân lực, cả về chuyên gia lẫn đội ngũ cố vấn.

Tuy nhiên, tôi nhận thấy môi trường khởi nghiệp tại Việt Nam đang ngày càng tốt hơn, đặc biệt là Chính phủ đang tạo nhiều chính sách khuyến khích khởi nghiệp. Tôi cũng đánh giá cao nguồn nhân lực trẻ tại Việt Nam, đặc biệt là đội ngũ nhân lực phần mềm. Sự thành công của nhiều công ty công nghệ do người Việt sáng lập tại Silicon Valley như Misfit, Got It, Emotive, OhmiLabs... dựa trên đội ngũ nhân lực người Việt cũng tạo cho tôi nhiều cảm hứng để khởi nghiệp tại Việt Nam.

Tôi có niềm tin Earable có thể trở thành thiết bị công nghệ sáng chế bởi người Việt, sản xuất bằng công nghệ ưu việt của người Việt và tiên phong được sử dụng, hỗ trợ người Việt.

- Trong nghiên cứu và thương mại hoá, đúng thời điểm là quan trọng. Vậy cơ duyên giữa Earable và VinTech Fund cụ thể ra sao?

Tôi biết đến VinTech qua vài người bạn và tìm hiểu nhiều hơn trên báo chí. Mục tiêu của VinTech Fund là “mang sản phẩm từ phòng lab đến thị trường” và hoạt động trên nền tảng quỹ hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng là hoàn toàn phù hợp với những thế mạnh của chúng tôi.

Giá trị VinTech Fund mang lại cho Erable không thể tính bằng tiền. Quỹ mang đến cho chúng tôi cơ hội tiếp cận hệ sinh thái đa ngành và mạng lưới đối tác lớn từ Vingroup, tạo nhiều điều kiện để chúng tôi thử nghiệm, cải tiến trước khi được thương mại hóa. Những đối tác tiềm năng có thể hợp tác và hỗ trợ cho Earable trong Vingroup có thể kể đến VinBrain, VinSmart, Vinmec..

Bên cạnh đó, đơn vị quản lý VinTech Fund là VinTech City cũng có rất nhiều chương trình hợp tác với các trường đại học tại Việt Nam để tìm kiếm tài năng công nghệ. Đội ngũ chuyên gia của quỹ và VinTech City có nhiều kinh nghiệm hỗ trợ khởi nghiệp, có mạng lưới đối tác trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam và khu vực.

- Anh mong muốn dự án tâm huyết này sẽ đóng góp thế nào cho người Việt?

Chúng tôi tin rằng Earable sẽ trở thành thiết bị hỗ trợ đắc lực, không chỉ cải thiện giấc ngủ, nâng cao hiệu suất lao động mà còn giúp các bệnh nhân có dấu hiệu bệnh lý như chứng khó ngủ, động kinh, tăng động giảm tập trung (ADHD)…

Mặt khác, Earable được kỳ vọng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như giúp người dùng tăng tương tác với máy tính, điều khiển máy trợ thính, phát hiện sớm sự mất tập trung của lái xe và giảm tai nạn giao thông…

Trong tương lai, chúng tôi tin rằng khi công nghệ Earable được đưa vào cuộc sống sẽ góp phần mang lại một cuộc sống khoẻ mạnh, năng động, hiệu quả hơn cho mọi người và tôi rất muốn người Việt được thụ hưởng thành quả này trước tiên.

GS. TS Vũ Ngọc Tâm sinh năm 1983, tốt nghiệp Ðại học Bách khoa Hà Nội và nhận bằng tiến sĩ Khoa học Máy tính tại ĐH Rutgers (Mỹ). Năm 2013, GS Vũ Ngọc Tâm được mời về làm việc tại ĐH Colorado với vai trò là nhà sáng lập và Giám đốc phòng thí nghiệm MNS. GS Tâm từng đạt giải NSF Career; 2 lần được nhận giải “Google Faculty Research Award” của Google. Anh đã đăng ký 22 bằng phát minh tại cục sở hữu trí tuệ Mỹ và sáng lập 2 công ty là Now Vitals và Earable tại Mỹ.

Phát triển Earable là dự án mới nhất của Ngọc Tâm. Dự án vừa nhận được mức tài trợ tối đa 10 tỷ đồng của VinTech Fund trong đợt tài trợ đầu tiên trị giá 86 tỷ đồng cho 12 dự án nổi bật về KHCN.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tiến sĩ Việt mang dự án tai nghe thành công tại Mỹ về nước khởi nghiệp tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích