Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc tăng mạnh nhờ VK FTA

Enternews.vn Sau gần 3 năm Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam -Hàn Quốc (VK FTA) có hiệu lực, quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước ngày càng phát triển.

Theo thống kê của Cục Xúc tiến thương mại (Vietrade), các doanh nghiệp Hàn Quốc đang có xu hướng gia tăng đầu tư vào miền Bắc và tổng mức đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam trong 10 năm qua (từ năm 2007 đến nay) đã tăng tới 70%.

Ông Park Chul Ho - Tổng Giám đốc Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) Hà Nội cho biết, bước phát triển về hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc có được là nhờ vào VK FTA.

hiệp định đã tạo hành lang pháp lý quan trọng lý thúc đẩy thương mại Việt Nam-Hàn Quốc

Hiệp định VK-FTA đã tạo hành lang pháp lý quan trọng lý thúc đẩy thương mại Việt Nam-Hàn Quốc.

Phát biểu trong hội thảo Hỗ trợ Doanh nghiệp Việt Nam áp dụng FTA Việt-Hàn, ông Bùi Huy Sơn - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết: Kể từ khi có hiệu lực (20/12/2015), Hiệp định đã tạo hành lang pháp lý quan trọng lý thúc đẩy thương mại Việt Nam-Hàn Quốc.

Hiện nay, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Thương mại hai chiều đã tăng hơn 86 lần, từ 0,5 tỷ USD năm 1992 khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao lên 43,4 tỷ USD vào năm 2016.

Đồng thời, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc. Về đầu tư, kể từ tháng 11/2014, Hàn Quốc đã vượt Nhật Bản để trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, vẫn duy trì ngôi vị nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với 6324 dự án và tổng số vốn đăng ký 55,8 tỷ USD (tính lũy kế đến ngày 20/9/2017).

Các số liệu thống kê kim ngạch thương mại hai chiều đối với các mặt hàng cắt giảm thuế theo hiệp định VK FTA luôn duy trì ở mức cao và ổn định.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2017, với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn quốc như Nhóm hàng chế biến chế tạo đạt kim ngạch 5,4 tỷ USD, tăng 28,6% so với cùng kỳ 2016. Nhóm hàng nông thủy sản đạt 497,2 triệu USD, tăng 29,3% so với cùng kỳ 2016.

Còn đối với nhóm hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc (theo cam kết cắt giảm thuế của phía Việt Nam) là các sản phẩm máy móc thiết bị, sản phẩm điện tử, linh kiện phụ tùng, nguyên liệu dệt dệt may da giầy tăng từ 16-20%.

Trong hội thảo, ông Park Chul Ho - Tổng Giám đốc Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) Hà Nội cho biết, bước phát triển về hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc có được là nhờ vào VK FTA.

Hiện nay, có khoảng 6.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư hoạt động kinh doanh vào Việt Nam trong các lĩnh vực chủ yếu là thiết bị điện tử, dệt may. Bên cạnh đó, cà phê và các sản phẩm thủy sản như tôm cũng là những mặt hàng thế mạnh mà Việt Nam đã và đang xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Được biết, VK FTA chính thức có hiệu lực từ ngày 20/12/2015, cho phép loại bỏ hơn 90% hàng hóa từ Việt Nam và hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc theo lộ trình 15 năm. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc tăng mạnh nhờ VK FTA tại chuyên mục Thị trường - Sản phẩm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích