An Giang: “Tiền mất tật mang” từ lúa THIÊN ĐÀNG?

Enternews.vn Lúa Thiên Đàng hiện ngập tràn những cánh đồng Việt Nam. Người nông dân đang hào hứng trồng, còn cơ quan chức năng xác định đó là giống lúa chưa được cấp phép và cần ngăn chặn.

Theo điều tra sơ bộ của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh An Giang, giống lúa Thiên Đàng (OM RUMA) do ông Bùi Tuấn Kiệt (56 tuổi) mang về từ Thái Lan.

p/Mảnh ruộng trồng lúa giống Thiên Đàng ở An Giang

Mảnh ruộng trồng lúa giống Thiên Đàng ở An Giang

“Lúa chui” tràn lan

Ông Kiệt trao cho con ruột là bà Bùi Thoại Anh, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Giống Lúa Thiên Đàng, làm công tác thương mại ở số 24 quốc lộ 1A ấp Phú Thạnh, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

Ngoài ra, còn có Công ty TNHH Lúa Gạo Lạc Hồng do bà Dương Thị Chín Lùn làm Giám đốc, có hoạt động thương mại tương tự Công ty Thiên Đàng, tại ấp Nam Huề, tỉnh An Giang. Hai doanh nghiệp này mang giống lúa Thiên Đàng về tự nhân giống và cung cấp cho nông dân với giá bán ban đầu là 2 triệu đồng/kg, và hiện nay giảm còn 50.000 đồng/kg.

Được biết, nông dân ở An Giang trồng lúa Thiên Đàng bị cơ quan chức năng phát hiện vào vụ Thu Đông năm 2019. Khi đó, diện tích trồng khoảng 72,3ha và năng suất trung bình 4- 4,8 tấn/ha. Công ty Thiên Đàng là đơn vị cung cấp giống và thực hiện bao tiêu sản phẩm, thông qua hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản. Hợp đồng này không có xác nhận của cơ quan chuyên môn hay chính quyền địa phương.

Bà Bùi Thoại Anh cũng xác nhận, giống lúa Thiên Đàng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Công ty này thỏa thuận với nông dân về sản xuất giống lúa Thiên Đàng, sau đó thu mua lúa nguyên liệu, đóng bao để tiếp tục quảng bá, nhân rộng.

Rủi ro khó lường

Theo Sở NN&PTNT tỉnh An Giang (tại Công văn ngày 02/3/2020), thông tin từ nông dân huyện Tri Tôn và Tịnh Biên cung cấp cho thấy, trồng lúa giống Thiên Đàng bị nhiễm bệnh đạo ôn và một số dịch hại khác như: muỗi hành, sâu lá… Trong đó bệnh đạo ôn bị nhiễm nặng, không giống như khuyến cáo của Công ty Thiên Đàng.
“Việc sản xuất, kinh doanh giống lúa này sẽ ảnh hưởng đến cơ cấu giống lúa chung của tỉnh, đồng thời các tổ chức, cá nhân sản xuất giống lúa này vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động trồng trọt tại khoản 1, điều 9 Luật Trồng trọt”, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang nhấn mạnh.

Từ nhận định trên, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang đề nghị các huyện và ban ngành liên quan nhằm ngăn chặn việc mở rộng diện tích trồng lúa giống Thiên Đàng, phòng ngừa thiệt hại cho nông dân.

Ông Bùi Tuấn Kiệt cho biết, hiện trong toàn quốc có khoảng 30.000 công đất trồng lúa giống Thiên Đàng. Nhưng việc thu mua lúa của nông dân hiện đang gặp khó khăn sau khi nhiều báo đài cho biết lúa giống Thiên Đàng bị cấm nhân rộng.

Rõ ràng, lúa Thiên Đàng chưa qua khảo nghiệm và chưa biết gạo ăn vào sẽ như thế nào, nhưng đã sản xuất giống và trồng đại trà. Nếu như ông Kiệt không mua lúa như đã hứa thì nông dân khó tránh khỏi “tiền mất tật mang”. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết An Giang: “Tiền mất tật mang” từ lúa THIÊN ĐÀNG? tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích