Thượng đỉnh Mỹ- Triều vẫn diễn ra như kế hoạch ban đầu?

Enternews.vn Nhiều tín hiệu cho thấy, Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn diễn ra vào ngày 12/6 sắp tới tại Singapore.

Nhiều khả năng cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim vẫn diễn ra như kế hoạch ban đầu

Nhiều khả năng cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim vẫn diễn ra như kế hoạch ban đầu

Các quan chức Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc gặp bất ngờ với Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 26/5 vừa qua để đàm phán về những nội dung có liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên.

Cuộc gặp mặt lần thứ 2 giữa ông Moon và ông Kim ở Bàn Môn Điếm diễn ra chỉ khoảng 1 tháng sau cuộc gặp thượng đỉnh trước đó giữa 2 nhà lãnh đạo này.

“Hai nhà lãnh đạo này đã trao đổi về việc làm thế nào để Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên vẫn được diễn ra theo kế hoạch và được tổ chức thành công, cũng như việc thực hiện Tuyên bố chung giữa 2 quốc gia trong cuộc gặp thượng đỉnh lần trước”, phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Giới quan sát cho rằng, trước những phát ngôn “xoay như chong chóng” của Washington, Tổng thống Hàn Quốc lại trở thành nhân vật chính tìm cách cứu vãn Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên nhằm sớm tiến tới ký kết Hiệp ước hòa bình với Triều Tiên. Có thể nói Tổng thống Moon Jae In đã đặt cược uy tín chính trị của mình vào việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, mà Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên sẽ đóng vai trò quyết định.

Bởi vậy, Hàn Quốc sẽ phải làm mọi cách để Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên được tổ chức trong thời gian tới. Nếu không, mọi nỗ lực của Hàn Quốc trong thời gian qua, kể cả việc nhượng bộ Mỹ trong đàm phán thỏa thuận thương mại tự do song phương giữa 2 nước, cũng sẽ trở thành “công cốc”.

Trước đó, sau khi gửi thư hủy Hội nghị thượng đỉnh cho ông Kim, thì ông Trump cho biết Washington đã có cuộc hội đàm mang tính xây dựng với Triều Tiên về việc khôi phục lại kế hoạch tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên dự kiến vào ngày 12/6.  

“Chúng tôi đã có cuộc hội đàm thân tình về việc vẫn tiếp tục tổ chức hội nghị thượng đỉnh. Nếu hội nghị này vẫn tiếp tục được tổ chức, thì địa điểm hội nghị có thể vẫn ở Singapore, và nếu cần thiết có thể sẽ điều chỉnh lùi ngày tổ chức hội nghị sang ngày khác”, ông Trump viết trên Twitter.

Ông James Mattis, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho rằng, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều có thể vẫn diễn ra như kế hoạch ban đầu, nếu các nhà ngoại giao của 2 nước đàm phán thành công.

Trong khi đó, Phát ngôn viên của Nhà trắng cũng cho biết, chính phủ Mỹ sẽ luôn sẵn sàng chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Nhà lãnh đạo Kim, cho dù hội nghị này sẽ diễn ra vào thời điểm nào.

Ngoài ra, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sander cũng cho biết, phái đoàn Mỹ có thể sẽ đến Singapore để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều. Trước đó, tạp chí Politico cho biết, phái đoàn chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh gồm khoảng 30 quan  chức, nhân viên Nhà Trắng, trong đó có Phó Chánh Văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin, Trợ lý đặc biệt của Tổng thống Patrick Clifton.

Tất cả các thông tin nói trên cho thấy nhiều khả năng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều vẫn diễn ra theo đúng như kế hoạch ban đầu, vào ngày 12/6 tại Singapore.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thượng đỉnh Mỹ- Triều vẫn diễn ra như kế hoạch ban đầu? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích