Tiền điện tử có là mối đe dọa cho thị trường tiền tệ truyền thống?

Enternews.vn Không phải ngẫu nhiên mà Facebook hay nhiều ông lớn khác trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau lại lập ra liên minh tiền Libra. Tiền điện tử liệu có thay đổi cuộc chơi trong thị trường tiền tệ?

Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook (FB) vừa cho ra mắt đồng tiền số mới có tên gọi Libra và liên kết nó với các đối tác hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thanh toán như Visa, Stripe, PayPal và Mercado Pago,…

Tiềm năng và lợi ích

Chúng ta cần hiểu thế nào về đồng tiền mang tên Libra do Facebook (FB) khởi xướng? Chính xác ra FB không làm chủ đồng tiền này mà sẽ có rất nhiều tổ chức lớn đồng sáng lập và sở hữu nó như Visa, Uber, PayU...  Việc FB tung ra đồng tiền mang tên Libra chắc chắn sẽ thay đổi cuộc chơi trong thị trường tiền tệ và thay đổi cách sử dụng tiền điện tử (tiền ảo) trên phạm vi toàn thế giới.

Trao đổi với phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp về sự xuất hiện của tiền ảo thời gian vừa qua, ông Đình Hồng Sơn – Tổng Giám đốc công ty CP Tài chính Thế hệ mới FinanceX, người đã có nhiều năm nghiên cứu về công nghệ Blockchain và thị trường tiền tệ cho biết với lượng người dùng lên đến hơn 2 tỷ người thì đây như một quốc gia đông dân nhất và sử dụng một loại tiền mang tên Libra. Nếu thực sự Libra được phép lưu hành cùng sự liên kết ít nhất của 28 tổ chức lớn thì lúc đó các dịch vụ và phương thức thanh toán sẽ dùng tiền điện tử rất nhiều, nó có thể là một mối đe dọa cho thị trường tiền tệ truyền thống với các đồng tiền phổ dụng USD, EURO, POUNDS...

Sự ra đời của Internet đã làm thay đổi cả thế giới trong nhiều năm qua, đặt trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì chúng ta nên nhìn nhận sự ra đời của đồng tiền số này sẽ đóng vai trò và mang lại ý nghĩa thế nào cho con người.

Cứ hình dung bây giờ bạn đi du lịch ra nước ngoài, thông thường bạn gọi Grab, Uber hay thanh toán tiền khách sạn... bằng Visa, MasterCard…, sử dụng ngoại tệ là USD, quy đổi ra tiền Việt với chi phí rất cao thì bây giờ bạn không cần quan tâm đến chi phí đó vì bạn sẽ được Visa, MasterCard, Paypal… hỗ trợ đồng Libra để làm nhiệm vụ thanh toán này, phí gần như không đáng kể. Hay thay bằng việc phải đổi ngoại tệ để chi tiêu, dùng thẻ Credit, Debit... quảng cáo FB thì bây giờ bạn không cần đến những thứ đó nữa mà trực tiếp dùng đồng Libra để chi trả. Một, hai ví dụ đó là đủ để thấy tiềm năng và tiện ích quá lớn của đồng tiền này mang lại cho người dùng như thế nào”, ông Sơn nhấn mạnh.

Sự ưu việt nổi bật

Thực ra Internet đã có ảnh hưởng nhất định đến tiền tệ, nó đem đến những phương thức trao đổi, mua bán, chi trả phong phú, hiệu quả hơn so với tiền tệ truyền thống. Sự ra đời của máy tính cá nhân, internet, mạng xã hội, nền tảng ứng dụng từ những thập kỷ 80 đến nay đã khiến toàn bộ nền kinh tế, phương thức sống và làm việc của con người thay đổi.

Internet đã có ảnh hưởng nhất định đến tiền tệ, nó đem đến những phương thức trao đổi, mua bán, chi trả phong phú, hiệu quả hơn so với tiền tệ truyền thống

Internet đã có ảnh hưởng nhất định đến tiền tệ, nó đem đến những phương thức trao đổi, mua bán, chi trả phong phú, hiệu quả hơn so với tiền tệ truyền thống

Cũng theo ông Sơn, Internet là gốc còn hiện tại chúng ta nói nhiều hơn về IoT (Internet Of Things), về AI (Trí tuệ nhân tạo), BigData (Dữ liệu lớn) ...và Blockchain. Blockchain được coi là 1 trong những xu hướng tất yếu của xu hướng số hóa trong bối cảnh của cách mạng công nghiệp 4.0. Rất nhiều người hiểu nhầm giữa Blockchain và Tiền số. Tiền điện tử bao gồm: Tiền số, tiền ảo, tiền mã hóa hay gọi là Cryptocurrency được tạo ra trên nền tảng Blockchain.

Đồng tiền số đầu tiên ứng dụng Blockchain chính là Bitcoin và đến giờ Bitcoin vẫn được coi là vàng và thu hút giới đầu tư. Tuy nhiên với tiền số thì hiện tại đã có 3 thế hệ, Bitcoin thế hệ 1, thế hệ 2 là Etherium với Smart contract (Hợp đồng thông minh) và thế hệ 3 là ArcBlock với sự vượt trội về tốc độ và khả năng tích hợp công nghệ.

Từ đó, khi đi vào phân tích và nhìn nhận thị trường của tiền ảo, sẽ thấy giá trị rất lớn và tiềm năng của nó sau này, không phải ngẫu nhiên mà Facebook hay nhiều ông lớn khác trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau lại lập ra liên minh tiền Libra như vậy. Tiền ảo có rất nhiều ưu điểm vượt trội: Minh bạch, an toàn, độ bảo mật rất cao, chi phí giao dịch cực thấp, rất phù hợp với tiềm năng Thương mại điện tử. Tiền ảo sẽ dần đem đến những tiện lợi thực sự và con người dần sẽ dùng tiền ảo nhiều và thường xuyên hơn cho những hoạt động hàng ngày của mình. Lúc đó tính phổ dụng của tiền ảo là rất cao.

Hiện nay, Facebook đang sở hữu hơn 2 tỷ tài khoản, một tài sản thực sự lớn và đặc biệt với một công ty cung cấp dịch vụ mạng xã hội thì khối tài sản này không thể ước lượng đáng giá bao nhiêu khi họ còn hiểu hành vi và thói quen người dùng.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, FB dính hàng loạt bê bối về quyền riêng tư của người dùng, điều này đang là sự bất lợi với Facebook khi nhiều người tỏ ra lo ngại về quyền riêng tư trong thông tin tài chính của họ.

Không riêng gì facebook mà đây là vấn nạn ở hầu hết các mạng xã hội, doanh nghiệp đang nắm giữ dữ liệu khách hàng trên thế giới, họ cũng gặp phải các vụ việc liên quan quyền riêng tư của người tiêu dùng. Điều đáng quan tâm là họ sử dụng data đó cho mục đích gì.

Nói về vấn đề này, ông Đinh Hồng Sơn chia sẻ thêm: “Ví dụ như bây giờ với Facebook, chỉ sau 10 lần ấn like, nó sẽ hiểu bạn hơn cả bạn thân của bạn, sau 70 ấn like, nó hiểu bạn hơn cả người yêu, vợ, chồng của bạn và sau 70 ấn like nó hiểu bạn hơn chính bạn. Vậy thì xét về quyền riêng tư thực sự cá nhân tôi thấy rất lo ngại với những gì Facebook hay các hãng lớn đang sử dụng và khai thác tuy nhiên trong bối cảnh chung của cách mạng công nghệ như hiện nay thì đây là điều khó tránh khỏi. Tôi nghĩ rằng cá nhân mỗi người dùng trên internet cần chú ý và bảo vệ các thông tin cá nhân, tài chính của chính mình trước khi nghĩ đến việc bên thứ 3 bảo vệ cho mình. Cái này là rất cần thiết, giống hệt như việc bạn nên học cách bảo vệ máy tính khỏi Virus trước khi bạn nghĩ đến việc cài 1 phần mềm Antivirus để diệt những con virus đang tồn tại trong máy minh”.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tiền điện tử có là mối đe dọa cho thị trường tiền tệ truyền thống? tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích