Thực hư chuyện “chậm tiến độ tại dự án kè chống sạt lở bán đảo Thanh Đa”?

Enternews.vn Những bất cập trong khâu đền bù, bàn bàn giao mặt bằng manh mún, đã khiến nhiều gói thầu thuộc các dự án kè chống sạt lở bán đảo Thanh Đa quận Bình Thạnh, TP HCM khó về đích đúng hẹn.

Hiện tại nhiều gói thầu của các dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa trên sông Sài Gòn đang trong giai đoạn xây dựng, tuy nhiên, do khó khăn về giải phóng mặt bằng nên việc thi công của các nhà thầu bị ngưng trệ.

Hiện tại nhiều gói thầu của các dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa trên sông Sài Gòn đang trong giai đoạn xây dựng, tuy nhiên, do khó khăn về giải phóng mặt bằng nên việc thi công của các nhà thầu bị ngưng trệ.

Vì sao chậm tiến độ…?

Theo thông tin, kè chống sạt lở bán đảo Thanh Đa là các dự án trọng điểm được người dân kỳ vọng sẽ ngăn chặn tình trạng sạt lở bờ kênh Thanh Đa và sông Sài Gòn tại khu vực Thanh Đa, quận Bình Thạnh, TP HCM. Bên cạnh đó, dự án này sẽ thúc đẩy phát triển triển quy hoạch đô thị tại bán đảo được đánh giá là tiềm năng bậc nhất của TP HCM.

Theo thông tin chi tiết thì các dự án này được chia thành hai nhóm chống sạt lở là: “kênh Thanh Đa và kè chống sạt lở trên sông Sài Gòn”, do Khu Quản lý đường thuỷ nội địa thuộc Sở Giao thông Vận tải TP HCM làm chủ đầu tư.

Theo đó, trên kênh Thanh Đa gồm 4 dự án bao gồm dự án chống sạt lở kênh Thanh Đa - Đoạn 1.1 (dài 478m); Đoạn 1.2 (dài 342m); Đoạn 1.3 (dài 705m) và Đoạn 1.4 (dài 667m). Tổng giá trị xây lắp của các dự án này khoảng 110 tỷ đồng. Hiện tại một số gói thầu của các dự án trên kênh Thanh Đa đã thi công xong và đưa vào khai thác, sử dụng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng lại xuất hiện một số bất cập khiến việc thi công của nhiều nhà thầu tại dự án chống Sạt lở bán đảo Thanh Đa bị ngưng trệ vì đói mặt bằng, cụ thể:

Dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa - Đoạn 2 (sông Sài Gòn – Khu vực khách sạn Sài Gòn Domine) xây dựng kè vớ tổng chiều dài 2.797m, giá trị xây lắp tỷ hơn 280 tỷ đồng; Dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa - Đoạn 3 (Bình Quới, Cây Bàng, Rạch Chùa) xây dựng tuyến kè dài 3.241m có giá trị xây lắp hơn 420 tỷ đồng; Dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa - Đoạn 4 (sông Sài Gòn – Khu biệt thự Lý Hoàng đến Nhà thờ La San Mai Thôn) xây dựng kè dài 2.772m giá trị xây lắp khoảng 281 tỷ đồng. Các dự án này đang trong quá trình lựa chọn nhà thầu và thi công xây dựng.

Như vậy có thể nói, các dự án kè chống sạt lở bán đảo Thanh Đa đang là tâm điểm và là sự quan tâm không chỉ riêng giới nhà thầu mà còn là sự quan tâm, đặc biệt của các nhà đầu tư bất động sản.

Vì sao lại vậy, và câu trả lời không mấy khó khăn, bởi, các dự án này là chìa khoá cho công tác quy hoạch phát triển đô thị tại bán đảo Thanh Đa, một khu vực ẩn chứa nhiều tiềm năng nhưng chưa được khai thác. Do vậy, tiến độ xây dựng các dự án kè chống sạt lở luôn là thông tin “nóng” bởi vừa qua TP HCM đã công bố danh sách 10 nhà đầu tư muốn tham gia đấu thầu siêu dự án phát triển đô thị “tỷ USD” tại Bình Quới - Thanh Đa với quy mô 400 ha. Các dự án kè chống sạt lở bán đảo Thanh Đa là giải pháp chống sạt lở căn cơ, mang tính hiệu quả cao.

Vì vậy từ tháng 8/2003, UBND TP HCM đã có chủ trương nghiên cứu dự án phòng chống sạt lở bờ sông Sài Gòn và giao Sở Giao thông Vận tải khảo sát, nghên cứu và đề xuất phương án. Năm 2006, UBND TP HCM chính thức chấp thuận chủ trương đầu tư và tách dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa thành 7 tiểu dự án.

… do thiếu mặt bằng?

Liên quan đến vấn đề ngưng trệ trong quá trình thì công và có khả năng cao về chậm tiến độ công trình, ông Phan Công Bằng - Giám đốc Khu Quản lý đường thuỷ nội địa, cho biết: Hiện tại nhiều gói thầu của các dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa trên sông Sài Gòn đang trong giai đoạn xây dựng, tuy nhiên, do khó khăn về giải phóng mặt bằng nên việc thi công của các nhà thầu bị ngưng trệ.

Cụ thể, Dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa - Đoạn 2 (sông Sài Gòn – Khu vực khách sạn Sài Gòn Domine) được chia thành 2 gói thầu. Trong đó, gói thầu xây dựng công trình phần dưới nước (Thảm đá), giá trị xây lắp hơn 76 tỷ đồng do liên danh Công ty cổ phần Tập đoàn Anh Vinh – Công ty cổ phần Xây dựng đê kè và Phát triển nông thôn Hải Dương thi công.

Gói thầu khởi công từ tháng 8/2015, hiện khối lượng đạt 95% nhưng đã bị ngưng thi công hạng mục thảm đá gần bờ và công tác nạo vét do vướng đền bù giải phóng mặt bằng; Gói thầu Xây dựng công trình phần trên cạn (Thân kè và đỉnh kè) cũng trong tình cảnh tương tự.

Gói thầu có giá trị xây lắp hơn 204 tỷ đồng này được khởi công từ tháng 6/2018 dự kiến trong 9 tháng hoàn thành. Tuy nhiên, sau 8 tháng nhà thầu cũng chỉ thực hiện được 26% khối lượng vì cũng vướng mặt bằng chưa giải phóng được.

Trước những nguyên nhân nêu trên, nhiều nhà thầu đã rơi vào tình cảnh “ngồi chơi, xơi nước…” âu cũng chỉ vì thiếu mặt bằng thi công. Và hiện tượng này không phải là câu chuyện quá hiếm hoi tại các dự án xuất phát từ những nguyên nhân nêu trên. Nhiều gói thầu khác cũng tương tự, cụ thể: Dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa - Đoạn 4 (sông Sài Gòn – Khu biệt thự Lý Hoàng đến Nhà thờ La San Mai Thôn).

Theo đó, gói thầu Xây dựng công trình phần dưới nước (Thảm đá) nhà thầu đã thi công tới 93% trên tổng số khối lượng 104 tỷ đồng song cũng không thể thi công tiếp vì “mặt bằng giao thi công bị lố thời hạn theo hợp đồng thi công đến gần 4 năm”. Hay gói thầu Xây dựng công trình phần trên cạn mới thi công được 12% trên tổng số khối lượng 176 tỷ đồng dù đã hết 2/3 thời hạn thi công theo hợp đồng.

Tình trạng máy móc thiết bị của các nhà thầu bị đắp chiếu do không có mặt bằng thi công.

Tình trạng máy móc thiết bị của các nhà thầu bị đắp chiếu do không có mặt bằng thi công.

Tương tự, 2 gói thầu khác thuộc Dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa - Đoạn 3 (Bình Quới, Cây Bàng, Rạch Chùa) là gói Xây dựng công trình Đoạn C (từ K1+600 đến K2+000 và đoạn E1 từ K3+040 đến K3+300) và gói thầu Xây lắp công trình Đoạn G (từ K4+550 đền K5+050 và Đoạn H từ K5+080 đến K5+480) cũng được khởi công từ năm 2016 nhưng tới nay vẫn chưa thể về đích đúng hẹn vì chỉ vướng khoảng 300 m mặt bằng chưa giải phóng được. Hai gói thầu này đã hoàn thành khối lượng khoảng 95% và 62%.

Trao đổi với báo chí, đa số các nhà thầu đều cho rằng: Năng lực của các nhà thầu đủ mạnh để thực hiện các dự án này. Trên thực tế, các nhà thầu đã tập kết đầy đủ máy móc, thiết bị và nhân lực thi công theo đúng yêu cầu trong hồ sơ mời thầu, song vì thiếu mặt bằng nên việc thi công bị chững lại cộng thêm việc thường xuyên thi công trong điều kiện mặt bằng manh mún làm phát sinh nhiều chi phí cho nhà thầu.    

Về phía chủ đầu tư, ông Phan Công Bằng cho biết: UBND quận Bình Thạnh được Thành phố giao làm chủ đầu tư dự án giải phóng mặt bằng. Trên cơ sở đó, quận Bình Thạnh đã phê duyệt các quyết định chính sách bồi thường, thu hồi đất, phương án bồi thường… và đang lập thủ tục chi trả tiền bồi thường.

Dự kiến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng sẽ hoàn thành vào quý 3, năm 2019 để bàn giao cho các nhà thầu. Tuy nhiên trên thực tế đến nay công tác này cũng chưa có mấy tiến triển, mặc dù “Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh và Khu Quản lý đường thuỷ nội địa phối hợp vận động các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng trong dự án bàn giao một phần mặt bằng cho các nhà thầu thi công trước khi hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng”.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai dự án, địa phương đã rất có trách nhiệm trong việc phối hợp và hỗ trợ để giải phóng mặt bằng tuy nhiên gặp nhiều khó khăn vì giá đền bù chưa nhận được sự chấp thuận của người dân.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thực hư chuyện “chậm tiến độ tại dự án kè chống sạt lở bán đảo Thanh Đa”? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích