Tích tụ đất đai trong lâm nghiệp: Kỳ V - DN nên mạnh dạn vào cuộc

Enternews.vn (DĐDN)- Ông Mai Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Đăng ký Đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường khẳng định, việc tích tụ đất đai trong lâm nghiệp liên quan trực tiếp đến yếu tố môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên đất đai do vậy nhà nước sẽ không ưu ái giao đất cho DN và người dân mà bỏ qua việc bảo vệ môi trường.

(DĐDN)- Ông Mai Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Đăng ký Đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường khẳng định, việc tích tụ đất đai trong lâm nghiệp liên quan trực tiếp đến yếu tố môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên đất đai do vậy nhà nước sẽ không ưu ái giao đất cho DN và người dân mà bỏ qua việc bảo vệ môi trường.

Theo ông Phấn, hiện có 3 hình thức tập trung tích tụ đất cho phát triển rừng trồng phổ biến hiện nay là Mua (quyền sử dụng đất), Thuê và Liên doanh- liên kết.

- Để việc tích tụ đất trong lâm nghiệp phát huy hiệu quả theo ông cần phải có giải pháp gì?

Dù muốn hay không thì tích tụ đất đã và đang xảy ra trong thực tiễn và theo tôi đây là xu hướng tất yếu của tương lai. Vì vậy, để đạt hiệu quả trong việc tích tụ đất nói chung và trong lâm nghiệp nói riêng cần phải giải được bài toán về quy hoạch và đối tượng tích tụ.

Thực tế hiện nay người nông dân đang xử lý được bài toán tạo công ăn việc làm và bảo vệ đất đai tại chỗ, còn DN tích tụ xong trong chu kỳ sản xuất kinh doanh của họ là hết trách nhiệm. Cũng phải lưu ý tại sao Khoán 10, khoán 100 rồi Nghị định 64/1993/NĐ- CP cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiêp đều tính đến hình thức hợp tác xã vì giao cho người nông dân tính hiệu quả lâu dài vẫn hơn.

Bài liên quan:

- Hiện nước ta chưa có thị trường đất đai thực sự do không có chuyện mua bán quyền sử dụng đất mà chỉ có chuyện nhà nước thu hồi và đền bù theo giá quy định. Theo ông, có nên tạo điều kiện hình thành một thị trường đất đai đúng nghĩa?

Thực chất, đất đai là hàng hóa đặc biệt, mà đã là hàng hóa thì phải có thị trường. Điều này đã được quy định. Tuy nhiên, đây là thị trường đặc biệt, bởi điều này không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế mà còn ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia và an toàn lãnh thổ. Chính vì vậy “thị trường” này phải được kiểm tra, thanh tra, giám sát thường xuyên, quyết liệt để hoạt động đúng quỹ đạo và có hiệu quả.

Còn các doanh nghiệp nên mạnh dạn vào cuộc, nếu khó khăn, Bộ sẽ sẵn sàng tiếp nhận ý kiến và cùng tháo gỡ.

- Vậy theo ông để việc tích tụ đất đai trong lâm nghiệp phát huy hiệu quả, các chính sách cần sửa đổi ra sao ?

Thực tế cho thấy, việc tích tụ đất đai trong lâm nghiệp sẽ tạo điều kiện cho việc phát triển nghề rừng, nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành lâm nghiệp, đảm bảo sinh kế cho dân cư sinh sống tại vùng rừng.

Cơ chế cho tích tụ đất đai đã được đề cập đến nhiều từ mấy năm nay, trong một số chủ trương chính thức của Đảng và Chính phủ. Mới đây, ngày 5/11/2016, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế cũng nói rằng “Chủ động ban hành và triển khai thực hiện chính sách đối với nông nghiệp và nông thôn, nhất là chính sách tích tụ, tập trung ruộng đất...”.

Hiện tại, những chính sách như “khoán 10, khoán 100” mới chỉ mang lại hiệu quả đối với ngành sản xuất mang tính thời vụ cao như nông nghiệp, còn đối với ngành lâm nghiệp do thời gian dài, nên phải chịu rủi ro cao thì những chính sách này chưa phát huy được hiệu quả. Do vậy các địa phương và cơ quan phải sớm xây dựng, tổng kết các mô hình (nếu có) để Bộ TNMT có những giải pháp kịp thời cải thiện hiệu quả sử dụng đất lâm nghiệp cho dân và đất đã giao nói chung.

Hiện nay, Bộ TNMT đang khẩn trương cùng với các Bộ, ngành chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại đất đai của các nông, lâm trường; kiên quyết thu hồi đất sử dụng trái quy định của pháp luật để giao cho các chủ thể có năng lực, sử dụng hiệu quả hoặc liên kết sản xuất để nâng cao hiệu quả sử dụng đất. Còn các doanh nghiệp nên mạnh dạn vào cuộc, nếu khó khăn, Bộ sẽ sẵn sàng tiếp nhận ý kiến và cùng tháo gỡ.

- Xin cảm ơn ông.

Lưu Vân thực hiện

>> Tích tụ đất đai trong lâm nghiệp: Kỳ IV – Câu chuyện của Nghệ An

 

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Tích tụ đất đai trong lâm nghiệp: Kỳ V - DN nên mạnh dạn vào cuộc tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích