Thương chiến Mỹ- Trung hạ nhiệt, giá vàng tuần từ 14-18/10 sẽ ra sao?

Enternews.vn Dù chiến tranh thương mại Mỹ- Trung đã tạm thời hạ nhiệt, nhưng giá vàng sẽ khó giảm sâu trong ngắn hạn.

Giá

Giá vàng quốc tế đã giảm xuống 1.473USD/oz sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được một phần thỏa thuận thương mại.

Giá vàng quốc tế đã giảm khá mạnh, có thời điểm xuống 1.473USD/oz sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được một phần thỏa thuận thương mại.

Theo đó, Trung Quốc đã nhất trí mỗi năm mua 40- 50 tỷ USD nông sản Mỹ, trong khi Mỹ đồng ý không tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ vào ngày 15/10 tới. Đồng thời, hai bên đã đạt được một số bước tiến mới trong các vấn đề về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc và thao túng tiền tệ. Tuy nhiên, vấn đề liên quan đến Huawei không nằm trong thỏa thuận này.

Nhiều chuyên gia cho rằng, dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận nói trên, nhưng vòng đàm phán trong giai đoạn 2 giữa hai nước còn rất cam go, nhất là việc sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc, cũng như các vấn đề liên quan đến Huawei. Bởi nếu Chính quyền Trump nhượng bộ Trung Quốc về những vấn đề này sẽ khó được Hạ viện Mỹ thông qua thỏa thuận với Trung Quốc, trong khi Trung Quốc vẫn đang tìm mọi cách tháo gỡ vấn đề về Huawei. Do đó, hai bên sẽ khó đạt được thỏa thuận toàn diện để kết thúc chiến tranh thương mại trong ngắn hạn.

Đó cũng là lý do khiến các nhà đầu tư ngừng bán tháo vàng, thậm chí mua vàng trở lại, đẩy giá vàng phục hồi 15USD mỗi ounce lên mức 1.488USD/oz vào cuối tuần này.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng đã giảm nhẹ trong ngày 12/10 từ mức 41,75- 42,1 triệu VND/lượng xuống mức 41,4- 41,9 triệu VND/lượng. Theo đại diện của một số doanh nghiệp, lượng giao dịch mua vàng đã chững lại vì các nhà đầu tư lo ngại Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm đạt được thòa thuận chấm dứt thương chiến.

Trong khi đó, các vấn đề bất ổn ở Syria; căng thẳng Mỹ- Iran; bất ổn Brexit; kinh tế thế giới đang tăng trưởng chậm lại và có nguy cơ suy thoái… vẫn đang tiếp tục khiến các nhà đầu tư lo ngại và tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn, như vàng...

Ông George Gero, Giám đốc điều hành của Tập đoàn quản lý tài sản RBC cho rằng, việc Mỹ và Trung Quốc đạt được một phần thỏa thuận thương mại sẽ không khiến giá vàng giảm quá sâu, mà sẽ tiếp tục điều chỉnh, củng cố trong biên độ nhất định vì các nhà đầu tư sẽ tiếp tục có tâm lý chờ đợi, theo dõi các động thái tiếp theo từ Mỹ và Trung Quốc.  

“Giá vàng có thể sẽ còn tiếp tục xoay quanh mức 1.500USD/oz trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu bị đẩy xuống dưới 1.470USD/oz, thì giá vàng vẫn có thể sẽ xuống 1.443-1.450USD/oz”, ông George Gero nhận định.

Trong tuần tới, Mỹ sẽ công bố những số liệu kinh tế quan trọng, như doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp, số liệu thị trường nhà ở… Trong đó, doanh số bán lẻ tháng 9 dự kiến chỉ tăng 0,3%. Với diễn biến kinh tế Mỹ trong tháng 9, nhiều khả năng số liệu này sẽ khó đạt được mức tăng trưởng như dự kiến. Nếu số liệu này giảm mạnh hơn dự kiến, sẽ buộc FED phải tiếp tục cắt giảm lãi suất để kích thích tiêu dùng, qua đó tác động tích cực đến giá vàng.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng vẫn tiếp tục xu hướng điều chỉnh, tích lũy trong ngắn hạn. Dù giá vàng đã và đang điều chỉnh ngắn hạn, nhưng các chỉ số kỹ thuật trên biểu đồ tháng vẫn còn tích cực, cho thấy triển vọng tăng giá vàng dài hạn vẫn chưa thay đổi. Theo đó, trong tuần từ 14-18/10, nếu vượt qua 1.502USD/oz, giá vàng sẽ lên vùng 1.512- 1.525USD/oz. Ngược lại, giá vàng sẽ điều chỉnh về 1.468USD/oz, kế tiếp là 1.444- 1.448USD/oz.  

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 14-18/10, trong số 17 chuyên gia phân tích của phố Wall, có 5 người (29%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 8 người (47%) dự báo giá vàng sẽ giảm; và 4 người (24%) dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, trong số 954 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 566 người (59%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 221 người (23%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 167 người (18%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thương chiến Mỹ- Trung hạ nhiệt, giá vàng tuần từ 14-18/10 sẽ ra sao? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích