Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Nhiều điều bất ngờ có thể xảy ra

Enternews.vn Giới quan sát cho rằng, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần này có thể sẽ chưa thống nhất ngay được việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng có thể sẽ có những điều bất ngờ xảy ra.

Cả hai nhà lãnh đạo đều đã có mặt tại Songapore để chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh quan trọng nhất năm 2018

Cả ông Kim Jong-un và ông Donald Trump đã có mặt tại Singapore để chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều.

Ngày 10/06/2018, cả Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đều đã có mặt tại Singapore để chuẩn bị tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều.

Từng được coi là giai đoạn cuối cùng của một thỏa thuận phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, nhưng đến thời điểm hiện nay Hội nghị này chỉ được xem như là khởi đầu của một quá trình đàm phán giữa hai quốc gia.

"Tôi cảm thấy rằng ông Kim Jong-un muốn làm điều gì đó tuyệt vời cho người dân của mình", Tổng thống Trump cho biết khi ông rời Canada đến Singapore.

 

Tuy nhiên, ông Trump quả quyết rằng, ông sẽ biết ngay trong những phút đầu tiên của Hội nghị liệu ông Kim Jong-un có "nghiêm túc" thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa hay không.

Đến nay có nhiều dự đoán về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều, trong đó có dự đoán việc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên có thể được trao đổi bằng các động thái kinh tế và ngoại giao từ Mỹ, chẳng hạn như việc hủy bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế hay thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa hai quốc gia...

Đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên, chuyến đi đến Singapore lần này sẽ không chỉ giúp tăng cường thêm vị thế trong nước của ông, mà còn có thể mang đến cho ông cơ hội đàm phán ngoại giao, giúp quốc gia này thoát khỏi cảnh bị cô lập.

Giới quan sát cho rằng, hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ là dịp để ông Kim và ông Trump có thể thiết lập một mức độ tin tưởng nhất định, qua đó đặt nền móng cho các cuộc đàm phát tiếp theo giữa Mỹ và Triều Tiên trong thời gian tới, trong đó trước mắt có thể sẽ là Hội nghị thượng đỉnh 3 bên giữa Mỹ- Hàn Quốc- Triều Tiên.

Ông Joseph Yun, cựu quan chức của Bộ ngoại giao Mỹ ở Triều Tiên, cũng có cùng quan điểm, nói rằng các cuộc họp cấp cao giữa các quan chức Mỹ và Triều Tiên trong những ngày gần đây đã làm giảm kỳ vọng từ phía Mỹ.

“Không còn là những cuộc thảo luận về phi hạt nhân hóa và chấm dứt tất cả các chương trình vũ khí hạt nhân, hóa hóa của Triều Tiên, mà thay vào đó là quá trình và tiến triển đàm phán tiếp theo”, ông Yun cho biết.

Tuy nhiên, giới quan sát cũng không ngoại trừ khả năng sẽ có kết quả bất ngờ xảy ra trong Hội nghị này liên quan đến việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Triều Tiên đã nhiều lần nói rằng họ sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân của mình, nhưng trên thực tế họ chưa có động thái gì ngoài việc hủy bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Trong khi đó, Washington đang tìm kiếm giải pháp phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, một quá trình mà các chuyên gia tin rằng có thể mất nhiều năm, thậm chí có thể là một thập kỷ.

Trước cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ- Triều, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã gặp nhà lãnh đạo Kim Jong -un vào ngày 10/6 và sẽ gặp Tổng thống Trump vào ngày 11/6.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Nhiều điều bất ngờ có thể xảy ra tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích