Các tỉnh miền Trung đang thực hiện quyết liệt đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp

Enternews.vn Hiện nay, các tỉnh miền Trung đang quyết liệt tập chung hỗ trợ bà con vật tư cây giống, con giống, đảm bảo khung thời vụ sản xuất khôi phục chăn nuôi nhằm ổn định cuộc sống.

tiếp tục khắc phục hậu quả thiên tai hỗ trợ ổn định đời sống cho người dân

Tiếp tục khắc phục hậu quả thiên tai hỗ trợ ổn định đời sống cho bà con

Đợt lũ vừa qua, tổng diện tích đất nông nghiệp bị đất đá, bùn vùi lấp sau các  cơn bão lũ là hơn 2.600 hec ta. Riêng Quảng Trị chiếm hơn 1.700 hec ta, Thừa Thiên Huế 500 hec ta, Quảng Ngãi 300 hec ta, Hà tĩnh 100 hec ta. Việc khôi phục sản xuất đang là nhiệm vụ cấp bách được các hệ thống chính trị các tỉnh quyết liệt vào cuộc triển khai.

Sự vào cuộc của các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Theo Thứ trưởng - Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng: Trong bối cảnh bất lợi nhiều mặt về thời tiết, miền Trung ảnh hưởng rất nặng nề bão chồng bão, lũ chồng lũ với tổng thiệt hại trên 30.000 tỷ, đối với Thừa Thiên Huế là gần 2.300 tỷ. Ngay từ khi dự báo phòng chống và phục hồi sản xuất sau lũ, Bộ Nông nghiệp cũng đi sát các địa phương để triển khai các bước rất tích cực.

Trước đó ngày 27/11 tại hội nghị thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phục hồi kinh tế miền Trung và Tây Nguyên sau thiên tai diễn ra tại tỉnh Quảng Trị, việc thúc đẩy tái thiết sản xuất rất quan trọng và cấp bách. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các địa phương không được chủ quan tuyệt đối không để dân thiếu đói do thiên tai lũ lụt khi Tết Nguyên đán đang đến gần.

Về các giải pháp thúc đẩy sau thiên tai, Bộ NN & PTNT đề nghị các tỉnh tập chung hỗ trợ  bà con sản xuất, chuẩn bị vật tư cây giống, con giống, đảm bảo khung thời vụ sản xuất khôi phục chăn nuôi nhằm tạo nguồn thu cho người dân phục vụ nhu cầu thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán. Bộ NN & PTNT cam kết sẽ cùng các Doanh nghiệp tổ chức đồng hành cùng các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên khôi phục sản xuất nông nghiệp vượt qua khó khăn.

Tại các buổi làm việc vào giữa tháng 12/2020 mới đây, tại Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Phú Yên, Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến đánh giá cao sự vào cuộc của các địa phương trong việc ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống và sản xuất cho bà con.

 Khôi phục sản xuất thời vụ & chăn nuôi tạo nguồn thu.

Bên cạnh đó, Bộ NN & PTNT cũng chỉ đạo viện nghiên cứu thủy sản và các cơ quan quản lý địa phương tổ chức khoan chắc môi trường vùng nuôi, đảm bảo môi trường an toàn trước khi thả nuôi tránh thiệt hại. Bước đầu tiên sau khi nước rút tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng tạo được môi trường an toàn dịch bệnh; bước thứ 2 là tổ chức tập huấn đồng thời tiêu hóa chất sát trùng và chuẩn bị vật tư con giống. Sau khi bước chuẩn bị xong đợt này đưa vật tư con giống cùng với liều vắc xin. Đồng thời gắn với địa bàn có cán bộ khuyến nông, có cán bộ chuyên ngành để đảm bảo tổ chức sản xuất sau phục hồi lũ bão, đảm bảo chỉ tiêu kỹ thuật cao nhất để giúp bà con nuôi trồng mang lại sản phẩm tốt nhất và có nguồn thu phục vụ nhu cầu thực phẩm Tết cũng như nguồn vốn để tái đầu tư.

Cùng với việc mới đây, Chính phủ cũng đã yêu cầu các Bộ trưởng, các Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch cơ quan các tỉnh Thành phố. Đặc biệt, tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên chịu ảnh hưởng nặng nề bão lũ vừa qua, tiếp tục nhận chỉ đạo triển khai việc thực hiện quyết liệt đồng bộ các nhiệm vụ giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai phục hồi sản xuất cho người dân taijtinhr miền trung và Tây Nguyên.

Cụ thể tiếp tục khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ các hộ bị mất nhà cửa xây dựng lại nhà trước Tết nguyên đán, khẩn trương khôi phục lại sản xuất nông nghiệp, khắc phục khẩn cấp các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu bị hư hỏng do bão lũ nhất là công trình y tế, giao thông, thủy lợi, đê điều, trường học. Sớm triển khai hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ, cơ cấu cho các hộ bị thiệt hại tiếp tục cho người dân vay vốn để tái sản xuất.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Các tỉnh miền Trung đang thực hiện quyết liệt đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích