Thua kiện doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nộp đơn kháng cáo

Enternews.vn Sau khi kết thúc phiên tòa xử sơ thẩm với Vipico, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký đơn kháng cáo gửi TAND TP Đà Nẵng.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng HĐXX sơ thẩm chưa xem xét toàn diện, khách quan vụ án, áp dụng không đúng quy định của văn bản quy phạm pháp luật về đất đai.

Khu đất A20 đường Võ Văn Kiệt, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà.

Khu đất A20 đường Võ Văn Kiệt, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà.

Ông Thơ cho biết đã có đơn gửi TAND thành phố và TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, kháng cáo toàn bộ bản án hành chính sơ thẩm số 22/2019/HC-ST ngày 25-26/9 của TAND TP Đà Nẵng.

Trước đó, ngày 26/9 TAND Đà Nẵng tuyên án sơ thẩm với kết quả thắng kiện thuộc về Công ty cổ phần Vipico (gọi tắt là Vipico), trong vụ kiện hành chính giữa công ty này và UBND TP Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nêu quan điểm, lẽ ra TAND TP Đà Nẵng phải áp dụng khoản 5, Điều 68 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ và Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BTNMT-BTP ngày 04/04/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường để không chấp nhận đơn khởi kiện của Công ty Vipico.

Tuy nhiên, TAND cấp sơ thẩm lại áp dụng Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014, để tuyên UBND Đà Nẵng thua kiện là trái pháp luật.

"Bởi vì, tại khoản 1 Điều 3 Thông tư số 76/2014/TT-BTC chỉ điều chỉnh và áp dụng đối với tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá", đơn kháng cáo nêu.

UBND Đà Nẵng nhận thấy thông báo thuế của Cục Thuế thành phố đối với người trúng đấu giá được quy định tại khoản 2, Điều 13 Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BTNMT-BTP, chứ không phải áp dụng Thông tư số 76/2014/TT-BTC và Thông tư số 77/2014/TT-BTC như bản án sơ thẩm đã nhận định là trái quy định tại Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BTNMT-BTP.

Công ty VIPICO chậm nộp tiền 52 ngày là vi phạm quy định tại khoản 5 Điều 68 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, vi phạm phương án đấu giá, vi phạm quy chế của cuộc đấu giá, vi phạm phiếu đăng ký đấu giá mà Công ty VIPICO đã cam kết và vi phạm Biên bản đấu giá.

Từ những lập luận trên, UBND Đà Nẵng cho rằng đơn vị có quyền hủy kết quả đấu giá, không phụ thuộc vào bất cứ thời gian nào.

Không riêng gì vụ án với Vipico, thời gian tới, UBND Đà Nẵng sẽ tiếp tục hầu tòa liên quan đến Công ty CP Thép DaNa - Ý kiện đòi bồi thường 400 tỷ đồng. Hơn một năm trước, UBND Đà Nẵng ban hành quyết định đình chỉ hoạt động đối với Công ty CP Thép Dana - Ý (nằm trong Cụm công nghiệp Thanh Vinh ở xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) với lí do: “vị trí xây của nhà máy không phù hợp quy hoạch, trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân”.

Theo đại diện một số cơ quan pháp lý, việc UBND TP Đà Nẵng quyết định buộc Công ty ngừng hoạt động nhưng không căn cứ bất kỳ cơ sở pháp lý, quy định pháp luật nào (chứng minh Công ty vi phạm thuộc trường hợp buộc phải dừng hoạt động), không theo trình tự thủ tục xử phạt vi phạm hành chính, là hoàn toàn trái pháp luật, vi phạm nghiêm trọng Luật Xử lý vi phạm hành chính và xâm phạm quyền tự do kinh doanh và quyền khác của doanh nghiệp theo quy định Luật Doanh nghiệp, ảnh hưởng nghiêm trong đến môi trường đầu tư, niềm tin của doanh nghiệp, lãng phí tài nguyên, gây tổn thất không nhỏ về thu ngân sách và đặc biệt là đời sống của hơn 1.000 lao động…

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, vụ việc tranh chấp liên quan đến quyền lợi của doanh nghiệp để TAND phán quyết “là biện pháp xử lý văn minh cho cả hai bên”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thua kiện doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nộp đơn kháng cáo tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích