Tích tụ đất đai trong lâm nghiệp: Kỳ III - Sửa Luật để hút nhà đầu tư

Enternews.vn (DĐDN)- Dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng sửa đổi đang thu hút được nhiều sự quan tâm của DN, nhất, bởi lẽ, để phát triển ngành lâm nghiệp chúng ta không thể trông chờ vào nông hộ.

(DĐDN)- Dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng sửa đổi đang thu hút được nhiều sự quan tâm của DN, nhất, bởi lẽ, để phát triển ngành lâm nghiệp chúng ta không thể trông chờ vào nông hộ.

Mặc dù được tỉnh Nghệ An giao 5.840ha đất lâm nghiệp nhưng đến nay, InnovGreen mới chỉ trồng được 300 ha số còn lại để hoang hóa

Trên thực tế hiện nay, các quyền của chủ rừng đối với rừng sản xuất hiện đã được Dự thảo Luật bảo vệ và phát triển rừng sửa đổi ghi nhận, song rất nhiều các quyền này vẫn ghi “theo quy chế quản lý rừng”. Mặc dù tinh thần chung của Dự thảo và Quyết định 49/2016/QĐ-TTg về quy chế quản lý rừng sản xuất là khuyến khích mạnh mẽ việc đầu tư vào rừng sản xuất, thế nhưng, các quy định cụ thể lại không thể hiện được điều này.

Muốn bán tài sản phải... xin phép

Đơn cử, tại Quyết định 49 vẫn quy định yêu cầu chủ rừng sản xuất phải có hồ sơ thiết kế khai thác rừng được Sở NN – PTNT phê duyệt hang năm trước khi được khai thác rừng của chính mình. Quy định này, theo nhiều chuyên gia lâm nghiệp là bất hợp lý, kỳ lạ, bởi lẽ, DN đầu tư hàng chục năm với hàng chục tỷ đồng cho một diện tích rừng trồng nhưng đến khi muốn khai thác lại phải xin phép.

Bài liên quan:

Trong khi đó, theo tìm hiểu của báo DĐDN tại một số địa phương, khi DN đầu tư phát triển rừng trồng đến kỳ khai thác, DN xin Sở NN – PTNT phê duyệt kế hoạch khai thác gỗ rừng sản xuất hàng năm rất khó khăn. Vì chỉ tiêu độ che phủ rừng là một trong những chỉ tiêu trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nên các Sở NN - PTNT thường tìm cách gây khó khi DN có nhu cầu khai thác tài sản của chính mình. Do vậy, quy định này cần phải được xóa bỏ và ghi nhận quyền tự chủ quyết định khai thác gỗ trên rừng sản xuất thuộc sở hữu tư nhân cần được ghi nhận trong Luật.

Phải đảm bảo quyền kinh doanh của DN

Theo chuyên gia kinh tế lâm nghiệp Vũ Long chúng ta cần thống nhất quan điểm rõ ràng chỉ khi nào nhà nước trao toàn quyền sở hữu, hưởng dụng mới có thể khiến chủ rừng yên tâm đầu tư sản xuất. Bởi lẽ theo ông Long, một trong những yếu tố quan trọng để nhà đầu tư quyết định bỏ vốn là họ phải nhìn ra cơ hội rút lui khỏi thị trường khi cần thiết.

Đầu tư vào rừng phải vài chục năm mới có kết quả, nếu các quyền của chủ rừng như bán lại, sang nhượng, quyền thế chấp để vay vốn, quyền khai thác lâm sản, quyền cho thuê lại phục vụ du lịch… không được pháp luật ghi nhận và bảo vệ chính là sự cản trở nhà đầu tư “bỏ tiền” vào lâm nghiệp - ông Long phân tích.

PGS TS Nguyễn Bá Ngãi - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục lâm nghiệp cho rằng, Luật Bảo vệ và phát triển rừng năm 2004 chỉ điều chỉnh các hoạt động quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và một phần của hoạt động sử dụng rừng, chưa coi lâm nghiệp là một ngành kinh tế - kỹ thuật đặc thù gắn liền với sản xuất hàng hóa và dịch vụ, trong khi chế biến lâm sản đóng góp kim ngạch xuất khẩu hàng năm từ 6 -7 tỷ USD, riêng năm 2015 đạt 7,1 tỷ USD.

Như vậy, quá trình sản xuất lâm nghiệp đã bị chia cắt thành các giai đoạn riêng biệt, không gắn người trồng rừng với người sử dụng rừng, hình thành nhiều tầng nấc trung gian, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh và lợi ích của người lao động. Vì vậy, việc bổ sung phạm vi điều chỉnh của Luật về “kinh doanh, chế biến và thị trường lâm sản” là phù hợp với xu thế hiện nay và Dự thảo Luật bảo vệ phát triển rừng cần phải theo hướng đó.

Mai Thanh

Mời độc giả đón đọc kỳ IV: Câu chuyện của Nghệ An

>> Tích tụ đất đai trong lâm nghiệp: Kỳ II – Cần mở cơ hội cho tư nhân hóa

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Tích tụ đất đai trong lâm nghiệp: Kỳ III - Sửa Luật để hút nhà đầu tư tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP] Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL

Tọa đàm trực tuyến "Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL" do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức diễn ra lúc 09h00 ngày 27/2 tại Trụ sở VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội.