Tiền Hải (Thái Bình): Ngao chết hàng loạt, người nuôi thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

Enternews.vn Hiện số ngao chết tại huyện Tiền Hải (Thái Bình) đã lên tới gần 600 ha.

Theo ông Trần Minh Tiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải, đến nay trong tổng số 1.900 ha nuôi ngao toàn huyện đã xác định được diện tích xuất ngao chết khoảng gần 600ha và chủ yếu xảy ra ở 2 xã Đồng Minh, Nam Thịnh (2 xã có diện tích nuôi ngao lớn nhất huyện với tổng diện tích trên 1.500ha). Diện tích ngao chết chủ yếu là nuôi ngao giống, với mật độ nuôi từ 1.000 đến 1.500 con/m2.

Toàn xã Đông Minh có hơn 446 ha bãi triều nuôi ngao. Bắt đầu từ ngày 10/8 xảy ra tình trạng ngao chết hàng loạt, nơi thấp tỷ lệ thiệt hại từ 20 đến 30%, nơi cao thiệt hại từ 70 đến 90%, tổng sản lượng thiệt hại lên đến gần 10 nghìn tấn. Cũng như xã Đông Minh, xã Nam Thịnh có 1.400 ha nuôi ngao thì có tới 400 ha xảy ra tình trạng ngao chết hàng loạt, trong đó, khoảng 200 ha có tỷ lệ ngao chết tới trên dưới 80%, thiệt hại ước tính lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Các đầm nuôi được phủ trắng bởi vỏ ngao

Các đầm nuôi được phủ trắng bởi vỏ ngao

Anh Trần Văn Cam – người nuôi ngao xã Nam Thịnh cho biết, chi phí đầu tư cho 1ha ngao thương phẩm hết khoảng 500 triệu đồng. Sau hơn hai năm thu hoạch, trừ vốn đầu tư, ngư dân lãi khoảng 400 – 500 triệu đồng.

"Nhà tôi có 1ha ngao thương phẩm và số lượng ngao chết lên tới 80%. Mấy ngày nay, gia đình tôi chạy đôn chạy đáo bỏ ra gần 50 triệu đồng cho việc thuê nhân công và xử lý bãi nuôi" – anh Cam ngậm ngùi.

Ông Đinh Hữu Dinh – người nuôi ngao xã Đông Minh cho biết, gia đình ông có hơn 2 ha nuôi ngao, rà soát cho thấy tổng lượng ngao chết đã chiếm 70%, thiệt hại gần 1 tỉ đồng.

Xót xa vì mất của, nhưng gia đình vẫn phải thuê người nhặt vỏ, xác ngao càng sớm càng tốt để bảo vệ đầm. Công nhặt vỏ ngao vì làm đêm (thủy triều xuống) lên tăng đến 300.000 đồng/buổi. Nhiều đầm chết ngao đến nỗi thuê người nhặt cũng khó khăn – ông Dinh chia sẻ.

Về nguyên nhân ngao chết, ông Phạm Văn Vang - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tiền Hải cho biết, hiện Chi cục Thuỷ sản Thái Bình đang xét nghiệm mẫu để kết luận. Tuy nhiên, qua rà soát cho thấy không có yếu tố ô nhiễm từ nguồn nước. Hiện tượng ngao chết hàng loạt lần này có thể là do sốc nhiệt, có yếu tố do thời tiết.

Sau bão số 3 trời liên tục nắng, cộng với triều rút, chỉ đạt 3 con nước vào ngày 7,8,9/8. Nước không vào được các đầm ngao nên ngao ở các bãi cao bị phơi nắng. Ngao ở các bãi trung dù có nước nhưng nhiệt độ nước tăng cao nên ngao bị sốc và chết. Hiện tượng này do thời tiết gây ra nên rất khó có phương án cứu vãn – ông Vang nhận định.

Hiện, huyện Tiền Hải đang chỉ đạo các vùng nuôi ngao khẩn trương thu gom xác ngao chết, tiến hành về sinh đầm bãi  để cứu lớp ngao còn lại phía dưới, đặc biệt là để triển khai tiếp vụ nuôi ngao sau.

Thái Bình có khoảng 5.000 ha ngao, trong đó huyện Tiền Hải có khoảng gần 2.000ha. Vùng biển Tiền Hải không chỉ nổi tiếng bởi có bãi biển Đồng Châu mà còn được coi là “vựa” ngao của miền Bắc. Ngao Tiền Hải lớn chậm, nhưng bù lại rất chắc, ăn ngọt, nên được nhiều người tiêu dùng lựa chọn, vài năm gần đây ngao còn được xuất khẩu.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên huyện Tiền Hải xảy ra hiện tượng ngao chết hàng loạt. Trước đó, đã có rất nhiều lần không hiểu sao ngao bỗng chết hàng loạt thành những “đại tang ngao” như năm 2003, 2009, 2014…

Người thì cho rằng do thời tiết nắng nóng, thả ngao với mật độ dày, người thì cho rằng do ô nhiễm nguồn nước… Hiện nguyên nhân vẫn chưa rõ, nhưng có điều rõ nhất là mồ hôi, nước mắt cùng hàng trăm tỷ đồng của người dân đang đổ ra biển.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tiền Hải (Thái Bình): Ngao chết hàng loạt, người nuôi thiệt hại hàng trăm tỷ đồng tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích