Thừa Thiên Huế: 40% doanh nghiệp cho rằng kinh tế quý IV tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn

Enternews.vn Theo khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế, có đến 40% doanh nghiệp cho rằng tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian tới.

Theo khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, tỷ lệ % doanh nghiệp hoàn thành vượt mức và hoàn thành kế hoạch có tỷ trọng rất thấp, chỉ chiếm 1,7%. Còn lại có tới 41,7% số doanh nghiệp có mức doanh thu giảm từ 50% trở lên; có 30% doanh nghiệp giảm doanh thu từ 25 đến 50%; có hơn 13% doanh nghiệp giảm doanh thu từ 10 đến 25%; và gần 20% doanh nghiệp có doanh thu giảm dưới 10%.Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ (bên trái) kiểm tra quá trình sản xuất kinh doanh tại Công ty CP Dệt may Huế

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ (bên trái) kiểm tra quá trình sản xuất kinh doanh tại Công ty CP Dệt may Huế (Ảnh: Báo Công Thương)

Theo ông Dương Tuấn Anh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, thời gian qua, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề du lịch, vận tải, nhà hàng, khách sạn, giải trí, giáo dục…chịu tác động nặng nề nhất. Trong đó, có 57,7% doanh nghiệp giảm quy mô kinh doanh; 16,8% doanh nghiệp ngừng hoạt động và 2,2% doanh nghiệp phải chuyển đổi ngành nghề kinh doanh.

Các doanh nghiệp được khảo sát tại Thừa Thiên Huế cho rằng, họ gặp khó khăn do thị trường thu hẹp, doanh thu sụt giảm. Trên 33% gặp khó do thiếu vốn để sản xuất kinh doanh; 23% doanh nghiệp gặp khó khăn, năng lực sản xuất suy giảm do các hạn chế hoạt động, làm việc tại nhà.

Còn lại, một số doanh nghiệp cũng gặp khó khăn lớn từ các vấn đề khác như: cắt giảm lao động, doanh thu giảm nhưng chi phí không giảm, khó nhất là phải trả lãi ngân hàng còn quá cao… Trong khi đó, chính sách về hỗ trợ giảm lãi suất không đến được doanh nghiệp.

“Do sụt giảm về quy mô và doanh thu nên hầu hết doanh nghiệp đều đã phải giảm lao động. Tuy vậy, tỷ lệ sụt giảm lao động thấp hơn so với tỷ lệ sụt giảm về quy mô và doanh thu. Điều này cho thấy, các doanh nghiệp vẫn đang cố gắng duy trì, đảm bảo việc làm cho người lao động để đợi hết COVID-19 có thể nhanh chóng quay trở lại sản xuất”, ông Dương Tuấn Anh cho biết.

Theo dự báo của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, tình hình kinh doanh trong quý IV vẫn tiếp tục ảm đạm, bi quan và không có nhiều cải thiện so với những tháng đầu năm 2020. Khảo sát từ các doanh nghiệp cho thấy, 40% doanh nghiệp cho rằng tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn; 35% doanh nghiệp cho rằng còn khó khăn. Trong khi đó, chỉ có 15% doanh nghiệp cho rằng bắt đầu vượt qua khó khăn và chỉ có 10% doanh nghiệp nhận định tình hình sản xuất kinh doanh sẽ tốt hơn, đã chuyển về trạng thái bình thường như trước khi có dịch.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh ước lượng rằng, có tới 13% doanh nghiệp sẽ giảm quy mô kinh doanh trong quý IV năm 2020; tỷ lệ đóng cửa, giải thể, tạm ngừng hoạt động hoặc phải chuyển đổi ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp được dự báo lần lượt là 6% và 5%; có khoảng 65% doanh nghiệp vẫn giữ nguyên quy mô kinh doanh như hiện nay.

“Trong đợt “bão COVID-19” này, hầu hết doanh nghiệp vẫn gồng mình, tự lực cánh sinh, cắt giảm chi phí để vượt qua. Với tình hình như dự báo hiện nay, để phục hồi và tăng trưởng kinh tế, đòi hỏi Chính phủ, chính quyền địa phương cần tiếp tục có các quyết sách mạnh mẽ, giải pháp hỗ trợ kịp thời để doanh nghiệp tồn tại, vượt qua khó khăn, bảo đảm an sinh xã hội. Mặt khác, các chính sách hỗ trợ đã được ban hành cần đi vào thực tiễn và có hướng dẫn cụ thể để các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa có cơ hội thụ hưởng”, ông Dương Tuấn Anh kiến nghị.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thừa Thiên Huế: 40% doanh nghiệp cho rằng kinh tế quý IV tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích