“Thuốc mồ côi”: Miếng mồi mới cho "quái vật” thuốc giả

Enternews.vn Thuật ngữ “thuốc mồ côi” - tức các loại thuốc để điều trị các bệnh hiếm gặp, có xác suất mắc bệnh cực thấp trong cộng đồng và chưa có phác đồ điều trị rõ ràng - đang ngày càng phát triển và đem lại lợi nhuận “khủng” cho các công ty dược.

p/Với gần 55% nhu cầu dược phẩm trong nước phải đáp ứng bằng nguồn nhập khẩu, Việt Nam sẽ nhập một lượng lớn là các loại biệt dược với giá thành đắt đỏ, bao gồm các loại

Với gần 55% nhu cầu dược phẩm trong nước phải đáp ứng bằng nguồn nhập khẩu, Việt Nam sẽ nhập một lượng lớn là các loại biệt dược với giá thành đắt đỏ, bao gồm các loại "thuốc mồ côi". Ảnh: Thuốc Soliris cho các bệnh nhân mắc aHUS.

Ở Mỹ, một loại thuốc mồ côi được định nghĩa là một loại thuốc điều trị bệnh ảnh hưởng đến hơn ít hơn 200.000 người trong nước.

Khi “bệnh hiếm gặp” là một mỏ vàng

Trước khi có thuốc Soliris, các bệnh nhân mắc aHUS đã phải đối mặt với nhiều năm chạy thận và thậm chí có thể chết vì các cục máu đông. “Đó là loại thuốc tốt nhất trong việc thay đổi biến chứng của bệnh kể từ khi tôi tốt nghiệp năm 1985”, Gianluigi Ardissino, 1 bác sĩ ở Milan từng điều trị cho hơn 70 bệnh nhân bằng thuốc Soliris nói.

Tuy nhiên, loại thuốc này cũng gây ra thay đổi đáng kể cho chi phí điều trị. Một bệnh nhân Mỹ phải dựa vào loại thuốc này năm ngoái tiêu tốn trung bình 136.000 USD, tăng 38% kể từ năm 2010. Với việc sản xuất riêng Soliris, Alexion, công ty sản xuất đã tạo ra một gia tài to lớn chỉ từ tổng số 11.000 khách hàng với doanh thu 3 tỷ USD năm 2016.

Trước những năm 1980, các công ty dược phẩm gần như đã phớt lờ thị trường của khoảng 7.000 bệnh mồ côi. Đơn giản là vì theo góc độ kinh doanh, giải quyết các căn bệnh tàn ác nhưng hiếm gặp sẽ không mang về nhiều lợi nhuận như khi điều trị các bệnh phổ biến, mãn tính như viêm khớp, bệnh tim và đái tháo đường, những bệnh có lượng bệnh nhân ổn định cũng như các công ty bảo hiểm sẵn sàng để chi trả hóa đơn.

Nhưng kể từ khi Đạo luật Thuốc mồ côi ra đời năm 1983 tại Mỹ, đến nay đã có một xu hướng gia tăng ổn định về số lượng chấp thuận các loại thuốc mồ côi.

Tháng 8/2017, Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang trên đà lập kỷ lục số loại thuốc mồ côi được chấp thuận trong năm nay. 42 loại thuốc mồ côi đã được chấp thuận từ ngày 1/1/2017 đến ngày 9/8/2017. Với tốc độ hiện tại, FDA sẽ phê duyệt hơn 60 loại thuốc mồ côi vào cuối năm nay. Con số này cao hơn 20% so với kỷ lục gần nhất của họ trong năm 2014 (49 lần phê duyệt) và 2015 với 48 lần phê duyệt.
Chỉ định thuốc mồ côi mang lại cho các công ty nhiều khoản miễn thuế và miễn lệ phí nộp hồ sơ trong quá trình xem xét. Ngoài ra, nếu một loại thuốc được phê duyệt, công ty nhận được 7 năm độc quyền thị trường cho loại thuốc đó. Ngoài ra, nhiều công ty sẽ nhận thức được phần thưởng về tài chính và lòng vị tha đến từ việc giúp đỡ những người trong cộng đồng bệnh hiếm gặp.

Thuốc nội liệu có cơ hội?

Theo báo cáo của Công ty cổ phần Nghiên cứu ngành và Tư vấn Việt Nam (VIRAC), nhập khẩu dược phẩm của Việt Nam đang có xu hướng tăng mạnh trong những năm gần đây. Năm 2016, giá trị nhập khẩu dược phẩm ước tính khoảng 2,5 tỷ USD, tăng 10% so với năm trước, thuộc nhóm 17 nước có ngành công nghiệp dược đang phát triển.

Với gần 55% nhu cầu dược phẩm trong nước phải đáp ứng bằng nguồn nhập khẩu, Việt Nam sẽ nhập một lượng lớn là các loại biệt dược - thuốc có bản quyền phát minh (patent drug), với giá thành đắt đỏ do không thể sản xuất trong nước, bao gồm các loại "thuốc mồ côi".

Michelle Hoffmann, Phó chủ tịch cấp cao về tư vấn chiến lược của Back Bay Life Science Advisors, một công ty tư vấn khoa học đời sống tại Boston nhận định, hiện nay, các nước châu Á như Singapore, Ấn Độ, Việt Nam... vẫn chưa có nền sản xuất dược phẩm tiên tiến và chưa có tiềm năng phát minh thuốc chữa các bệnh hiếm gặp, trong khi nhu cầu chăm sóc và sử dụng dịch vụ y tế lại tăng nhanh, sẽ dẫn đến việc bắt buộc phải nhập khẩu các loại thuốc đặc trị", ông Michelle lý giải.

Cũng theo chuyên gia này, việc phụ thuộc nhiều vào nguồn thuốc nhập khẩu cũng sẽ gây ra những hệ lụy không đáng có. "Có những loại thuốc được sản xuất chỉ thích hợp với một số thể trạng người nhất định. Không phải bạn sống ở châu Á, bạn thấy thuốc nhập ngoại tốt là nó đương nhiên sẽ phù hợp với bạn". Bên cạnh đó, việc nhập khẩu thuốc sẽ khiến các DN dược trong nước dần mất đi vị thế và cả thị trường rất tiềm năng của mình.

Vụ án VN Pharma nhập thuốc ung thư giả H-Capita chính là "phát súng" vào mặt hồ thị trường thuốc nhập "đang có vẻ yên ả". Đây là một cú sốc cần thiết để Việt Nam kiểm soát chặt chẽ hơn nữa nguồn thuốc nhập và cũng là cơ hội để các DN sản xuất thuốc giành lại thị phần và niềm tin của người tiêu dùng vốn đã bị thương hiệu ngoại chiếm giữ quá lâu. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Thuốc mồ côi”: Miếng mồi mới cho "quái vật” thuốc giả tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích