Thương hiệu quần áo Kik: Gây vạ hay vạ lây?

Enternews.vn (DĐDN) - Kik là một trong những thương hiệu nổi tiếng của nước Đức về quần áo và giờ đang bị ảnh hưởng thanh danh nặng nề về vụ việc có liên quan đến thương hiệu này xảy ra ở Pakistan.

(DĐDN) -

Kik là một trong những thương hiệu nổi tiếng của nước Đức về quần áo và giờ đang bị ảnh hưởng thanh danh nặng nề khi một toà án ở chính nước Đức chấp nhận xét xử khiếu kiện của người nước ngoài về vụ việc có liên quan đến thương hiệu này nhưng xảy ra ở nước ngoài, cụ thể là ở Pakistan.

Kik đã di chuyển toàn bộ sản xuất sản phẩm ra nước ngoài để tận dụng những lợi thế so sánh của nước ngoài. Ở Pakistan, Kik cho sản xuất sản phẩm ở công xưởng của hãng Ali Enterprise của Pakistan. 70% công việc của hãng này là gia công cho Kik, đur mức để có thể nói rằng sự tồn tại và phát triển của Ali Enterprise phụ thuộc vào Kik. Sẽ không có chuyện gì tai tiếng đến với Kik bởi sẽ gần như chẳng có ai để ý đến việc Kik sản xuất ở Pakistan nếu như hồi tháng 9.2012 không xảy ra vụ hoả hoạn ở công xưởng của Ali Enterprise khiến hơn 250 công nhân bị thiệt mạng và rất nhiều người khác bị thương. Không phải Kik chối bỏ hoàn toàn mọi loại trách nhiệm về thảm hoạ này mà Kik đã bỏ tiền ra, cụ thể là 1 triệu Euro theo thông tin chính thức của Kik, nhưng chỉ như vậy thôi xem ra chưa được nạn nhân và thân nhân của họ coi là thoả đáng. Thân nhân của 4 nạn nhân trong số các nạn nhân nói trên đã khởi kiện thương hiệu này và một toà án ở nước Đức đã chấp nhận xét xử.

Chưa biết toà rồi đây sẽ xét xử và phán xử ra sao nhưng chỉ như vậy thôi đã đủ để tạo tiền lệ về pháp lý quốc tế và trong kinh doanh quốc tế bởi toà này sẽ phải trả lời câu hỏi Kik đã mắc lỗi hay vô tội, hay nói cách khác, Kik có phải chịu trách nhiệm về tình trạng điều kiện lao động không được đảm bảo ở công xưởng của hãng Ali Enterprise hay không. Hãng này làm thuê cho Kik và thảm hoạ đã xảy ra do hãng này gây ra khiến thương hiệu bị vạ lây hay thương hiệu này tự gây vạ cho mình khi vì giảm chi phí sản xuất mà không đảm bảo điều kiện an toàn lao động tối thiểu. Dù toà phán thế nào thì Kik vẫn bị tai tiếng rất tai hại.

Thuỵ Vân

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thương hiệu quần áo Kik: Gây vạ hay vạ lây? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích