Thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc – chìa khóa nâng cao năng suất lao động

Enternews.vn Bình đẳng giới tại nơi làm việc có thể tạo ra nhiều việc làm, nâng cao chất lượng việc làm, mở rộng cơ hội làm việc cho nam và nữ.

Đây chính là chìa khóa nâng cao năng suất lao động cho các doanh nghiệp nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang tham gia sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và quốc tế.

Đó là một trong những nội dung tại Hội thảo: “Tập huấn thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc và cập nhật tình hình sửa đổi Bộ Luật lao động” do VCCI phối hợp với Bộ LĐTB&XH và các tổ chức Oxfam, CARE, Australian AID, Investing Women, iSEE tổ chức tại Hà Tĩnh.

Chìa khóa nâng cao năng suất lao động

Để tiếp cận cơ hội trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, các doanh nghiệp phải tham gia và áp dụng chính sách đáp ứng được yêu cầu của nhãn hàng về bình đẳng giới. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề bình đẳng giới chưa được các doanh nghiệp thực sự quan tâm nhất là đối với những doanh nghiệp chỉ hoạt động thị trường trong nước.

Bà Trần Thị Lan Anh, Phó Tổng thư ký VCCI cho biết: “Việc thực hiện tốt bình đẳng giới giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực, hình ảnh và uy tín trên thương trường, nhất là trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế cũng như tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu hiện nay. Tuy nhiên, nếu bảo vệ người lao động quá mức đôi khi lại là rào cản đối với người sử dụng lao động. Vì vậy, cần phải cân bằng hài hòa lợi ích giữa người lao động và người sử dụng lao động để đưa ra những chính sách phù hợp nhất”.

Còn theo bà Phạm Nguyên Cường, Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, để thực hiện bình đẳng giới phải thay đổi được tư duy của người lao động và người sử dụng lao động. Chính tư duy phân biệt việc này là của nam giới, việc kia là của nữ giới là nguyên nhân dẫn đến bất bình đẳng giới. Ngoài việc, có chính sách ưu tiên cho lao động nữ hay nam nữ hưởng quyền và thực hiện nghĩa vụ giống nhau thì việc hỗ trợ cho cả lao động nam và lao động nữ có thể thực hiện trách nhiệm công việc và gia đình cũng là một trong những mục tiêu đảm bảo bình đẳng giới.

Ông Mai Đức Thiện, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho rằng tạo ra môi trường bình đẳng giới sẽ mang lại hiệu quả tốt cho doanh nghiệp

Ông Mai Đức Thiện, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho rằng, tạo ra môi trường bình đẳng giới sẽ mang lại hiệu quả tốt cho doanh nghiệp

Về vấn đề này, ông Mai Đức Thiện, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ LĐTB&XH cho rằng “Hiện Bộ LĐTB&XH đang có chương trình xoay quanh vấn đề bình đẳng giới, tạo ra môi trường bình đẳng giới tại nơi làm việc. Chúng tôi cũng thực hiện những chương trình, dự án tuyên truyền thúc đẩy sự hiểu biết, nhận thức tạo ra môi trường làm việc bình đẳng. Trong hoạch định chính sách sẽ có các đợt kiểm tra thanh tra liên quan chủ đề phân biệt đối xử tại nơi làm việc”.

Là một doanh nghiệp có tỷ lệ nữ giới chiếm 71%, bà Nguyễn Thị Bích Xuân, Trưởng ban Kiểm soát Công ty CP Dược Hà Tĩnh cho hay, việc công ty có tỷ lệ lao động nữ cao có nhiều khó khăn nhưng cũng có những thuận lợi. Với đặc thù là doanh nghiệp sản xuất thuốc chữa bệnh, việc đóng gói các bao bì sản phẩm đòi hỏi lượng công nhân nữ nhiều. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những khó khăn như chi phí cho các hoạt động chính sách cho lao động nữ thường nhiều hơn lao động nam.

Tuy nhiên, phía công ty thực hiện rất tốt vấn đề bình đẳng giới. Đối với những lao động có trình độ, tay nghề như nhau thì sẽ được bố trí bình đằng, nữ giới đều có cơ hội tham gia như nam giới và số tiền lương được hưởng ngang nhau trong cùng công việc. Hiện công ty CP Dược Hà Tĩnh có những bộ phận nữ chiếm hơn 50%, bên cạnh đó, nữ giới cũng nắm giữ một số vị trí quan trọng của công ty như giám đốc bộ phận, trưởng phòng...

Cần sửa đổi phù hợp với từng ngành nghề

Tại Hội thảo, ông Mai Đức Thiện đã thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi). Mở đầu phần trình bày, ông Thiện cho biết: “Định hướng sửa đổi nội dung về thúc đẩy bình đẳng giới trong Bộ Luật Lao động phải kế thừa các quy định hiện hành về bình đẳng giới trong Bộ Luật Lao động năm 2012 và được thực tiễn thừa nhận”.

Theo đó, cần phải sửa đổi, bổ sung những quy định bất cập, vướng mắc và chưa phù hợp với thực tiễn, với tiêu chuẩn lao động quốc tế như cách biệt 5 năm trong tuổi nghỉ hưu của nam và nữ, những quy định cấm sử dụng lao động nữ làm hạn chế quyền lựa chọn việc làm, cơ hội có việc làm và thu nhập đối với lao động nữ. Sửa đổi Điều 160 thay “cấm làm một số công việc” bằng ban hành danh mục công việc có ảnh hưởng đến chức năng sinh đẻ và nuôi con…

Tại phiên thảo luận, đại diện công ty CP Môi trường và đô thị Hà Tĩnh cho rằng, về việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cần phải xem xét theo các lĩnh vực, ngành nghề. “Về cơ bản chúng tôi nhất trí với việc tăng tuổi nghỉ hưu, tuy nhiên có những công việc nặng nhọc, độc hại, đề nghị hội đồng dự thảo xem xét mức điều chỉnh cho phù hợp”, đại diện công ty phát biểu.

Việc thực hiện tốt bình đẳng giới giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực, hình ảnh và uy tín trên thương trường

Việc thực hiện tốt bình đẳng giới giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực, hình ảnh và uy tín trên thương trường

Theo đại diện công ty này, tuổi càng cao sức khỏe càng giảm sút thì năng suất lao động sẽ giảm. Đơn cử như những công nhân làm việc tại công ty môi trường và đô thị làm công việc nặng nhọc như nạo vét mương cống, thu gom rác... nhiều người lao động không thể đáp ứng được nên đành chấp nhận giám định sức khỏe để về hưu sớm. Việc về hưu sớm sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi hưởng chế độ bảo hiểm của người lao động.

Một đại diện doanh nghiệp khác đồng tình, về phía người lao động, việc điều chỉnh thời gian nghỉ hưu là đúng nhưng cần có những nghị định dưới luật để phù hợp với thực tiễn từng ngành nghề. Những ngành nghề mang tính độc hại, nặng nhọc thì nên điều chỉnh cho phù hợp còn đối với người lao động trí óc thì có thể tăng thêm để tận dụng chất xám, kinh nghiệm.

Trả lời về ý kiến của các doanh nghiệp, ông Mai Đức Thiện cho rằng: “Đối với những người lao động nặng nhọc, độc hại trong Bộ Luật Lao động cũng đang để ở mức cộng trừ 5 năm. Không phải người lao động cứ nhất nhất phải làm một công việc đến khi nghỉ hưu mà sẽ có sự điều chỉnh luân chuyển về những vị trí khác cho phù hợp. Tuy nhiên, chúng tôi cũng ghi nhận và sẽ xem xét thấu đáo đến ý kiến của các doanh nghiệp”.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc – chìa khóa nâng cao năng suất lao động tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích