Thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc và Việt Nam

Enternews.vn Theo ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI, Việt Nam có thể tạo nên một “kỳ tích sông Hồng” như “kỳ tích sông Hàn” mà Hàn Quốc đạt được trong thời gian qua.

Sáng nay (6/12), tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Liên đoàn doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ) tổ chức Diễn đàn gặp gỡ Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam – Hàn Quốc (Baekdu Forum 2019).

Diễn đàn Baekdu 2019 Việt Nam được tổ chức lần thứ 10 tại Việt Nam nhằm mục đích hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam – Hàn Quốc mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh, giao lưu thương mại, phát triển chung vào chuỗi giá trị toàn cầu.

ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI phát biểu tại diễn đàn.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI đánh giá cao quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Hàn Quốc luôn là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam cả về đầu tư và thương mại.  

Trong những năm qua quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc không ngừng phát triển. Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất Việt Nam. Về thương mại, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 2 Việt Nam.

Kim ngạch thương mại hai nước đạt gần 70 tỷ USD năm 2019 và dự kiến năm 2020 phấn đấu đạt mức kim ngạch song phương lên tới 100 tỷ USD, đặc biệt sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc đã chính thức đi vào hoạt động từ tháng 12/2015 và đang ngày càng chứng minh được vai trò quan trọng của mình.

“Đấy là những con số ấn tượng, làm phong phú thêm, cụ thể hóa thêm Chính sách hướng Nam của chính phủ Hàn Quốc và Đề án thúc đẩy hợp tác thương mại đầu tư song phương giữa Việt Nam với các đối tác chiến lược quan trọng, mà Hàn Quốc là một trong số đó.

Với vai trò là tổ chức quốc gia của cộng đồng doanh nghiệp ở Việt Nam, chúng tôi luôn luôn nỗ lực phấn đấu cùng với các đối tác Hàn Quốc triển khai cụ thể hơn để làm sao cho doanh nghiệp hai bên có thể hưởng lợi từ những nỗ lực của chính phủ hai nước” – Phó Chủ tịch VCCI cho biết.

Trong những chương trình sắp tới, VCCI sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc gặp gỡ các đối tác tại Việt Nam và có thể thiết lập quan hệ trong thực tế hoạt động đầu tư, thương mại.

“Với sự đồng hành của Hàn Quốc, Việt Nam có thể tạo nên một “kỳ tích sông Hồng”  như “kỳ tích sông Hàn”  mà Hàn Quốc đạt được trong thời gian qua” – ông Hoàng Quang Phòng khẳng định.

Theo Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ) Kim Ki-moon, cho đến nay hợp tác kinh tế giữa Việt Nam – Hàn Quốc chủ yếu phát triển trên lĩnh vực công nghiệp sử dụng nhiều lao động. Nhưng giờ đây là thời điểm chúng ta cần tối ưu hóa hoạt động hợp tác kinh tế.

Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ) Kim Ki-moon

Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ) Kim Ki-moon.

Để làm được điều đó, Hàn Quốc cần chuyển giao công nghệ cũng như tích cực tham gia các hoạt động bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật hướng tới tương lai hợp tác cùng Việt Nam tập hợp chất xám của hai nước để xây dựng một cơ chế tăng trưởng chung nhằm thúc đẩy, tối ưu hóa hơn nữa quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam.

“Chúng tôi hy vọng, chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện các quy chế chính sách, dành sự quan tâm hỗ trợ tích cực để đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác kinh tế giữa  các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc và Việt Nam” – ông Kim Ki-moon cho hay .

Bên cạnh đó, ông Kim cũng khẳng định KBIZ cũng sẽ nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy, cung cấp, chia sẻ thông tin với các doanh nghiệp mong muốn đầu tư tại thị trường Việt Nam, hoặc mong muốn tìm kiếm cơ hội xuất khẩu sản phẩm đồng thời chúng tôi cũng sẽ đóng vai trò làm cầu nối chia sẻ các thông tin, vướng mắc mà các doanh nghiệp Hàn Quốc đang gặp phải để cùng tìm phương án giải quyết.

Không chỉ vậy, với Chính sách hướng Nam mới của Tổng thống Moon Jae-in, đặt trọng điểm vào phồn vinh, con người và hòa bình chính là một chính sách ưu tú giúp thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng cường xuất khẩu và tiến ra thị trường nước ngoài. Ông Kim Ki-moon kỳ vọng rằng “chúng tôi sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam, quốc gia trọng điểm trong Chính sách hướng Nam mới để cùng tạo ra cơ chế hợp tác, phát triển bền vững” .

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc và Việt Nam tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[THỜI SỰ NGÀY 30/3] Hạn chế máy bay, tàu xe từ Hà Nội và TP HCM

Hãng hàng không chỉ được bay 1 chuyến khứ hồi TP.HCM - Hà Nội mỗi ngày, giá xăng xuống thấp nhất 11 năm, phong tỏa chung cư 34 tầng tại Hà Nội,... là những tin đáng chú ý.