Tiền Giang giải quyết dứt điểm các kiến nghị của DN

Enternews.vn UBND tỉnh Tiền Giang vừa tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp (DN) lần thứ 2 năm 2017. Đây là hoạt đồng thường xuyên, đồng hành cùng DN, kịp thời nắm bắt và tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Tiền Giang, trong 6 tháng đầu năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) tăng 9,6% đứng thứ 2/13 tỉnh vùng ĐBSCL và là mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm gần đây. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh 4.082 tỷ đồng, đạt 57,9% dự toán năm và tăng 13,7% so cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng khá, đạt 1,28 tỷ USD, đạt 54,5% kế hoạch năm, tăng 10,9% so cùng kỳ. Lĩnh vực tín dụng – ngân hàng có chuyển biến tốt, tổng dư nợ cho vay ước đạt 38.446 tỷ đồng, tăng 31,3% so cùng kỳ...

Đẩy mạnh phát triển DN

Về đăng ký thành lập DN, trong 6 tháng đầu năm tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là 295 DN, tổng vốn đăng ký 1.566,9 tỷ đồng, tăng 9,3% về số DN và tăng 0,3% về vốn đăng ký. Có 316 lượt DN đăng ký thay đổi nội dung đăng ký DN gồm: thay đổi vốn, bổ sung ngành nghề kinh doanh, thay đổi thành viên, người đại diện theo pháp luật, địa chỉ trụ sở chính,... tăng 2,9% so với cùng kỳ. Có 47 DN chuyển đổi loại hình (tăng 34 doanh nghiệp so cùng kỳ). Đến ngày 31/5/2017, toàn tỉnh có khoảng 4.166 DN đang hoạt động với tổng vốn đăng ký là 58.567 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp lần 2 năm 2017

Ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp lần 2 năm 2017

Để đồng hành cùng DN, kịp thời nắm bắt và tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức tiếp xúc, đối thoại DN năm 2017. Bên cạnh đó, hàng tuần UBND tỉnh dành một ngày để 01 Thường trực UBND tỉnh tiếp xúc nhà đầu tư, DN và hàng tháng, vào ngày thứ bảy của tuần cuối tháng, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc, làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, nhà đầu tư, DN để kịp thời giải quyết khó khăn. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo công tác rà soát dữ liệu DN, đối với các DN nhà nước, DN có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn tỉnh để cập nhật thông tin và kịp thời hướng dẫn DN thực hiện điều chỉnh nội dung đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định.

Gỡ khó trực tiếp cho DN

Đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch cho biết: 68 kiến nghị của các DN tại 4 hội nghị đối thoại DN (năm 2016 có 3 hội nghị, với 58 kiến nghị và 1 lần hội nghị trong năm 2017 có 10 kiến nghị) đều đã được UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương tham mưu giải quyết. Riêng đối với 2 kiến nghị về cơ chế, chính sách tầm vĩ mô cũng được tổng hợp và kiến nghị với  trung ương.

Tại cuộc đối thoại lần này, các kiến nghị của các DN tập trung vào các vấn đề như: Khó khăn trong tuyển dụng lao động có tay nghề và trình độ; hỗ trợ thu hồi lại bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; khắc phục mùi hôi của Công ty TNHH Tong Wei đang làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của một số DN ở khu công nghiệp Tân Hương (huyện Châu Thành); tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại các khu công nghiệp; chấn chỉnh hoạt động vận tải khách của các nhà xe; tạo thuận lợi hơn trong cung cấp điện, nước, giao thông… để đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất, kinh doanh của các DN.

Đại diện các doanh nghiệp nêu kiến nghị tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp lần 2 năm 2017.

Đại diện các doanh nghiệp nêu kiến nghị tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp lần 2 năm 2017.

Sau khi nghe ý kiến phản ánh, đề xuất của các DN, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã giải đáp trực tiếp cho DN tại hội nghị và hứa tiếp tục giúp DN tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định quyết tâm đẩy mạnh phát triển DN, mong muốn các nhà đầu tư ổn định làm ăn lâu dài ở Tiền Giang: UBND tỉnh Tiền Giang đã tiếp nhận nhiều ý kiến của DN, giao các sở, ngành chức năng tích cực hướng dẫn, giải đáp, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động hiệu quả hơn và thực tế đã đạt được một số kết quả. Đối với từng kiến nghị cụ thể của các DN tại hội nghị đối thoại này, tỉnh đã giao trách nhiệm rõ ràng cho từng sở, ngành, địa phương phải giải quyết xong trong thời gian được qui định cụ thể, báo cáo tiến độ, kết quả cho UBND tỉnh và DN.

Nếu DN nào có gặp khó khăn đột xuất thì cứ kiến nghị đến Sở Kế hoạch - Đầu tư và Văn phòng UBND tỉnh để Chủ tịch UBND tỉnh có thể trực tiếp gặp gỡ, giải quyết các khó khăn của các DN trong thời gian sớm nhất. UBND tỉnh cam kết sẽ tiếp tục giúp các DN kịp thời tháo gỡ khó khăn, để đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.”- ông Lê Văn Hưởng khẳng định.

Về lâu dài, ông Lê Văn Hưởng cho biết: Tiền Giang sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tăng cường thu hút đầu tư, tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả, đúng tiến độ Kế hoạch hành động số 61/KH-UBND ngày 14/3/2017 về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP ngày 06/02/2017 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020; triển khai thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Tham mưu giải pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh nhằm tăng cường thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp; nghiên cứu, triển khai thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chỉ số năng lực tranh tranh cấp tỉnh (PCI).

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tiền Giang giải quyết dứt điểm các kiến nghị của DN tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích