Thực hư Nga cho công nhân Triều Tiên ồ ạt nhập cảnh?

Enternews.vn Hoa Kỳ đang kêu gọi Nga thực thi các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, sau khi Moscow bị cáo buộc đang mở đường biên giới cho người lao động nước này nhập cảnh.

 

Tại sao Nga lại cho hàng nghìn công nhân Triều Tiên nhập cảnh?

Tại sao Nga lại cho hàng nghìn công nhân Triều Tiên nhập cảnh?

Mặc dù lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ) vào năm ngoái đã buộc Mỹ và cả Nga và Trung Quốc hạn chế hơn nữa thương mại và hợp tác của họ với Triều Tiên, nhưng Nga bị nghi ngờ vẫn đang cấp phép cho công nhân Triều Tiên nhập cảnh vào để làm việc. Động thái này của Nga đã khiến Mỹ liên tục lên tiếng nhắc nhở, kêu gọi tuân thủ Nghị quyết của LHQ về trừng phạt Triều Tiên.

"Nga nói rằng họ muốn có quan hệ tốt hơn với Hoa Kỳ, thì cần chứng minh điều đó bằng cách hợp tác với Mỹ, không chống lại Mỹ", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói. 

 

Trước đó vào tháng 2 vừa qua, Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora cho biết Moscow đã bắt đầu trục xuất lao động Triều Tiên để tuân thủ các biện pháp trừng phạt của LHQ. Vào thời điểm đó, ông Alexander Matsegora thừa nhận Nga không hoàn toàn ủng hộ chính sách này, gọi đó là "một đòn đánh nghiêm trọng" đối với nền kinh tế Nga, đặc biệt là ở phía Đông đất nước, nơi ông Alexander Matsegora ước tính khoảng 12.000 người Triều Tiên đã định cư.

Tờ Wall Street Journal trích dẫn các hồ sơ từ Bộ Nội vụ Nga cho biết, hiện Nga đã cho nhập cảnh khoảng 10.000 lao động Triều Tiên mới.

"Ước tính lao động Triều Tiên ở Nga đã gửi từ 150 triệu đến 300 triệu USD mỗi năm về cho Bình Nhưỡng," người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm và kêu gọi, Moscow cần ngay lập tức và thực hiện đầy đủ tất cả các lệnh trừng phạt của LHQ mà họ đã ký kết.

Tuy nhiên, ông Alexander Matsegora đã bác bỏ những phát ngôn của Bộ ngoại giao Mỹ khi nói với hãng tin Interfax ngày 3/8 rằng Nga không chấp nhận bất kỳ người lao động Triều Tiên mới nào.

"Mỹ nói rằng chúng tôi đã cấp 3.500 giấy phép làm việc mới cho lao động Triêu Tiên vào Nga. Tuy nhiên trên thực tế, 3.500 giấy phép này được cấp cho những lao động đã ở Nga theo những hợp đồng ký trước ngày 29 tháng 11 năm 2017”, ông Alexander Matsegora nhấn mạnh.

Theo ông Alexander Matsegora, đây không phải là lần đầu tiên các quan chức Mỹ bày tỏ sự nghi ngờ về cam kết của Nga đối với các lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thực hư Nga cho công nhân Triều Tiên ồ ạt nhập cảnh? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích