Tích tụ đất đai trong lâm nghiệp: Kỳ II - Cần mở cơ hội cho tư nhân hóa

Enternews.vn (DĐDN)- Một trong những động lực để phát triển nền lâm nghiệp xã hội hóa là cần mở cơ hội cho tư nhân hóa, gỡ nút thắt đất đai trong phát triển rừng sản xuất.

(DĐDN)- Một trong những động lực để phát triển nền lâm nghiệp xã hội hóa là cần mở cơ hội cho tư nhân hóa, gỡ nút thắt đất đai trong phát triển rừng sản xuất.

Hiện VN có 16 triệu ha đất lâm nghiệp và trên 20 triệu người dân sống dựa trực tiếp vào rừng và đất rừng, do đó, việc sửa đổi luật sẽ ảnh hưởng đến ¼ dân số. Trồng rừng tại huyện Hàm Yên (Tuyên Quang). Ảnh: tư liệu

Nếu cách đây chưa đến 10 năm, VN còn đang loay hoay khi nguồn nguyên liệu tại chỗ cho ngành gỗ chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu, giá trị xuất khẩu gỗ năm 2007 cũng chỉ mới đạt trên 2 tỷ USD. Nhưng đến 2016, giá trị xuất khẩu kỳ vọng lên đến 7,6 tỷ USD. Quan trọng hơn, VN đã có thể chủ động tới 70% nguyên liệu gỗ dành cho sản xuất.

DN không dễ dàng tìm quỹ đất

Đất trồng rừng là tài sản của hộ gia đình và DN trồng rừng. Theo quy luật kinh tế thị trường, phát triển trồng rừng sản xuất và thị trường gỗ nguyên liệu tất yếu sẽ dẫn đến việc tích tụ đất đai của các đơn vị sản xuất lâm nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Theo định hướng của Chiến lược phát triển lâm nghiệp đến năm 2020, chúng ta cần trồng mới 2 triệu ha rừng để đáp ứng được nhu cầu gỗ nguyên liệu và có độ che phủ rừng toàn quốc 47%, nhu cầu vốn đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng, trong đó, khoảng 60% phải khai thác vốn trong dân và các nhà đầu tư.

Thế nhưng, hiện nay, các nhà đầu tư tiềm năng, cả trong và ngoài nước, có ý đồ đầu tư vào trồng rừng sản xuất với quy mô lớn lại rất khó tiếp cận với đất trồng rừng sản xuất. Do vậy, để đáp ứng đà tăng trưởng xuất khẩu sản phẩm gỗ của ngành chế biến, nhu cầu nhập khẩu gỗ có xu hướng tăng lên trong tương lai và giá cả cũng tăng do chi phí vận tải tăng. Đây là một bất lợi lớn nhất làm giảm sức cạnh tranh của ngành chế biến xuất khẩu đồ gỗ của VN.

Nhiều DN chế biến gỗ trong nước rất muốn đầu tư trồng rừng để chủ động về nguồn nguyên liệu, giảm chi phí về nguyên liệu, tăng sức cạnh tranh, nhưng không dễ dàng tìm được đất để bỏ vốn đầu tư. Đến thời điểm hiện nay chỉ duy nhất Cty trồng rừng Quy Nhơn (100% vốn Nhật Bản) được thuê đất, đã trồng thành công gần 10.000 ha rừng, muốn mở rộng diện tích trồng rừng hơn nữa nhưng không thuê thêm được đất, kể cả lên Tây Nguyên.

Công khai hóa đất rừng

Do vậy, để khắc phục thực trạng trên, các tỉnh cần phải công khai hóa đất trồng rừng sản xuất xuất được quy hoạch. Sau khi việc rà soát 3 loại rừng cấp tỉnh (rừng tự nhiên, rừng phòng hộ, rừng sản xuất) đã được phê duyệt phải đóng mốc ranh giới trên thực địa (trên từng địa bàn xã), ưu tiên đóng mốc trước ở những nơi có quỹ đất trồng rừng sản xuất tập trung, có thị trường gỗ nguyên liệu, sớm thực hiện việc cho thuê đất lâm nghiệp sản xuất đối với tất cả các tổ chức kinh tế. Thông qua việc cho thuê đất mới thực sự thu hồi được hàng trăm ngàn ha đất không được sử dụng đang do các Cty lâm nghiệp nhà nước nắm giữ, tổ chức thường niên các hội nghị khách hàng (trong đó có các nhà đầu tư trồng rừng tiềm năng, trước hết nhằm đến các DN chế biến gỗ lớn, đang phải nhập khẩu gỗ) để DN có cơ hội thăm dò nhu cầu thuê đất lâm nghiệp và giới thiệu các dự án đầu tư lâm nghiệp của địa phương, tổ chức xây dựng các dự án lâm nghiệp để kêu gọi đầu tư.

Nếu xét về lợi ích kinh tế, nguồn thu từ xuất khẩu gỗ và chi trả dịch vụ môi trường ngày càng tăng, đó là chưa kể đến tiềm năng khai thác du lịch rừng cũng rất mạnh. Điều này cho thấy, rừng không chỉ khai thác hàng hóa trực tiếp mà còn khai thác nhiều giá trị khác. Dự thảo Luật sửa đổi lần này đặt ra nhiều vấn đề về quyền của các bên liên quan, đặc biệt là các chủ hộ gia đình sống dựa vào rừng. Trong Luật đề cập đến 3 đối tượng sở hữu: Nhà nước, cá nhân và toàn dân, đồng thời, quyền sở hữu đối với các loại rừng cũng có những điều chỉnh khác nhau, đặt ra nhiều vấn đề làm sao gắn đất với rừng để người dân có thể sống được nhờ rừng.

Mời độc giả đón đọc kỳ III: Có cần sửa Luật

 Vũ Long - Chuyên gia kinh tế lâm nghiệp

>> Tích tụ đất đai trong lâm nghiệp Kỳ 1: Mất rừng vì… manh mún

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Tích tụ đất đai trong lâm nghiệp: Kỳ II - Cần mở cơ hội cho tư nhân hóa tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thái Hòa và triết lý Á Đông từ âm nhạc Trịnh Công Sơn (Phần 1)

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thái Hòa quan niệm, nhạc Trịnh là công cụ để nuôi dưỡng tâm hồn, một thứ rất tốt để mỗi doanh nhân xây dựng được văn hóa - tài sản vô hình và văn hóa "vô chiêu" của chính mình.