Thực hư 10.000 đồng mua 3kg vải thiều

Enternews.vn Các thông tin tràn lan trên mạng xã hội cho rằng vải thiều giá thấp kỷ lục, chỉ 10.000 đồng/3 kg khiến những người nông dân tại đây không những đổ mồ hôi mà có nguy cơ còn phải rơi nước mắt.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện một số thông tin cho rằng việc tiêu thụ vải thiều của người dân ở tỉnh Bắc Giang gặp rất nhiều khó khăn. Thậm chí, có nơi tiểu thương bị “ép” giá chỉ còn 3.000 đồng/kg, khiến người dân hoang mang, chán nản.

Tin đồn thất thiệt

Ngay sau đó, UBND tỉnh Bắc Giang vừa có thông tin chính thức về tình hình thu hoạch, tiêu thụ và giá bán vải thiều vốn đang được dư luận đặc biệt quan tâm trong những ngày qua.

Theo đó, Bắc Giang đang vào cuối mùa thu hoạch vải thiều sớm, chuẩn bị thu hoạch vải thiều chính vụ. Năm nay, diện tích trồng vải thiều của tỉnh duy trì trên 28.000 ha. Do thời tiết thuận lợi, vải thiều sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ ra hoa và đậu quả cao, đặc biệt các hộ trồng vải thiều đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật sản xuất theo quy trình an toàn Vietgap và Globgap; sản lượng và chất lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang năm 2018 cao nhất trong những năm gần đây.

giá vải thiều sớm đầu vụ có giá bán cao nhất từ 30.000-45.000 đồng/kg; vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap ngày 01/6/2018 tại huyện Tân Yên 22.000 đồng/kg

Giá vải thiều sớm đầu vụ có giá bán cao nhất từ 30.000-45.000 đồng/kg; vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap ngày 01/6/2018 tại huyện Tân Yên 22.000 đồng/kg

Vì vậy, những thông tin như: Vải thiều Bắc Giang giá thấp kỷ lục, chỉ 10.000 đồng/3 kg; video clip cảnh đổ vải thiều xuống sông… theo UBND tỉnh Bắc Giang, đó là hiện tượng cá biệt, nhỏ lẻ, chưa phản ánh đầy đủ, thiếu chính xác về tình hình sản xuất và tiêu thụ vải thiều, gây dư luận không tốt, bất lợi cho người nông dân.

Theo khảo sát và công bố chính thức của địa phương này, giá vải thiều sớm đầu vụ có giá bán cao nhất từ 30.000-45.000 đồng/kg; vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap ngày 01/6/2018 tại huyện Tân Yên 22.000 đồng/kg; bình quân khoảng 13.000-15.000 đồng/kg; cá biệt có loại giá dưới 10.000 đồng/kg, đó là loại vải thiều mã xấu, quả nhỏ, bị sâu cuống, không được chăm sóc hoặc chăm sóc chưa tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật.

Vải thiều VietGAP, Global GAP vẫn "rộng cửa" đầu ra

Theo các hộ trồng vải, việc sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn nông sản sạch VietGAP, Global GAP không những đảm bảo chất lượng cho vải thiều mà còn ổn định về giá và đầu ra tiêu thụ. 

Ông Nguyễn Văn Đông, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất nông sản và thương mại Hồng Giang, huyện Lục Ngạn cho biết, tại thời điểm này, thị trường vải thiều Lục Ngạn đang rất sôi động. Nhiều doanh nghiệp đã về tìm hiểu và ký kết đơn hàng như: VinGroup, T&T, Agricare, AIC, công ty vải thiều. Ngoài ra có những doanh nghiệp của nước ngoài như, Nhật Bản, Australia, Trung Quốc, Israel đến khảo sát, họ rất hài lòng về chất lượng. Khu vực này là vùng lõi vải thiều của Lục Ngạn nên bà con rất trách nhiệm trong việc giữ gìn vệ sinh, vườn sạch, không giấy bóng nilon, không vỏ thuốc trừ sâu, không nước đọng bẩn trong vườn, đảm bảo các tiêu chuẩn của VietGAP và Global GAP.

Đến nay, vùng vải thiều Lục Ngạn ngoài 218 ha sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP với sản lượng khoảng 3.000 tấn phục vụ xuất khẩu vào những thị trường giá trị cao như: Mỹ, Australia, Nhật Bản... Ngoài ra, địa phương còn có hơn 11.000 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP được cấp giấy chứng nhận theo mã số. Năm nay chất lượng vải thiều đạt đồng đều và đẹp hơn.

Ông Cao Văn Hoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang khẳng định, sản xuất an toàn để tiêu thụ và quảng bá thương hiệu vải thiều Lục Ngạn. Cùng với hướng dẫn nông dân chăm sóc, thu hoạch và bảo quản, tỉnh Bắc Giang nói chung, huyện Lục Ngạn nói riêng đang thúc đẩy xúc tiến thương mại vải thiều trong và ngoài nước; thông tin về chất lượng vải thiều đến các đoàn, doanh nghiệp đến khảo sát, ký kết hợp đồng tiêu thụ vải thiều.

Hiện nay, sản lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang tiêu thụ bình quân khoảng 1.200 tấn/ngày; lũy kế từ đầu vụ đã tiêu thụ khoảng trên 9.000 tấn, giá trị thu được ước đạt 170 tỷ đồng. Ngay từ đầu vụ vải thiều sớm trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 60 thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua vải thiều, với hơn 40 điểm cân hoạt động liên tục; vào thời điểm chính vụ hoạt động thu mua vải thiều rất sôi động, sẽ có hàng nghìn điểm cân với trên 1.000 thương nhân, trong đó có trên 300 thương nhân nước ngoài thường xuyên có mặt tại các địa phương thu mua vải thiều.

Vải thiều chính vụ dự kiến thu hoạch từ ngày 10/6/2018. Tỉnh Bắc Giang đã chuẩn bị các điều kiện hậu cần tốt nhất và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua, chế biến và tiêu thụ vải thiều.

Chính vì vậy, các thông tin thất thiệt lan tràn về nguy cơ “đổ sông” vải thiếu khiến những người nông dân tại “thủ phủ” loại hoa quả đặc trưng này hết sức lo lắng và bức xúc.

Ngoài tỉnh Bắc Giang, thông tin kêu gọi giải cứu vải ở huyện Thanh Hà (Hải Dương) cũng được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội những ngày vừa qua, nhưng ông Ngô Đức Vinh, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Hà, khẳng định không có chuyện nông dân hay cơ quan chức năng trong huyện kêu gọi giải cứu tiêu thụ vải khi mùa vụ năm nay chỉ vừa mới bắt đầu..

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thực hư 10.000 đồng mua 3kg vải thiều tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích