Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương giải trình về việc phát triển "nóng" dự án điện mặt trời

Enternews.vn Việc bổ sung lượng lớn dự án điện mặt trời vào quy hoạch dẫn tới nguy cơ quá tải hệ thống truyền tải hiện có nếu số dự án này vào vận hành.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng liên quan tới quy hoạch, phát triển điện mặt trời. Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công Thương khẩn trương thực hiện một số nội dung.

Thứ nhất, báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/12 về quy hoạch phát triển điện mặt trời quốc gia, trong đó đặc biệt chú trọng cơ cấu nguồn và kế hoạch phát triển lưới điện truyền tải.

Thứ hai, báo cáo Thủ tướng trước ngày 20/12 về tình hình và giải pháp xử lý tình trạng quá tải các dự án điện mặt trời đã đăng ký, đã được phê duyệt.

Thứ ba, Bộ Công Thương phải xây dựng quyết định sửa đổi, thay thế quyết định 11/2017 của Thủ tướng về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam.

"Không được để khoảng trống pháp lý, tạo điều kiện phát triển, gây thiệt hại cho nhà đầu tư, hài hòa lợi ích của Nhà nước – nhà đầu tư – người dân", văn bản của Chính phủ nêu. Quá trình xây dựng cơ chế thay thế được yêu cầu báo cáo cấp có thẩm quyền trước ngày 20/12.

Sau Quyết định 11/2017 cơ chế giá cho điện mặt trời đã được cởi trói, các dự án điện mặt trời trên cả nước được phê duyệt, bổ sung vào quy hoạch tăng nhanh chóng.

Bộ Công Thương cho biết, tính đến hết tháng 9/2018, có hơn 120 dự án được phê duyệt bổ sung vào quy hoạch phát triển điện quốc gia. Đến năm 2020, tổng công suất phát điện là hơn 6.100 MW và đạt 7.200 MW vào năm 2030.

Trong số hơn 120 dự án, có 25 dự án đã ký hợp đồng mua bán điện (PPA) với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và 70 dự án thẩm định thiết kế cơ sở.

Hiện cả nước vẫn còn lượng lớn hơn 221 dự án điện mặt trời đang xếp hàng chờ phê duyệt, công suất đăng ký hơn 13.000 MW.

Theo Bộ Công Thương, tổng công suất đăng ký đầu tư loại hình này đã lên tới 26.000 MW, chiếm khoảng 60% tổng công suất các nguồn điện cả nước (hơn 47.000 MW).

Như vậy, tổng công suất các dự án điện mặt trời đã vượt xa Quy hoạch điện 7 điều chỉnh trong đó định hướng tới 2020 công suất điện mặt trời 850 MW và tăng lên 4.000 MW sau đó 5 năm.

Hiện, các dự án điện mặt trời chủ yếu phân bố ở khu vực miền Trung đổ vào phía Nam Trung Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long cần hệ thống truyền tải phù hợp và có tính toán, nếu không sẽ dẫn đến quá tải hệ thống truyền tải hoặc nguy cơ các nhà máy điện mặt trời không thể bán điện cho hệ thống do năng lực truyền tải hạn chế.

Thống kê của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) cho thấy, nếu tính các nhà máy điện mặt trời đã ký và đang đàm pháp hợp đồng mua bán điện thì tổng công suất điện mặt trời trên địa bàn tỉnh Bình Thuận lên tới 749,63 MW và Ninh Thuận là 1.047,32 MW (1/2 so với phê duyệt) dẫn đến tình trạng các đường dây truyền tải khu vực này đã rơi vào tình trạng đầy tải, quá tải. Nếu sản lượng hay công suất các nhà máy điện mặt trời bị giảm 10%, mọi tính toán có thể bị đảo lộn, các dự án sẽ không thể thực hiện.

Bên cạnh đó, điện mặt trời hiện nay có mức giá bán cạnh tranh nên dễ dẫn đến nguy cơ bùng nổ những cuộc đua đầu tư nhiệt điện mặt trời của nhiều nhà đầu tư không có kinh nghiệm hoặc không chất lượng dẫn đến thiếu quy hoạch.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương giải trình về việc phát triển "nóng" dự án điện mặt trời tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích