Tích cực tái cơ cấu, LAS vẫn lỗ 17 tỷ đồng

Enternews.vn Trong quý II/2020, LAS đạt doanh thu là 638,2 tỷ đồng, giảm 30,9% so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận sau thuế là âm 17 tỷ đồng so với cùng kỳ là dương 8,2 tỷ đồng.

Đây là kết quả kinh doanh vừa được CTCP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (LAS) công bố tại báo cáo tài chính quý II/2020, với doanh thu và lợi nhuận giảm sút mạnh so với cùng kỳ, thậm chí quý II công ty còn lỗ.

Quý II, lợi nhuận sau thuế của Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao âm 17 tỷ đồng.

Trong quý II lợi nhuận sau thuế của Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao âm 17 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu là 1.162,7 tỷ đồng, giảm 24% so với 6 tháng đầu năm 2019, lợi nhuận sau thuế là âm 13 tỷ đồng so với cùng kỳ là dương 12,2 tỷ đồng.

Như vậy, sau 6 tháng đầu năm doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận trước thuế là âm 10,8 tỷ đồng, trong khi đó đặt kế hoạch là dương 56 tỷ đồng.

Mặc dù hoạt động kinh doanh suy giảm mạnh nhưng dòng tiền hoạt động kinh doanh trong quý II/2020 lại dương 415,1 tỷ đồng so với cùng kỳ chi dương 189,9 tỷ đồng.

Tính tới 30/6/2020, tổng tài sản của doanh nghiệp giảm 25,2% về mức 2.115,7 tỷ đồng. Trong đó, các khoản phải thu là 964,8 tỷ đồng, chiếm 45,6% tổng tài sản; tồn kho là 701,2 tỷ đồng, chiếm 33,1% tổng tài sản; tài sản cố định là 286,9 tỷ đồng, chiếm 13,6% tổng tài sản.

Theo giải trình từ phía công ty, quý 2 vừa qua thị trường phân bón nói chung đều gặp khó khăn. Bên cạnh đó, công ty bắt đầu trong giai đoạn tái cơ cấu sắp xếp lại hệ thống phân phối, đánh giá khả năng tiêu thị, khả năng tài chính của từng đối tượng khách hàng.

Đồng thời công ty đang triệt để thu hồi công nợ tồn đọng. Do vậy, đã ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ, doanh thu bán hàng giảm.

Trong cơ cấu doanh thu của công ty, doanh thu từ NPK vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất với 476 tỷ đồng (gần 64%). Tiếp đó là doanh thu bán lân các loại đạt hơn 148 tỷ đồng (tỷ trọng 32,6%).

Còn lại là doanh thu bán axit và các sản phẩm khác. Sản lượng bán NPK các loại trong quý đạt hơn 113.802 tấn. Trong quý II, chi phí tài chính giảm gần một nửa so với cùng kỳ, còn 13,4 tỷ đồng – đây chủ yếu là chi trả lãi vay.

Chi phí bán hàng cũng giảm được 13,4 tỷ đồng xuống còn gần 72 tỷ đồng và chi phí quản lý doanh nghiệp giảm được 8,6 tỷ đồng xuống còn hơn 29 tỷ đồng.

Bước sang năm 2020, LAS nhận định Covid-19 có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của ngành sản xuất kinh doanh phân bón.

Biến đổi thời tiết, khí hậu, mưa bão, hạn hán, xâm nhập mặn vào đất liền ... làm diện tích đất gieo trồng cây nông nghiệp, cây công nghiệp bị thu hẹp, sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Việc thay đổi tập quán canh tác, mùa vụ còn diễn biến phức tạp ảnh hưởng lớn đến tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ vận chuyển, nhu cầu của thị trường và khả năng thanh toán của người nông dân.

Cũng trong năm 2020, công ty sẽ phối hợp và tổ chức tốt việc thoái vốn của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) tại doanh nghiệp từ 69,8% xuống còn 51% theo kế hoạch.

Ngoài ra, Công ty cũng muốn xin ý kiến dừng triển khai và thực hiện quyết toán dự án Đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất axit 300.000 tấn/năm kết hợp phát điện.

Vinachem đánh giá dự án không tạo ra sản phẩm mới mà chỉ thay thế dây chuyền cũ là chưa cần thiết và không khả thi, có hiệu quả thấp so với duy trì đầu tư và gia tăng rủi ro bất lợi cho sự cạnh tranh của công ty trên thị trường phân bón.

Thay vào đó, LAS sẽ tập trung đầu tư cho dự án cải tạo lò đốt lưu huỳnh; tháp hấp thụ cuối của xí nghiệp axit; cải tạo nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý, điều hành và các dự án quan trắc khí thải các dây chuyền sản xuất theo quy định của Luật Môi trường.

Năm 2020, LAS dự định đầu tư xây dựng cơ bản là 5,84 tỷ đồng cho các dự án cải tạo lò đốt lưu huỳnh; tháp hấp thụ cuối của xí nghiệp Axit; cải tạo nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tích cực tái cơ cấu, LAS vẫn lỗ 17 tỷ đồng tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích