Thuốc ung thư làm từ bột than tre: Người bệnh biết kêu ai?

Enternews.vn Cứ mỗi năm trôi qua, Việt Nam có 75.000 người chết vì ung thư, con số mắc mới chưa thể thống kê hết. Ngoài thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm, thuốc giả cũng “tiếp tay” tiễn đưa bệnh nhân ung thư nhanh rời khỏi trần thế.

Sản phẩm

Sản phẩm "Vinaca ung thư CO3.2" được đóng hộp thành phẩm

Một lần đến thăm người quen mắc bệnh hiểm nghèo, chứng bệnh “trời kêu ai nấy dạ” đã vào giai đoạn cuối. Bao nhiêu gia sản đổ vào mong cứu chữa nhưng vô ích, thăm khám qua nhiều bệnh viện, hàng tá đơn thuốc, từng túi nilon viên nén, con nhộng xanh đỏ mang về.

Không còn cách nào khác là phải uống lấy uống để, đến lúc sắp đi xa, người nhà xót bụng nên chuyển đến một bệnh viện lớn. Tại đây bác sĩ chẩn đoán trong dạ dày bệnh nhân có nhiều loại chất “lạ”, chưa rõ đó là gì nhưng chắc chắn không phải thuốc trị bệnh ung thư!

“Thuốc chữa bệnh” không có hoạt chất khống chế bệnh thì không thể gọi nó bằng cái tên nào khác ngoài thuốc giả, người quen ấy cũng “về” với ông bà sau đó không lâu, cùng với phát hiện chất “lạ” trong dạ dày mang theo xuống âm ti. Ai kiện? Kiện ai?

Cứ mỗi năm trôi qua, Việt Nam có 75.000 người chết vì ung thư, con số mắc mới chưa thể thống kê hết. Ngoài thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm, thuốc giả cũng “tiếp tay” tiễn đưa bệnh nhân ung thư nhanh rời khỏi trần thế.

Sở Y tế Hải Phòng vừa bắt tại trận những “dược sĩ/công nhân” đang đổ bột than tre vào các vỏ thuốc con nhộng để đóng gói bán cho bệnh nhân ung thư. Thật không thể tin nổi là có tồn tại một quy trình sản xuất thuốc trị ung thư chỉ bằng cách nghiền tre, gỗ thành than rồi cho vào viên, đó là sản phẩm của một công ty có tên nghe rất oai: Vicana!?

Trong hàng lô hàng lốc các loại thuốc chữa bệnh đang bày bán khắp nơi không ai biết chắc đâu là thật, đâu là giả. Nạn nhân chỉ biết nghe phán bệnh rồi cầm tờ hóa đơn nguệch ngoạc đi mua thuốc, may nhờ, rủi chịu!

 Thuốc chữa bệnh là chế phẩm công nghệ cao, để thẩm định, cơ quan chuyên môn còn lúng túng huống hồ người dân ít hiểu biết, tất cả mọi cảm quan con người không thể nào phân biệt được. Mạng sống người dân chỉ trông chờ vào một nơi duy nhất là lương tâm, đạo đức của cơ quan chuyên trách.

Cái lò sản xuất thuốc chữa ung thư giả ở Hải Phòng đã tồn tại bao nhiêu lâu? Đã có bao nhiêu thuốc giả tuồn ra thị trường? Có bao nhiêu người đã trả tiền để rước họa vào thân? Ai, cơ quan nào sẽ trả lời những câu hỏi này? Thật khó tin một “công nghệ” vô cùng ác hiểm như thế có thể tồn tại giữa thanh thiên bạch nhật. Đáng nói, loại “ác dược” này từng được PR: “Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Hỗ trợ điều trị viêm, nhiễm, suy kiệt cơ thể; Đặc trị trên hệ tiêu hoá, hệ gan mật, hệ tiết niệu, tuần hoàn tìm mạch; Giảm đầy hơi chướng khí; Giảm trĩ nội, trĩ ngoại, nứt kẽ hậu môn; Giảm đau bụng, rối loạn tiêu hoá, Tăng hấp thu; Tăng sức khoẻ, chống suy kiệt, tăng trí nhớ; Làm đẹp từ bên trong cơ thể và chống được cả ngộ độc thực phẩm cấp, ngộ độc thuốc, ngộ độc hoá chất”.

Lại thêm câu hỏi: Ai cấp phép cho Công ty Vicana quảng bá sản phẩm giả, hay công ty này quảng cáo chui?

Điều 194 BLHS năm 2015 quy rằng: "Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm và  mức  hình phạt có thể lên đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình, tương ứng với hành vi và hậu quả mà tội phạm gây ra”.

Theo một thống kê chưa đầy đủ, Việt Nam hiện có khoảng 25.000 mặt hàng thuốc tây với gần 1.000 hoạt chất đang lưu hành trên thị trường. Mỗi mặt hàng lại có nhiều tên gọi, hàm lượng, quy cách đóng gói, nhà sản xuất khác nhau. Con số khổng lồ này là mảnh đất màu mỡ cho thị trường thuốc giả nương náu.

Chưa có con số thống kê thị trường thuốc chữa bệnh giả ở Việt Nam trị giá bao nhiêu tiền, nhưng một khảo sát giản đơn trên Google bằng cụm từ “thuốc chữa bệnh giả ở Việt Nam” có hơn 5,6 triệu kết quả!

Sản xuất, buôn bán thuốc giả, nhất là những loại thuốc trị bệnh hiểm nghèo coi như trực tiếp giết người. Khung hình phạt có thể chung thân, tử hình nhưng chưa thấy ai lĩnh án. Hay rồi cũng phạt… cho tồn tại?

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thuốc ung thư làm từ bột than tre: Người bệnh biết kêu ai? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích