Tiền Giang: Đối thoại để kiến tạo!

Enternews.vn (DĐDN) - Ngày 24/12/2016, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị đối thoại và họp mặt doanh nghiệp cuối năm 2016.

(DĐDN) - Ngày 24/12/2016, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị đối thoại và họp mặt doanh nghiệp cuối năm 2016. Đây là lần thứ 3 trong năm 2016 UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức đối với doanh nghiệp, theo tinh thần của Nghị Quyết 35 của Chính phủ về Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Ông Lê Văn Hưởng - Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì trực tiếp giải đáp những kiến nghị của cộng đồng DN​

Ông Lê Văn Hưởng - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Không chỉ để lắng nghe tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp mà UBND tỉnh còn mong muốn thông qua các cuộc đối thoại sẽ nhận được hiến kế để nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả điều hành, qua đó kiến tạo môi trường đâu tư kinh doanh thuận lợi.

Quang cảnh Hội nghị.

Dư địa lớn

Tại Hội nghị, đánh giá về môi trường kinh doanh của tỉnh Tiền Giang, ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng: Kết quả PCI Tiền Giang năm 2015 đạt 56,74 điểm xếp 49/63 tỉnh thành, nhóm xếp hạng trung bình. Với kết quả này, Tiền Giang không có nhiều thay đổi trong chất lượng điều hành 2 năm vừa qua và cá chỉ số thành phần ở mức trung bình.

Bài liên quan:

Ông Tuấn nhấn mạnh: PCI đo lường chất lượng thực tế của điều hành kinh tế địa phương thông qua cảm nhận của các doanh nghiệp đang hoạt động tại tỉnh chứ không phải dựa vào các kế hoạch, chính sách hay dự định của tỉnh; chất lượng điều hành chứ không phải mức độ phát triển; những chính sách thuộc thẩm quyền của bộ máy chính quyền địa phương; những thực tiễn tốt đã có tại địa phương chứ không phải mô hình lý thuyết nào. Đồng thời lưu ý, nếu Tiền Giang không chuyển động nhanh thì sẽ tụt hậu so với các địa phương khác trong khu vực.

Trên thực tế, với sự phát triển mạnh mẽ về hạ tầng, Tiền Giang có thể so sánh với các tỉnh xếp Top đầu về chất lượng điều hành trong thời gian tới. Điểm sáng môi trường kinh doanh bình đẳng hơn so với trước. Lãnh đạo chính quyền các cấp đã năng động, sáng tạo hơn trong điều hành. Chất lượng lao động có tín hiệu tích cực hơn. Hệ thống thiết chế pháp lý tạo được niềm tin hơn đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, có những sáng kiến hay ở cấp tỉnh nhưng chưa thực thi tốt ở các sở ngành. Doanh nghiệp cho biết vẫn đang chật vật vì còn nhiều khó khăn thách thức như cơ sở hạ tầng, chất lượng cán bộ công chức, thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp… Số lượng doanh nghiệp bình quân đầu người của Tiền Giang vẫn thấp.

Ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Thực tế, một số tỉnh chính quyền đã nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh nhưng doanh nghiệp vẫn đánh giá thấp. Tại sao các doanh nghiệp tư nhân chưa nhận thức đầy đủ những điểm tốt của môi trường kinh doanh địa phương? Trả lời câu hỏi này, ông Tuấn cho rằng: Đó là do sự khác biệt giữa chính sách văn bản và thực tế; chuyển đổi chưa đồng đều giữa lãnh đạo tỉnh xuống cấp thực hiện, chuyển đổi chưa đồng đều giữa các sở ngành; khoảng trống lòng tin giữa chính quyền và doanh nghiệp, thiếu “cầu nối”; truyền thông chưa chú trọng đúng mức.

“Để khắc phục tình trạng người giải quyết khó khăn doanh nghiệp lại chính là người gây khó khăn cho doanh nghiệp, Bắc Ninh đưa ra mô hình “bác sĩ” doanh nghiệp, thành lập tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết khó khăn. Quy trách nhiệm của người đứng đầu trong giải quyết kiến nghị của các tổ chức kinh tế. Hay, để thu hẹp khoảng cách giữa các cấp thực thi một số địa phương đã xây dựng công cụ đánh giá sở ngành, huyện thị(DCI, DDCI) như Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Lào Cai…”- ông Tuấn chia sẻ.

Ông Tuấn khẳng định: PCI không phải là đích đến mà là công cụ thúc đẩy môi trường kinh doanh thuận lợi.

Đo lường chất lượng điều hành

Theo ông Nguyễn Đình Thông - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tiền Giang: Năm 2016 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X nhiệm kỳ 2015-2020 và Nghị quyết HĐND tỉnh về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020.

Ông Nguyễn Đình Thông- Phó Giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư Tiền Giang trình bày báo cáo tóm tắt tình hình phát triển KT- XH của tỉnh năm 2016

Trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường; nhất là biến đổi khí hậu nhanh hơn dự báo, xâm nhập mặn chưa từng có ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có Tiền Giang, song, với quyết tâm cao trong lãnh đạo, điều hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, cùng với sự nỗ lực của các ngành, các cấp nên tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục có những chuyển biến tích cực.

Tăng trưởng kinh tế của Tiền Giang thuộc tốp tăng trưởng cao của Vùng ĐBSCL. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP, theo giá so sánh năm 2010) tăng 8,5% (năm 2015 tăng 8,2%). Trong đó, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 16,9% (năm 2015 tăng 16,7%); khu vực dịch vụ tăng 7,9% (năm 2015 tăng 7,1%) và khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,6% (năm 2015 tăng 4,4%).

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Khu vực nông, lâm, ngư nghiệp chiếm 38,7% (năm 2015 chiếm 40,3%); khu vực công nghiệp, xây dựng chiếm 26,8% (năm 2015 chiếm 25,0%); khu vực dịch vụ chiếm 34,5% (năm 2015 chiếm 34,7%), trong đó thuế sản phẩm chiếm 5,2% (năm 2015 chiếm 4,8%).

Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 19,3%, là ngành có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong các ngành kinh tế của tỉnh.

Kim ngạch xuất khẩu đạt 2,116 tỷ USD. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 13% so năm 2015.

Tổng thu ngân sách từ kinh tế địa phương đạt 6.590 tỷ đồng, đạt 112,6% dự toán năm, tăng 18,2% so năm 2015. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội 26.929 tỷ đồng, tăng 10,4%.

Số lượng DN thành mới có xu hướng tăng ngày càng cao, 6 tháng đầu năm số DN thành lập mới là 39DN/tháng, 6 tháng cuối năm DN thành lập mới bình quân 49 DN/tháng; quy mô DN thành lập mới lớn hơn cùng kỳ (bình quân 6,6 tỷ đồng/DN so với năm 2015 là 3 tỷ đồng/DN)… Dự kiến hết năm 2016, số DN đăng ký thành lập mới đạt 540 DN, tăng 8,5% so năm 2015 với số vốn đăng ký hơn 3.595 tỷ đồng, tăng 2,2 lần so với năm 2015. Đưa tổng số DN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh (sau khi đã chuẩn hóa số liệu) lên gần 3.900 với tổng vốn đăng ký hơn 45.656 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2016, Tiền Giang thu hút được 27 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 9.898 tỷ đồng (tăng 1 dự án, tăng 94% về vốn đăng ký so với cùng kỳ); có 10 dự án đăng ký tăng vốn với tổng vốn đăng ký tăng là 1.440 tỷ đồng và 01 dự án trong KCN giảm vốn là 1.552 tỷ đồng; tổng cộng vốn đầu tư thu hút mới năm 2016 là 9.786 tỷ đồng.

Về thu hút FDI, năm 2016 đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 14 dự án mới với tổng vốn đăng ký 7.229 tỷ đồng, tăng 40% về số dự án và tăng gấp 11,6 lần về số vốn đăng ký so với năm 2015.

Trên cơ sở phân tích tình hình và cân đối nguồn lực chung, UBND tỉnh đã đề ra các chỉ tiêu KT-XH chủ yếu năm 2017. Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) tăng khoảng 8,5 - 9,0% so năm 2016. Giá trị tăng thêm khu vực nông, lâm ngư nghiệp tăng 3,4 - 3,8%; khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 16,8 - 17,6%; và khu vực dịch vụ tăng 7,6 - 8,0%. Tổng thu ngân sách từ kinh tế địa phương 7.045 tỷ đồng, gồm: thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 5.800 tỷ đồng và thu từ hoạt động xổ số kiến thiết 1.245 tỷ đồng. Tổng chi ngân sách địa phương 8.661 tỷ đồng.

Cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp

Tại Hội nghị, nhiều kiến nghị của các doanh nghiệp liên quan đến thủ tục tiếp cận đất đai, thuế, thanh tra kiểm tra… đã được nêu ra.

Bà Nguyễn Thị Ánh - Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần Thuỷ sản Ngọc Xuân - Sông Tiền

Theo bà Nguyễn Thị Ánh - Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần Thuỷ sản Ngọc Xuân - Sông Tiền: Đối với vấn đề môi trường, bên cạnh việc kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và ngăn ngừa vi phạm thì cơ quan quản lý cần hướng dẫn, chỉ dẫn cho doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định của pháp luật theo tinh thần Nghị quyết 35 của Chính phủ chứ không chỉ đặt mục tiêu phạt là chính. Bên cạnh đó, đối với các doanh nghiệp xuất khẩu, cần xem xét cơ chế hoàn thuế cho phù hợp. Tạo điều kiện giúp doanh nghiệp hoàn thuế nhanh bởi nếu phải đợi 3- 4 tháng thì sẽ gây khó khăn về vốn cho các doanh nghiệp có thuế được hoàn lớn.

Ông Nguyễn Tấn Thanh - Chủ tịch HĐTV Công ty may xuất khẩu Hoa Vinh

Ông Nguyễn Tấn Thanh - Chủ tịch HĐTV Công ty may xuất khẩu Hoa Vinh cho rằng: Cần cơ chế tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn để doanh nghiệp nắm bắt thời cơ, đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, mở rộng quy mô sản xuất.

Ông Lê Văn Hưởng - Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang khẳng định: Các kiến nghị của doanh nghiệp sẽ được giải quyết sớm nhất theo chức năng quyền hạn, còn những vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách chung, sẽ có đề xuất giải quyết đáp ứng quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp.

“Cộng đồng doanh nghiệp là lực lượng rất quan trọng đóng góp cho tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng nguồn cho thu ngân sách nhà nước, tạo việc làm, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Bởi vậy, UBND tỉnh cùng các sở, ngành và địa phương luôn quan tâm và sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ Hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân vượt qua khó khăn, thách thức, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.”- ông Hưởng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hưởng: Thứ Bảy của tuần cuối tháng UBND tỉnh sẽ trực tiếp tiếp xúc doanh nghiệp và người dân vào để trao đổi, giải quyết và lắng nghe doanh nghiệp phản ánh, đề đạt những khó khăn và tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp nhằm giúp cho UBND tỉnh triển khai, thực hiện có hiệu quả, sáng tạo, phù hợp trên địa bàn tỉnh đối với các chủ trương, chính sách của Trung ương liên quan đến doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Không chỉ để lắng nghe tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp mà UBND tỉnh còn mong muốn nhận được hiến kế để nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả điều hành. UBND tỉnh cũng mong rằng, từ thực tế phát triển của cộng đồng doanh nghiệp sẽ thường xuyên nghiên cứu, đề xuất với UBND tỉnh, các sở, ngành và địa phương các giải pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; xây dựng các cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển doanh nghiệp và xây dựng đội ngũ doanh nhân.

Phan Nam- Thu Trang- Mai Thanh

>> Tiền Giang: Tư duy sáng tạo, hành động hiệu quả

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tiền Giang: Đối thoại để kiến tạo! tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích